5 cách làm bài thi TOEIC format mới để đạt điểm cao

5 cách làm bài thi TOEIC format mới để đạt điểm cao

Để hoàn thành bài thi TOEIC một cách nhanh chóng và dễ dàng đạt điểm cao hơn, bên cạnh kiến thức tiếng Anh vững chắc thì kỹ năng làm bài cũng rất cần thiết. Cùng tìm hiểu 5 cách thức làm bài siêu hiệu quả, đặc biệt là với đề THI TOEIC format mới sau đây nhé! 

Một số thay đổi nổi bật trong đề thi TOEIC format mới

Trước hết, chúng ta cần điểm qua một số thay đổi nổi bật trong đề format TOEIC mới.

Về cấu trúc: Số câu trong phần 1 và 2 của bài nghe giảm đi, tương ứng với một sự tăng lên đáng kể trong số câu của phần 3. Tương tự, phần 5 của bài đọc cũng giảm bớt 10 câu, tăng số câu của phần 6 và 7. Tóm lại, số câu trong phần khó thì tăng lên, trong khi số câu dễ lại giảm đi.

Về nội dung: Đề thi TOEIC mới có nhiều ngữ cảnh phong phú hơn, phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng tiếng Anh thuộc mọi hoạt động trong công việc và đời sống. Ngoài ra, cũng xuất hiện những loại câu hỏi mới như: nhìn vào bảng, biểu, hình ảnh để trả lời bài nghe; điền câu thích hợp vào chỗ trống và điền câu vào vị trí thích hợp trong văn bản ở phần đọc.

5 cách làm bài thi TOEIC format mới để đạt điểm cao

Bí quyết làm bài thi TOEIC được đúc kết từ kinh nghiệm thi TOEIC của thầy Nguyễn Phú Quý cùng với trải nghiệm thực tế của các học viên, các bạn tham khảo để vận dụng trong bài thi nhé. 

1. Ưu tiên giành trọn điểm các câu dễ

Số lượng câu dễ trong format đề thi TOEIC mới giảm đi rất nhiều so với đề cũ, trong khi các câu khó vừa nhiều, vừa khó hơn. Vì vậy, mọi sơ suất dẫn đến làm sai những câu dễ là cực kỳ đáng tiếc. Vậy, làm sao để giành trọn điểm các câu hỏi dễ? Tất nhiên, bạn cần phải tìm ra chúng. Tổng hợp câu hỏi dễ và cách giải quyết ở mỗi phần như sau:

đề thi toeic format mới
đề thi toeic format mới
 • Phần 1: Tất cả các câu đều ở mức tương đối dễ đến rất dễ. Hãy cố gắng làm đúng hết 6 câu phần này.
 • Phần 2: Phần này chủ yếu là các câu hỏi tương đối dễ. Đối với câu hỏi, các bạn chỉ cần nghe rõ từ để hỏi, kết hợp với một vài từ khóa. Đối với câu trả lời, các bạn cần cẩn trọng với những câu có từ vựng lặp lại y hệt như câu hỏi, hoặc từ vựng đồng âm, gần âm với từ trong câu hỏi. Những câu này rất có thể là cái bẫy. Ngược lại, đáp án đúng thường không có những từ như vậy và thường trả lời câu hỏi một cách gián tiếp. Nói chung, các bạn cũng nên cố gắng lấy trọn điểm phần này.
 • Phần 3 và phần 4: Những câu hỏi dễ là câu hỏi chi tiết cụ thể, ví dụ như một giờ, tên một tòa nhà, một con phố,…. Những câu có độ khó cao hơn là câu hỏi về ý chính, câu hỏi lý do, nguyên nhân, và đặc biệt là dạng câu hỏi mới: câu hỏi hàm ý. Bạn cần đọc đề trước khi nghe để xác định câu nào nên ưu tiên làm trước và cẩn thận để không làm sai những câu dễ hơn.
 • Phần 5: Toàn bộ phần này là những câu hỏi tương đối dễ đến rất dễ. Hãy cố gắng làm đúng hết phần này.
 • Phần 6: Phần này có một dạng câu hỏi mới là điền toàn bộ câu vào chỗ trống, khó hơn những câu hỏi cũ. Vì vậy, khi làm bài, bạn nên chọn những câu hỏi cũ làm trước.
 • Phần 7: Trả lời câu hỏi theo thứ tự ưu tiên như sau:
 • Câu hỏi thông tin cụ thể tích cực
 • Câu hỏi ý nghĩa/từ đồng nghĩa của một từ vựng
 • Câu hỏi nội dung chính/suy luận
 • Câu hỏi thông tin cụ thể phủ định (ví dụ: What is not true about…? What is not included in…?)

2. Luôn đọc câu hỏi trước khi làm bài

Đọc trước câu hỏi giúp bạn hình dung ngữ cảnh tốt hơn, dễ dàng xác định được thông tin nào cần chú ý nghe/đọc hơn những thông tin khác để vừa đủ trả lời đúng câu hỏi. Kỹ năng này là cơ sở để thực hiện chiến thuật “giành trọn điểm các câu dễ” ở trên và đã gần như trở thành quy tắc để làm bài phần 3 và 4. Đối với đề thi TOEIC format mới, điều này vẫn không thay đổi. Hơn thế, nó còn cần được áp dụng vào phần 7 một cách linh hoạt hơn trước.

Đối với phần 3 và 4, khi băng đọc hướng dẫn làm phần 3, các bạn cần tranh thủ đọc trước 3 câu hỏi đầu tiên (tương ứng với đoạn hội thoại đầu tiên) của phần này, sau đó vừa nghe vừa chọn đáp án cho 3 câu đó. Trong thời gian băng đọc 3 câu hỏi này, bạn phải chuyển ngay sang đọc 3 câu hỏi cho đoạn hội thoại tiếp theo. Hãy lặp đi lặp lại quá trình như vậy cho tới khi làm xong phần 4.

Trong phần 7, đặc biệt là phần có 3 văn bản khác nhau, cần đọc trước câu hỏi để xác định câu nào dễ hơn, nên ưu tiên trả lời. Nên ưu tiên trả lời những câu chỉ hỏi nội dung trong phạm vi 1 văn bản, sau đó đến loại câu hỏi nội dung chi tiết, sau cùng trả lời câu hỏi suy luận, câu hỏi ý chính, …

3. Chú ý ngữ cảnh để làm câu hỏi ngụ ý trong phần nghe

Câu hỏi ngụ ý là dạng câu hỏi mới của phần 3 và 4. Câu hỏi đó có dạng như: “What does the woman mean when she says “…”?”. Trong dấu 3 chấm thường là một cụm từ được dùng phổ biến trong văn nói như: “That’s too bad”, “With no further ado”, …

Để làm được câu hỏi này, các bạn cần áp dụng kỹ năng số 2 và kỹ năng nghe hiểu của mình để nắm được ngữ cảnh của đoạn hội thoại/đoạn nói ngắn để hiểu được người nói muốn ám chỉ điều gì. Ngoài ra, các bạn cũng nên xem nhiều chương trình truyền hình thực tế của nước ngoài vì những câu này được sử dụng rất nhiều, điều này giúp bạn khoanh vùng được dụng ý của người nói ngay khi mới chỉ đọc câu hỏi, như vậy, lúc vào nghe sẽ thuận tiện hơn.

4. Đọc lướt và đọc quét đối với những bài đọc dài

Nếu cố gắng đọc hết tất cả các chi tiết của bài đọc, bạn rất có thể sẽ thiếu thời gian hoàn thành phần này. Kỹ năng đọc lướt (skimming) và đọc quét (scanning) sẽ giúp cho bạn không cần đọc kỹ từng từ một mà vẫn trả lời được hết các câu hỏi mà đề bài đưa ra. Vậy, hai kỹ năng này nên áp dụng khi nào và như thế nào?

đề thi toeic format mới

Đọc lướt được sử dụng khi muốn tìm ý chính của văn bản, tức là khi bạn gặp câu hỏi như: What is the main purpose of the message?, What is the memo mainly about?,…hoặc khi bạn cần nắm được nội dung chính để hình dung mối liên kết giữa 2 hay 3 văn bản khác nhau trong cùng một bài tập. Khi áp dụng kỹ năng này, bạn cần đọc những phần quan trọng sau: tiêu đề, câu chủ đề của từng đoạn (thường năm ở đầu hoặc cuối đoạn), phần mở đầu và kết luận (nếu có). Bạn hãy đọc thật nhanh từ trên xuống dưới, chú ý mạch viết của văn bản thông qua các từ vựng để liên kết các câu như: firstly, secondly, one of…, another, however, on the other hand, …

Đọc quét được sử dụng khi cần tìm một chi tiết cụ thể trong văn bản, ví dụ, bạn cần trả lời câu hỏi: What time is the meeting going to start?, khi đó bạn nên đọc thật nhanh để tìm ra vị trí của thông tin cần thiết, ví dụ như 1 giờ cụ thể, hay từ khóa meeting, start. Khi áp dụng kỹ năng này, bạn cần đưa mắt nhìn trên phạm vi nhiều dòng cùng một lúc, có thể đọc theo kiểu zigzag 3 câu một, từ trái sang phải rồi lại từ phải sang trái cho tới khi tìm ra thông tin.

5. Phân bổ thời gian hợp lý để điều chỉnh tốc độ trong đề thi TOEIC format mới

Để đảm bảo hoàn thành bài làm với độ hoàn hảo cao nhất có thể, trước hết, bạn phải chắc chắn mình có đủ thời gian để làm tất cả các phần. Việc phân bổ thời gian phải dựa vào độ khó và số lượng câu của từng phần. Như đã đề cập ở trên, đề TOEIC mới có số lượng câu dễ ở phần 1, 2 và 5 đã giảm đáng kể, thay vào đó là các câu hỏi khó hơn, mới hơn ở những phần còn lại. Vì vậy, việc giữ nguyên cách phân bổ thời gian làm bài cho mỗi phần của bài thi đọc là một sai lầm nghiêm trọng. 

đề thi toeic format mới

Khi dành một lượng thời gian như cũ để làm một phần có số câu ít hơn và độ khó thấp hơn, bạn sẽ bỏ phí thời gian quý giá để làm tốt những phần sau. Ví dụ, với đề TOEIC cũ, thời gian hợp lý để làm 40 câu hỏi phần 5 là khoảng 11 đến 15 phút. Nhưng khi luyện đề mới, nếu bạn thấy mình mới làm hết phần 5 mà 15 phút đã trôi qua, rồi vẫn thong thả làm như bình thường, rất có thể bạn sẽ thiếu thời gian để hoàn thành bài. Bởi lẽ, phần 5 đã giảm xuống còn 30 câu, trong khi phần 6 và 7 vừa dài hơn, vừa khó hơn đề cũ. 

Vì vậy, bạn cần điều chỉnh lại phân bổ thời gian làm bài, chỉ dành tối đa là 10 phút cho phần 5, thời gian còn lại phân bổ hợp lý cho phần 6 và 7 (khoảng 10 phút cho phần 6 và 55 phút cho phần 7).

Tuy đã phân bổ thời gian một cách hợp lý như vậy, nhưng có thể trong quá trình làm lại gặp những câu khó bất thường, khiến bạn khó đảm bảo hoàn thành một phần trong thời gian dự kiến. Bạn phải thường xuyên canh thời gian để không bị quá sa đà vào phần đó, tiêu tốn hết thời gian vốn dành cho những phần khác. Trong trường hợp này, cần chuyển sang làm câu khác (hoặc phần khác) để áp dụng triệt để phương pháp 1 phía trên. Nếu làm hết câu dễ rồi mà vẫn còn thời gian, hãy quay lại suy nghĩ tiếp. Nếu thời gian gần như đã hết, thay vì bỏ trống câu hỏi đó, hãy nhanh tay khoanh “bừa” một đáp án vì bạn vẫn có xác suất đúng là 25%.

Download Ebook hướng dẫn các mẹo làm bài thi TOEIC format mới nhất

Để giúp bạn ôn luyện thật vững vàng và hiệu quả trước khi bước vào kỳ thi TOEIC thật sắp tới, tiếng anh thầy Quý giới thiệu đến bạn bộ tài liệu Ebook hướng dẫn các mẹo làm bài thi TOEIC format mới nhất. Bộ tài liệu này sẽ giúp bạn cập nhật được những thay đổi đáng chú ý trong đề thi TOEIC format mới, không chỉ cung cấp cho bạn nhiều kiến thức trọng tâm, mà còn hướng dẫn các thủ thuật giải quyết đề thi nhanh chóng và hiệu quả. >> Link Download: Thủ thuật làm bài TOEIC để đạt điểm cao hơn

Bài viết cùng chuyên mục:

Chia sẻ kinh nghiệm luyện thi TOEIC tại nhà hiệu quả, đạt nhanh target (listening & reading)

Tất tần tật kinh nghiệm đi thi TOEIC quan trọng sĩ tử nào cũng phải biết

Kinh nghiệm thi TOEIC speaking & writing hiệu quả với 90% sĩ tử

Nếu như bạn đang chuẩn bị hay đang trong quá trình ôn thi TOEIC mà lại không có thời gian quá nhiều để đến các lớp học trung tâm bên ngoài luyện thi. Sao bạn không thử cùng nhau tham gia lớp học TOEIC online bên tiếng anh thầy Quý, với nhiều khóa học online vô cùng chất lượng, phù hợp với trình độ của từng học viên, giảng viên chính đứng lớp là Thầy Quý – Tiếng anh thầy Quý 980 cùng với đội ngũ trợ giảng giỏi sẽ hỗ trợ bạn thật nhiệt tình trong suốt quá trình học, vì vậy đảm bảo uy tín và chất lượng luôn nhé.  Bạn nhanh tay đăng ký ngay khóa học tại đây. Tham khảo lịch khai giảng dưới đây nhé !

Nhóm Zalo Giải đề TOEIC Cấp Tốc FREE
Dành cho các bạn nào đang có ý định luyện thi hay học TOEIC cấp tốc cho kỳ thi sắp tới, hiện Tiếng Anh Thầy Quý đang có mở một lớp luyện thi hoàn toàn miễn phí format TOEIC 2024. 

Nhóm cộng đồng chương trình TOEIC Tự học Online, tổ chức ETS 2024 và tài trợ.

 • Thời gian: 3 buổi / tuần, mỗi buổi 2-3 tiếng từ 9h đến 12h và 19h30 đến 22h 
 • Lịch livestream:

+ Tối thứ 3,5,7 từ 16.07.2024 đến 22.08.2024.

+ Tối thứ 2,4,6 từ 12.07.2024 đến 19.08.2024.

 • Miễn phí 100% cho nhóm thành viên TOEIC Tự học Online, Giải đề ETS 2024
 • Giáo trình: ETS Format 2023 – 2024 gồm 1 buổi học kỹ năng, 10 buổi giải đề ETS & Hacker & Economy Format 2024, 5 buổi học từ vựng chủ đề phổ biến TOEIC
 • Xem phản hồi bên cạnh. Vào Zalo group để xem chi tiết lịch và có thể tham dự lớp học nhé.

 

Trung tâm Tiếng Anh Thầy Quý – Số 1 TOEIC Online
Nhiệt tình – Dạy kỹ – Trọng tâm
Chuyên dạy TOEIC Online Toàn Quốc từ 2015
✓ KN Zoom TOEIC Full Skills nghe đọc 4 tháng target 750+, 44 buổi
✓ LĐ Cấp Tốc VIP 1 kèm 10, 12 buổi
✓ PreTOEIC Lấy lại căn bản, 16 buổi, 1 kèm 10
✓ SW TOEIC Nói Viết, GV sửa bài kỹ, giao tiếp 100% tiếng Anh, 26 buổi
✓ TOEIC 1 kèm 1 cam kết đạt target 100%
Album Feedback học viên 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *