Tổng hợp các bước tự giải đề TOEIC format mới hiệu quả bất ngờ

Tổng hợp các bước tự giải đề TOEIC hiệu quả

 

“Phịch..hhhhh”

Sách rơi ra tán loạn. Thì ra Con Lu nhà thầy vừa nhảy tưng tưng nghịch đổ cả kệ sách. Xếp thì thấy đâu hơn mười mấy cuốn đề TOEIC đã làm qua kèm với cuốn sổ thần thánh theo thầy lúc ôn luyện. Thôi thì đã có chủ đề cho bài chia sẻ hôm nay!

Luyện đề TOEIC đã rất là cực nhọc rồi, ngày nào cũng ôm khư khư mấy quyền đề, cây bút chì và tờ answer sheet hí hoáy tô tô tròn tròn. Thế nhưng đó chưa phải là điều ám ảnh nhất?

Ám ảnh nhất là khi giải đề TOEIC mệt lắm rồi, cố lắm rồi, giải hoài mà điểm không lên? Đáng giận nhất là rất nhiều bạn lạc lối vào tình cảnh này rồi dang dở với rất nhiều những dự định của mình… bởi vì…

Trước khi chia sẻ tiếp, thầy muốn nói trước với mọi người đây là 1 bài dài, xác định dành nổi 15’ – 20’ để đọc trọn bài thì hãy bấm đọc tiếp. 15’ – 20’ này sẽ giúp cho mọi người tiết kiệm tầm 3 tháng lãng phí thời gian cho giải việc giải đề TOEIC không hiệu quả!

Nếu không dành nổi 15’ -20p để đọc trọn vẹn thì đừng đọc làm gì, phí thời gian! Thứ 2, đây là 1 bài đòi hỏi đọc xong thực hành liền, nếu đọc xong rồi để đó thì cũng phí thời gian nốt. Nếu giờ chưa có thời gian đọc thì share link lại về đến khi nào có thời gian nghe nhé!

Rồi OK! Cùng thầy tìm hiểu những bí quyết giải đề thi TOEIC hiệu quả nào!

1. Xác định mục tiêu – Chọn bộ đề và chiến lược giải đề TOEIC phù hợp

Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng.

Luyện đề TOEIC cũng vậy, không chỉ là “no brainer” cúi đầu cặm cùi bay vào giải đề nhé! Giờ thử hỏi mục tiêu 500 TOEIC, mục tiêu 700, và mục tiêu 900 TOEIC có giống nhau hay không?

Bạn tự biết câu trả lời rồi đấy!

Giải đề TOEIC
Chọn bộ đề và chiến lược giải đề TOEIC phù hợp

Việc đầu tiên cần làm ngay khi xắn tay vào giải đề là phải xác định giùm cho thầy 2 chuyện:

 1. Mình đang ở đâu
 2. Mình muốn đến đâu

Rồi sau đó mới tới chuyện thứ 3, mình đi như thế nào để đến đó?

Để xác định mình đang ở đâu, cực kỳ dễ! Cứ tải 1 đề TOEIC về, làm thử full thời gian đi rồi tự đối chiếu với thang đo là biết ngay. Bước này tuy nói là đơn giản vậy, nhưng nhiều bạn mắc 1 chứng bệnh mãn tính, với căn bệnh này thì làm việc gì cũng chẳng xong!

Đó là bệnh lười, không dành nổi 2 tiếng để thử sức mình thì có nghĩa là fail và lạc lối ngay từ vòng gửi xe rồi còn gì. Hy vọng đọc xong bài này bạn nào vẫn còn mò mẫm luyện đề mà không biết mình đang ở đâu thì take action ngay, tải đề về làm nhé!

Bấm vào đây để tải 10 bộ đề chọn lọc có bảng đối chiếu điểm

Tiếp theo xác định xem coi mình muốn đến đâu. Mức 500 để đủ điểm ra trường? Mức 600 để đổi điểm 10 các học phần? Mức 700 để lấy bằng thạc sĩ? Mức 800 để kiếm việc thật tốt lên chức làm quản lý? Hay mức 900+ để đi dạy luôn?

Mỗi một mục tiêu và xuất phát điểm cần 1 nỗ lực và con đường khác nhau. Nếu:

Mục tiêu – Xuất phát điểm <= (nhỏ hơn hoặc bằng) 100 điểm: Giải đề nhiều vào, luyện đề cho thật bén, nắm vững các kỹ năng. Ngày nào cũng chăm chỉ thì chưa đến 2 tháng sẽ có kết quả.

Mục tiêu – Xuất phát điểm nằm trong khoảng 110 đến 250: Thì ngoài việc giải đề chăm chỉ như trên, còn cần phải bổ sung, thật vững kiến thức về ngữ pháp, thuộc thêm tầm 600 đến 800 từ vựng. Nỗ lực không ngừng từ 2 đến 4 tháng sẽ thấy kết quả.

Mục tiêu – Xuất phát điểm rơi vào mức từ 300 đến 500: Ngừng ngay việc giải đề! Giải đề thi TOEIC không giúp cho bạn đạt được mục tiêu, thay và đó hãy dành ra cho mình tầm 6 tháng đến 1 năm ôn lại tiếng Anh 1 cách tổng quát. Bắt đầu từ việc bổ sung từ vựng hàng ngày, mỗi ngày 5 – 10 từ. Make sure là trong 6 tháng đến 1 năm đó, tích lũy được thêm 900 – 1200 từ vựng phổ biến (mỗi ngày bao nhiêu thì bạn tự chia nhé). Bên cạnh đó tự tạo cảm hứng cho mình học tiếng Anh, sử dụng tiếng Anh. Nghe tin tức, đọc sách báo, xem phim tiếng Anh là 1 giải pháp tốt. Ôn lại kỹ càng các điểm ngữ pháp, vững vững rồi thì mới bắt đầu làm lại đề và xác định lại con đường!

P/S: Thánh nào phấn đấu lên 900+ hoặc 990 thì cần 1 phương pháp khác, bài này thầy chỉ viết cho intermediate nhé!

2. Nắm rõ các kỹ năng giải đề TOEIC – thực hành xuyên suốt

“Lầm lũi làm hoài 1 cách mà đòi kết quả khác đi hả, hãy dừng mơ đi!” – Thầy Quý

Thầy biết nhiều bạn giải đề chăm chỉ lắm, đề chất chồng cả chục cuốn, cuốn nào cũng kín nhít cả, giải hoài, thi hoài, fail hoài. Vẫn chưa xác định ra vấn đề ở đâu, vẫn cứ giải, vẫn cứ làm, vẫn cứ tốn thời gian và vẫn cứ fail.

Chắc hẳn bạn đã nghe một câu nói nổi tiếng từ tổng thống – Abraham Lincoln: “Nếu cho tôi 6h để chặt một cái cây, tôi sẽ dành ra 4h để mài một cái rìu“

Giải đề toeic
Nắm rõ các kỹ năng giải đề TOEIC

Khi ví von như vậy, cái cây là kỳ thi TOEIC, cái rìu là kỹ năng giải đề! Nếu không mài bén các kỹ năng làm đề và rèn luyện cho nó thật sắc thì dù có tốn nhiều công sức chặt, chặt, chặt với 1 lưỡi rìu cùn thì kết quả cũng không bao giờ như mong đợi.

Trước khi vào giải đề TOEIC, đảm bảo rằng các bạn đã nắm rõ được kỹ năng làm bài hiệu quả cho các phần. Khi làm đề, chúng ta vừa rèn luyện kỹ năng đó, vừa cập nhật kiến thức thì mới hiệu quả được, chứ không phải là cứ lao vào giải theo bản năng, không theo 1 lề lối nào cả.

Các kỹ năng làm đề như: kỹ năng đầu bút chì, kỹ năng bóng mờ, kỹ năng tận dụng thời gian chết, kỹ thuật loại câu sai, kỹ thuật ưu tiên thứ tự trả lời …, mọi người đã nắm hết chưa. Tất cả những kỹ năng này giúp cho chúng ta giải đề 1 cách hiệu quả, đúng nhiều hơn mà tiết kiệm thời gian hơn, cũng như nhận diện được bẫy ngay!

Nếu chưa biết thì đâm đầu vào giải để rất là lãng phí thời gian. Thầy khuyến khích mọi người cập nhật những kỹ năng này ngay. Các bạn có thể thực hành thông qua giải đề thi TOEIC online nhưng phải nhớ là, đặt tâm lý và thời gian làm bài như đang xử lý một bài thi thật bạn nhé.

Tài liệu cần tham khảo:

Download ngay Tactics for TOEIC

Download ngay Tomato Intensive new TOEIC listening

Đặc biệt thầy gửi cho mọi người slide tóm tắt các kỹ năng kiến thức của tất cả các phần trong bài TOEIC mà thầy dùng để hướng dẫn cho học viên của mình, có ví dụ cụ thể luôn nhé!

Tải slide có file nghe ngay tại đây

3. Cam kết thời gian, giải đề TOEIC đầy đủ các phần

Thầy thấy nhiều bạn khá là buồn cười, cả 1 cuốn đề như thế, chỉ nhè giải mỗi part 5 hoặc thấy câu nào dễ thì làm. Đặc biết rất thích bỏ qua các phần nghe! Bên cạnh đó vừa giải đề, vừa lướt facebook vừa nhắn tin zalo, chat viber này nọ.

Thầy xin nhắc nhở mọi người rằng nếu đã chọn các giải đề để học TOEIC thì điều cơ bản ít nhất phải làm được đó là dành thời gian, tập trung làm trọn vẹn bộ đề, nếu không dành được full 2 tiếng, thì ít nhất cũng phải sắp xếp làm full phần reading hoặc phần listening nhé!

Khi làm một mạch như vậy, mọi người sẽ rèn luyện được 1 kỹ năng vô hình nhưng rất là có trọng lượng khi vào thi thật TOEIC. Đó là kỹ năng GIỮ ĐƯỢC SỰ TẬP TRUNG VÀ TỈNH TÁO dù bị dập thông tin liên tục trong vòng 2 giờ đồng hồ. Đây là 1 trong những kỹ năng hết sức là lợi hại.

Kỹ năng này lý giải việc tại sao khi đang nghe bỗng tự nhiên bạn mất tập trung đi 1 vài giây, quay lại là đi luôn 1 mạch, chẳng nghe được gì nữa, hay là nghe xong rồi mà chẳng nhớ nổi thông tin. Còn đối với phần đọc đó là biểu hiện lâng lâng, mệt mỏi, hay nhân gian còn gọi là hiện tượng “đọc không vô” chữ là vậy.

Nếu các bạn không tự rèn luyện bản thân mình, não bộ mình vào một môi trường tương tự như tình huống thi thật, từ đó điều chỉnh, gia tăng khả năng tập trung khi tiếp nhận một lượng lớn thông tin của bản thì thì đi thi rất khó đạt được điểm cao. Và các tốt nhất đề làm được điều đó là hãy tập trung giải đề trọn vẹn trong 1 khoảng thời gian quy định là 2 tiếng nhé!

Bên cạnh đó, đừng xem nhẹ phần nào cả, đặc biệt là phần nghe. Thầy biết nhiều bạn nản nghe lắm, tuy nhiên nếu cố gắng học từ, chăm chỉ nghe mỗi ngày, xem những chương trình yêu thích và luyện nghe theo như những gì thầy hướng dẫn trong 5 bí quyết này thì khả năng nghe của bạn sẽ phát triển nhanh chóng. Một sự thật rất ít bạn biết đó là phần nghe lên điểm nhanh hơn phần đọc, và khả năng bạn luyện đến max điểm nghe cũng dễ hơn là max điểm đọc đấy nhé! Cho nên nếu bạn đang bị kéo điểm phần nghe, đừng hoảng sợ, hãy xem nó là 1 cơ hội để bứt phá điểm phần nghe và đạt được mục tiêu TOEIC!

4. Follow-up sau mỗi lần giải đề TOEIC-bổ sung từ vựng, note lại những lỗi đã mắc phải

OK! Thầy hiểu. The boring part is here! 

Giải đề thi TOEIC đã mệt rồi, còn phải dành thời gian chữa đề, note lại lỗi, học từ vựng nữa chứ, ai mà rảnh rỗi làm cho nỗi. Có phải bạn đang nghĩ thế không nào?

Giải đề TOEIC
Follow-up sau mỗi lần giải đề TOEIC

“No pain, no gain”, một câu thành ngữ tiếng Anh cực kỳ nổi tiếng và đúng trong hầu hết các trường hợp. Không nỗ lực làm sao gặt hái được thành công đây. Chữa đề quà là 1 phần chán phèo, thầy xác nhận luôn, và hầu hết người bình thường không muốn làm công việc này. Chỉ những bạn quyết tâm cao độ, không ngại khó, ngại khổ, quyết tâm thực hiện thì mới gặt hái được kết quả ngọt ngào mà thôi.

Khích lệ tinh thần 1 xíu thôi. Giờ vào vấn đề chính đây. Các bước sau khi giải đề là gì!

Đầu tiên, dĩ nhiên là chấm điểm rồi. Có nhiều thang điểm để đối chiếu, tuy nhiên để đánh giá được sự tiến bộ, thì thầy khuyến khích là bạn sử dụng thang điểm nào cũng được, nhưng phải sử dụng liên tục và xuyên suốt

Sau khi chấm điểm xong rồi, nên dò lại những câu nào mình sai và tìm ra nguyên nhân. Đối với phần nghe thì dò transcript, xem coi chỗ đó tại sao lúc nãy mình nghe không được. Có các nguyên nhân như sau:

 • Từ đơn giản, bắt nhịp không kịp hiểu ⇒ cần phải luyện nghe nhiều, xem phim Mỹ, truyền hình thực tế nói tiếng Anh nhiều vào
 • Không biết từ ⇒ phải bổ sung kho từ vựng
 • Biết từ mà nghe không ra ⇒ Xem lại cách phát âm
 • Khi biết nguyên rồi thì những lần sau cố gắng khắc phục!

Đối với các phần trong phần đọc. Phần 5&6 phải truy tìm cho ra nguyên nhân mình sai, nếu là ngữ pháp thì chắc chắn phải tìm cho ra tại sao mình sai, nếu kiến thức bạn không đủ để giải thích, thì hãy tích cực hỏi. Vào các group luyện giải đề TOEIC trên facebook mà hỏi mọi người. Nếu câu đó về từ vựng thì phải tra ngọn nguồn các từ, cách sử dụng để học luôn.

Đối với phần 7, khi tự chữa đề cần phải chú ý cách thông tin được ẩn giấu như thế nào và đừng quá sa đà vào việc dò tất cả từ vựng. Thầy từng thấy một bạn dò từ bài đọc TOEIC và ghi nghĩa bút chì kín đen kịt cả sách luôn đấy. Các dò như vậy chỉ khiến bạn mệt mỏi và nản thêm thôi. Chỉ dò những từ vựng nào bạn cảm thấy không thể thiếu nếu muốn hiểu bài và hạn chế dịch bài để hiểu, ưu tiên đọc hiểu bằng chính tiếng Anh.

Bước cuối cùng, ghi chú lại tất cả những gì đã học được bao gồm cấu trúc mới, từ vựng mới, những cặp từ hay đi với nhau và tất tần tật những gì cần chú ý. 

Chúc các bạn áp dụng thành công các bước trên và tự giải đề thi TOEIC 1 cách hiệu quả nhất nhé, có câu hỏi gì cứ đặt cho thầy nhé!

Đây là các bước mà thầy đã tổng hợp để giúp mọi người có thể áp dụng theo để tự giải đề thi TOEIC online có hiệu quả hơn. Mọi người có thể tham khảo khóa học TOEIC Online trực tiếp do thầy đứng lớp tại đây nhé. Khóa này đặc biệt là không có bán video xem 1 lần như những khóa học khác, mà thầy sẽ tổ chức học theo lộ trình rõ ràng, mỗi buổi học đều được live-stream trực tiếp, có thầy và trợ giảng trực trực tiếp trong lớp, có thể trả lời thắc mắc ngay và dò bài cho bạn.

Nhóm Zalo Giải đề TOEIC Cấp Tốc FREE
Dành cho các bạn nào đang có ý định luyện thi hay học TOEIC cấp tốc cho kỳ thi sắp tới, hiện Tiếng Anh Thầy Quý đang có mở một lớp luyện thi hoàn toàn miễn phí format TOEIC 2024. 

Nhóm cộng đồng chương trình TOEIC Tự học Online, tổ chức ETS 2024 và tài trợ.

 • Thời gian: 3 buổi / tuần, mỗi buổi 2-3 tiếng từ 9h đến 12h và 19h30 đến 22h 
 • Lịch livestream:

+ Tối thứ 3,5,7 từ 16.07.2024 đến 22.08.2024.

+ Tối thứ 2,4,6 từ 12.07.2024 đến 19.08.2024.

 • Miễn phí 100% cho nhóm thành viên TOEIC Tự học Online, Giải đề ETS 2024
 • Giáo trình: ETS Format 2023 – 2024 gồm 1 buổi học kỹ năng, 10 buổi giải đề ETS & Hacker & Economy Format 2024, 5 buổi học từ vựng chủ đề phổ biến TOEIC
 • Xem phản hồi bên cạnh. Vào Zalo group để xem chi tiết lịch và có thể tham dự lớp học nhé.

 

Trung tâm Tiếng Anh Thầy Quý – Số 1 TOEIC Online
Nhiệt tình – Dạy kỹ – Trọng tâm
Chuyên dạy TOEIC Online Toàn Quốc từ 2015
✓ KN Zoom TOEIC Full Skills nghe đọc 4 tháng target 750+, 44 buổi
✓ LĐ Cấp Tốc VIP 1 kèm 10, 12 buổi
✓ PreTOEIC Lấy lại căn bản, 16 buổi, 1 kèm 10
✓ SW TOEIC Nói Viết, GV sửa bài kỹ, giao tiếp 100% tiếng Anh, 26 buổi
✓ TOEIC 1 kèm 1 cam kết đạt target 100%
Album Feedback học viên 

 

2 thoughts on “Tổng hợp các bước tự giải đề TOEIC format mới hiệu quả bất ngờ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *