Luyện nghe TOEIC max điểm (update định dạng đề TOEIC mới)

Luyện nghe TOEIC format mới

Bí quyết luyện bài nghe TOEIC chính là sự kết hợp giữa kiến thức, kỹ năng, hiểu biết về đề thi và sự kiên trì rèn luyện. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết tất cả những cách thức luyện nghe giúp bạn giành điểm phần nghe cao nhất nhé!

Làm quen với việc nghe cường độ cao

Vấn đề của nhiều bạn khi mới luyện nghe TOEIC chính là nhanh chóng cảm thấy rất mệt mỏi khi làm bài, một lúc sau gần như không thể tập trung nghe và không nghe ra được từ nào nữa. Đó là bởi vì bạn chưa quen với việc tập trung nghe nhiều và liên tục trong một khoảng thời gian dài (45 phút) của đề thi TOEIC. Đề TOEIC mới vẫn giữ nguyên thời lượng này, vì vậy, những bạn có ý định luyện thi nên tập cho mình khả năng nghe hiểu những thông tin phức tạp trong thời gian dài. Bạn nên áp dụng đồng thời cả 4 cách sau:

 • Nghe nhiều lên: Mỗi ngày, bạn cần đảm bảo mình nghe tiếng Anh ít nhất 2h mỗi ngày, kể cả nghe chủ động và bị động.
 • Nghe dài lên: Bạn không nên chỉ nghe mỗi lần tầm 5-10 phút rồi thôi. Điều này không phải là không tốt, vì bạn sẽ không cảm thấy mệt mỏi và áp lực hay nhàm chán khi luyện nghe. Tuy vậy, nó lại gây khó khăn trong việc hình thành trong bạn khả năng tập trung cao độ để nghe trong thời gian dài. Hãy tìm những đoạn tin, đoạn hội thoại dài ít nhất 45 phút để nghe từ đầu đến cuối mỗi ngày.
 • Tập tư duy bằng tiếng Anh: Việc cố gắng dịch những gì nghe được bằng tiếng Anh sang tiếng Việt làm cho bạn mất tập trung và bỏ lỡ những thông tin ập đến dồn dập, nhất là trong phần 3 và 4. Bạn nên luyện tư duy tiếng Anh bằng cách: sử dụng từ điển Anh Anh, nghĩ đến từ vựng tiếng Anh mô tả bất kỳ sự vật, sự việc nào xung quanh bạn, tập đặt câu bằng tiếng Anh, …
 • Từ nghe thụ động đến nghe chủ động: Ban đầu, khi mới luyện nghe, bạn có thể nghe thụ động, có nghĩa là cứ bật băng lên nhưng không nhất thiết phải thật sự tập trung vào những gì đoạn băng nói. Trong thời gian đó, bạn có thể làm những công việc khác như: ăn, dọn dẹp nhà cửa, … Sau một thời gian, khi bạn cảm thấy dù không tập trung, nhưng thỉnh thoảng bạn nghe được một lượng thông tin đáng kể từ đoạn băng, hãy chuyển sang việc nghe chủ động – tập trung nghe để nắm được hết thông tin.

 

Luyện nghe TOEIC cường độ cao
Luyện nghe TOEIC cường độ cao

Nắm rõ cấu trúc bài nghe TOEIC trong đề thi và chiến thuật áp dụng cho mỗi phần

Cấu trúc đề thi TOEIC phần nghe theo định dạng mới như sau:

Phần

Đề cũ

Đề mới

1

10 câu hỏi tương ứng với 10 hình ảnh

6 câu hỏi tương ứng với 6 hình ảnh

2

30 câu hỏi – đáp

25 câu hỏi – đáp

3

30 câu hỏi tương ứng với 10 cuộc hội thoại

39 câu hỏi tương ứng với 13 cuộc hội thoại

4

Không thay đổi

Không thay đổi

 

Chiến thuật chung: Không nghe được bỏ qua luôn, phải bằng mọi cách bắt kịp băng trong bất cứ trường hợp nào.

Ngoài ra, trong mỗi phần cũng nên áp dụng những chiến thuật riêng để giành điểm dễ dàng nhất:

Phần 1

 • Xem trước hình ảnh
 • Phân biệt 3 loại tranh (hành động, tình huống chung và tương quan vị trí)
 • Chiến thuật đầu bút chì: đặt đầu bút chì ở đáp án có khả năng đúng nhất khi đang nghe. Ví dụ, khi nghe câu A, bạn cảm giác nó có khả năng đúng, cần giữ đầu bút chì chỉ vào đáp án A. Nhưng khi nghe câu B, bạn thấy câu này chính xác hơn câu A, vậy bạn di chuyển đầu bút chì chỉ vào đáp án B. Đáp án C chắc chắn không chính xác, vậy bạn tiếp tục để đầu bút chì ở vị trí đáp án B, không di chuyển. Sau khi băng đọc hết 4 câu, đáp án bạn đang chỉ vào chính là đáp án cần chọn.

Phần 2

 • Chú ý xem câu đưa ra có ý hỏi, yêu cầu, đề nghị, hay bày tỏ ý kiến, … để mường tượng ra cách thức trả lời;
 • Chiến thuật đầu bút chì
 • Chú ý bẫy (từ đồng âm, từ gần âm, từ giống hệt nhưng nghĩa cả câu không liên quan).

Phần 3

 • Đọc trước đề để hình dung ngữ cảnh và, đối với dạng câu hỏi có bảng biểu, để biết trước thông tin nào trong bảng cần nhìn vào để kết hợp với bài nghe suy ra được đáp án chính xác;
 • Phân biệt giọng nam nữ để khoanh vùng vị trí thông tin cần tìm;
 • Hiểu ngữ cảnh và mạch diễn biến để trả lời câu hỏi ngụ ý;
 • Bài có 3 người nói cần để ý phân biệt rõ ràng từng nhân vật.

Phần 4: Gần như tương tự với phần 3, tuy nhiên băng chỉ có 1 người nói nên thông tin liền mạch, dễ bỏ sót → Nghe kỹ từ nối các câu, các từ khóa chỉ địa danh, chỉ số lượng, thời gian, …

Tăng tốc độ đọc khi luyện nghe TOEIC
Rèn luyện khả năng đọc nhanh trong bài nghe TOEIC

Rèn luyện khả năng đọc nhanh

Khả năng đọc nhanh vô cùng quan trọng đối với việc luyện nghe TOEIC, bởi lẽ điều mấu chốt là bạn phải đọc trước đề thì mới dễ dàng làm bài được. Tuy nhiên, thời gian chính thức để bạn đọc đề là không có, bạn chỉ có thể tranh thủ một số giây ngắn ngủi để đọc mà thôi.

Cách đọc: Đọc quét tìm từ khóa, nắm ý chính, hình dung ngữ cảnh

Tận dụng thời gian đọc đề:

 • Dùng thời gian băng hướng dẫn cách làm phần 3 để đọc lướt 3 câu hỏi đầu tiên của phần này
 • Dùng thời gian băng đọc 3 câu hỏi đầu tiên của phần 3 để đọc lướt 3 câu hỏi tiếp theo, rồi lặp đi lặp lại cho tới khi làm hết phần 4.

Luyện với các bài nghe TOEIC có tốc độ cao hơn tốc độ thực

Nghe với tốc độ cao hơn khi luyện tập khiến cho việc làm bài thi với tốc độ bình thường trở nên dễ dàng hơn nhiều. Ngoài ra, còn tạo tâm lý tự tin khi bạn làm bài thi thật. Bạn hãy mở file nghe bằng Windows Media Player, sau đó chỉnh tốc độ phát nhanh hơn so với mức bình thường một chút. Sau một thời gian có thể tăng thêm một chút nữa, tùy cảm nhận của bản thân rằng mình có thể nghe với tốc độ nhanh hơn được không.

Rút kinh nghiệm sau mỗi lần luyện đề

Đây là yếu tố quan trọng nhất trong việc luyện đề thi nghe. Nếu bạn chỉ cố sức làm cho thật nhiều đề thì bạn gần như đang dậm chân tại chỗ vì kiến thức và kỹ năng không tăng lên. 

Giải pháp như sau: Sau mỗi lần làm đề, bạn đọc kỹ lại những câu mình đã làm sai và những câu chọn bừa may mắn đúng, sau đó tìm hiểu xem câu đó cần dùng kiến thức nào, tìm hiểu và ghi lại. Đồng thời, hãy nghĩ kỹ xem có thể áp dụng cách làm bài nào hiệu quả hơn cho những câu đã làm hay không, ví dụ: cần đọc đề trước, đọc lướt để nhớ từ khóa, tưởng tượng ra ngữ cảnh trước khi vào nghe,… 

Nói chung, quan trọng hơn hết, bạn phải rèn luyện thường xuyên với bài nghe TOEIC thì mới có thể lên “trình” nhanh chóng. Chỉ có ôn tập và vận dụng thường xuyên  thì những kiến thức và kỹ năng này để mới trở thành của mình, khi đó trình độ và điểm số mới tăng lên nhanh chóng. 

Ngoài ra, FireEnglish đang triển khai khóa học TOEIC online để trang bị cho học viên những kỹ năng luyện đề max điểm với sự giảng dạy trực tiếp của thầy Quý – Founder FireEnglish.

Nhóm Zalo Giải đề TOEIC Cấp Tốc FREE
Dành cho các bạn nào đang có ý định luyện thi hay học TOEIC cấp tốc cho kỳ thi sắp tới, hiện Tiếng Anh Thầy Quý đang có mở một lớp luyện thi hoàn toàn miễn phí format TOEIC 2024. 

Nhóm cộng đồng chương trình TOEIC Tự học Online, tổ chức ETS 2024 và tài trợ.

 • Thời gian: 3 buổi / tuần, mỗi buổi 2-3 tiếng từ 9h đến 12h và 19h30 đến 22h 
 • Lịch livestream:

+ Tối thứ 3,5,7 từ 25.04.2024 đến 08.06.2024.

+ Tối thứ 2,4,6 từ 22.04.2024 đến 27.05.2024.

 • Miễn phí 100% cho nhóm thành viên TOEIC Tự học Online, Giải đề ETS 2024
 • Giáo trình: ETS Format 2023 – 2024 gồm 1 buổi học kỹ năng, 10 buổi giải đề ETS & Hacker & Economy Format 2024, 5 buổi học từ vựng chủ đề phổ biến TOEIC
 • Xem phản hồi bên cạnh. Vào Zalo group để xem chi tiết lịch và có thể tham dự lớp học nhé.

 

Trung tâm Tiếng Anh Thầy Quý – Số 1 TOEIC Online
Nhiệt tình – Dạy kỹ – Trọng tâm
Chuyên dạy TOEIC Online Toàn Quốc từ 2015
✓ KN Zoom TOEIC Full Skills nghe đọc 4 tháng target 750+, 44 buổi
✓ LĐ Cấp Tốc VIP 1 kèm 10, 12 buổi
✓ PreTOEIC Lấy lại căn bản, 16 buổi, 1 kèm 10
✓ SW TOEIC Nói Viết, GV sửa bài kỹ, giao tiếp 100% tiếng Anh, 26 buổi
✓ TOEIC 1 kèm 1 cam kết đạt target 100%
Album Feedback học viên 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *