Kinh nghiệm thi TOEIC speaking & writing hiệu quả với 90% sĩ tử

Kinh nghiệm thi TOEIC speaking & writing hiệu quả với 90% sĩ tử

Yêu cầu đầu ra của các trường đại học và kĩ năng ngoại ngữ của nhân viên trong doanh nghiệp ngày càng được chú trọng do đó mà bên cạnh 2 kỹ năng TOEIC listening và reading thì đòi hỏi thí sinh phải trang bị thêm cho mình những bộ kỹ năng khác. Bài viết này thầy sẽ chia sẻ về kinh nghiệm thi TOEIC speaking & writing để giúp các em ôn luyện hiệu quả hơn.

Tìm hiểu về hình thức, cấu trúc đề thi

Từ kinh nghiệm thi TOEIC speaking & writing và cả những kỳ thi khác, trước khi bắt đầu ôn thi bất kỳ kỳ thi nào, bước đầu tiên các em hãy tìm hiểu thật kỹ hình thức và cấu trúc để hiểu rõ được tường tận đề thi. Có như vậy em mới có thể xây dựng được lộ trình học tập phù hợp, hiệu quả với bản thân mình.

kinh nghiệm thi TOEIC speaking and writing
Tìm hiểu tường tận trúc bài thi

Về hình thức bài thi viết và nói, tổng thời gian làm bài của 2 kĩ năng này là 120 phút:

 • Phần thi Speaking: Gồm 11 câu hỏi, thi trong 20 phút với tổng điểm cao nhất là 200, thang điểm sẽ được chia thành 8 cấp độ.
 • Phần thi Writing: Gồm 8 câu hỏi, thi trong 60 phút với tổng điểm cao nhất là 200, thang điểm sẽ được chia thành 9 cấp độ.

Bài thi TOEIC speaking & writing sẽ đánh giá khả năng giao tiếp dưới hình thức nói và viết của thí sinh thông qua đời sống hằng ngày và môi trường là việc Quốc Tế.

Xem chi tiết: Cấu trúc đề thi TOEIC speaking và writing

Kinh nghiệm thi TOEIC speaking & writing: Củng cố từ vựng ngữ pháp qua kỹ năng nghe và đọc

Em nên trau dồi và cố gắng hoàn thiện kĩ năng listening và reading trước, bởi 2 kĩ năng này sẽ làm nền tảng giúp em dể dàng chinh phục TOEIC speaking and writing. Điểm quan trọng ở bí quyết số 1 này là tập trung ôn luyện về mảng ngữ pháp và từ vựng.

Kỹ năng đọc và nghe sẽ bổ trợ rất nhiều cho bài thi TOEIC giao tiếp nói và viết
Kỹ năng đọc và nghe sẽ bổ trợ rất nhiều cho bài thi TOEIC giao tiếp nói và viết

Ở câu 3, 4 phần thi speaking và từ câu 1 đến câu 5 của phần thi writing, em sẽ bắt gặp bức tranh như ở Part 1 listening và đề sẽ yêu cầu thí sinh mô tả nó ở. Để xử lí tốt phần này, em cần phải có vốn từ vựng nhất định về tổng thể bức tranh, liệt kê các từ liên quan đến các chủ thể có mặt trên bức tranh rồi từ đó dựa trên độ chuẩn xác ngữ pháp để hoàn thành câu.

Tận dụng Part 4 listening và part 7 reading làm nguồn học hữu ích cho em để phá đảo câu 1 và 2 của phần thi speaking. Cố gắng nghe và đọc nhại lại giọng nhiều lần, việc này sẽ giúp em luyện được ngữ điệu, phát âm và điều chỉnh tốc độ vừa phải.

Ngoài ra đừng quên trau dồi ngữ pháp, nâng cao trình reading đồng thời làm bàn đạp cho việc ôn luyện writing TOEIC một cách dể dàng hơn.

Tự tạo môi trường anh ngữ

Bắt đầu từ việc tự độc thoại những chủ đề xoay quanh cuộc sống hằng ngày của em như: sở thích, học tập, công việc, gia đình, ăn uống,… từ đó hệ thống lại các chủ đề quen thuộc.

Việc cần làm tiếp theo là ghi các câu trả lời, việc này vừa giúp em lưu loát hơn trong văn phong nói, tránh được việc lan man vừa giúp cải thiện kĩ năng writing.

Không dồn dập, hãy cho bản thân thời gian để kiểm tra lại các câu trả lời, loại bỏ các lỗi liên quan đến ngữ pháp, tìm hiểu thêm các từ ngữ mới hay hơn cho bài viết. Nếu em có người hướng dẫn hãy tham khảo ý kiến của họ.

Cuối cùng, em nên ghi âm để nghe lại xem giọng mình còn thiếu sót chỗ nào, từ nào phát âm chưa rõ, chưa chuẩn để kịp thời điều chỉnh ngay, bởi vì để lâu sẽ biến thành thói quen và rất khó sửa.

Kinh nghiệm thi TOEIC speaking & writing: Trau chuốt câu từ với bài luận mẫu và email mẫu

Bằng cách luyện đọc hằng ngày, não bộ của em sẽ làm quen và dần nhạy bén với ngôn từ của người bản xứ, qua đó ôn lại từ vựng và luyện ngữ pháp.

kinh nghiệm thi toeic speaking and writing
Đọc nhiều các bài mẫu để trau dồi vốn từ và bố cục trình bày

Đọc các bài báo quốc tế cũng là cơ hội để em tiếp cận được với nền văn hóa khác nhau, tăng được sức hút trong từng câu chữ của em.

Tìm hiểu khai phá các cụm từ, các idioms hay và ghi chú lại. Việc em đọc nhiều hay không không quan trọng bằng việc em hiểu sâu vấn đề đó như thế nào và não bộ của em đã ghi nhận nó bao nhiêu. Vậy nên đừng nhồi nhét kiến thức mà hãy phân tích các cụm từ, các idioms đó thật chắc nhé.

Chọn lựa tài liệu

Tài liệu học tập TOEIC Speaking and Writing dường như rất hạn chế vì tính phổ biến chưa được cao, dưới đây thầy có điểm qua vài bộ sách hay, các em tham khảo nhé:

 • TOEIC Speaking và Writing Tests IIG: Được biên soạn và phát hành bởi TOEIC Speaking and Writing, bám sát cấu trúc với đề thi thật.
 • Skill for the TOEIC test: Bộ sách này sẽ giúp em hiểu rõ cấu trúc của đề thi TOEIC, bộ này dạy kĩ hơn về kĩ thuật cũng như cách làm bài.
 • TOMATO TOEIC: Trọn bộ gồm 8 cuốn luyện cả 4 kĩ năng nghe-nói-đọc-viết và đặc biệt đều có hướng dẫn chi tiết để em dể dàng tiếp thu.
 • TOEIC Speaking & Writing của nhà xuất bản Nhân Trí Việt: Bản song ngữ anh-việt, giải thích rõ ràng, cặn kẽ, rất thích hợp ở giai đoạn bắt đầu học luyện.

Một số kinh nghiệm thực chiến phòng thi

Dưới đây thầy đúc kết thêm một số kinh nghiệm thi TOEIC speaking và writing từ trải nghiệm thực tế:

Kinh nghiệm hoàn thành bài thi TOEIC nói và viết thực chiến từ phòng thi
Kinh nghiệm hoàn thành bài thi TOEIC nói và viết thực chiến từ phòng thi
 • Vào ngày thi, các em nên đến địa điểm thi sớm hơn 30-45’ để hoàn tất các thủ tục checkin. Phòng hờ thời gian để giải quyết các vấn đề bất ngờ phát sinh, tránh đến quá sát giờ sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lý thi.
 • Với phần thi viết email, các em nên lên đủ bố cục 3 phần mở-thân-kết, tập trung hoàn thành đúng trước rồi mới quay lại chuốt lại từ vựng.
 • Nếu không chắc chắn với câu nói của mình về cách diễn đạt cũng như ngữ pháp thì tuyệt đối đừng ham đưa vào câu nói của mình, vì như vậy sẽ tạo ra bất lợi cho em ảnh hưởng đến kết quả thi cuối cùng.
 • Ngoài ra, các em nên luyện kĩ năng soạn thảo trên máy tính ngay tại nhà thay vì chỉ viết ra giấy, đừng để lãng phí thời gian cho việc này trong phòng thi.
 • Trong phòng thi, áp lực thời gian sẽ xuất hiện nên hãy luyện tập ở nhà, luôn canh chuẩn xác thời gian, tốt nhất là tăng tốc độ làm bài, dư ra tầm 2-3 phút cho mỗi phần thi.
 • Hãy để bản thân được giải tỏa thật thoải mái, chuẩn bị một tâm lí sẵn sàng bình tĩnh trước các tiếng ồn xung quanh.
 • Một tuần trước thi, hãy tập trung ôn luyện kiến thức đã học, việc nạp thêm kiến thức mới chỉ làm em bị rối loạn, việc cần làm là nghỉ ngơi và ôn tập.
 • Kiểm tra lại thật kĩ các giấy tờ như : chứng minh thư, căn cước công dân, bút, tẩy xóa,.. bỏ chúng vào một nơi vào đêm trước ngày đi thi nhé.

Bài viết cùng chuyên mục:

Tất tần tật kinh nghiệm đi thi TOEIC sĩ tử nào cũng phải biết

Chia sẻ kinh nghiệm luyện thi TOEIC tại nhà hiệu quả, đạt nhanh target (listening & reading)

5 cách làm bài thi TOEIC format mới để đạt điểm cao (listening & reading)

Học TOEIC speaking & writing là cả một quá trình không phải một sớm một chiều. Bản thân em đã cố gắng rồi nên giờ hãy chuẩn bị một tâm thế thật hiên ngang, một sức khỏe thật tốt để hoàn thành tốt kì thi nhé. Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm thi TOEIC speaking & writing của thầy. Hy vọng sẽ giúp các em đang trong quá trình tìm kiếm phương pháp học tập hiệu quả hơn.

Nếu em đang có ý định luyện tập TOEIC speaking & writing nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu hoặc vẫn đang lan man thiếu định hướng thì tham khảo ngay khóa học TOEIC writing & speaking giao tiếp chuẩn TOEIC tại trung tâm Tiếng Anh thầy Quý:

 • Nắm chắc cấu trúc đề thi Speaking & Writing TOEIC format mới.
 • Hack điểm TOEIC S&W với các bí kíp cấu trúc nói và viết câu phổ biến. 
 • Thành thục TRỌNG T M đề thi hay ra.
 • Luyện tập nói nhiều + Giáo viên sửa bài viết kỹ.
 • Lộ trình 26 buổi, hỗ trợ học tập sau giờ học.

Lưu ý: Để đảm bảo hiệu quả học tập tốt nhất cho các học viên tham gia lớp học nên Thầy chỉ nhận tối đa 15-20 HV/lớp !

ƯU ĐÃI SINH VIÊN: 950K/THÁNG còn 650K/THÁNG

ĐĂNG KÝ NGAY TẠI ĐÂY

1 thoughts on “Kinh nghiệm thi TOEIC speaking & writing hiệu quả với 90% sĩ tử

 1. Pingback: Top 26 Review Thi Toeic Speaking And Writing Update - Hutieunamvangmyhung.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *