Luyện nghe Toeic max điểm 2022: Những bí kíp không bao giờ được dạy ở lò luyện

Luyện nghe TOEIC max điểm

Đang có ý định bắt đầu luyện nghe TOEIC? Suy nghĩ trong đầu tìm 1 trung tâm để luyện nghe TOEIC 1 cách tốt hơn. Hy vọng tràn trề trong 6 tuần sẽ đạt kết quả trong mơ?

Đúng! Hãy tiếp tục mơ, bởi vì không 1 khoá luyện TOEIC nào có thể làm trình độ nghe của bạn cải thiện trong 1 đến 2 tháng cả. Chỉ có mơ thôi.

Tôi muốn cảnh báo bạn, những thông tin dưới đây sẽ làm bạn tỉnh giấc mộng TOEIC dễ dàng của mình. Nếu bạn muốn mơ tiếp, xin mời nhấn nút tắt và tôi sẽ để bạn hạnh phúc với giấc mơ ấy. Bởi vì học tiếng anh chưa bào giờ là dễ dàng.

Những ai muốn thức dậy và chinh phục thử thách luyện nghe TOEIC max điểm, tôi sẽ cho bạn 1 bài viết cực kì chi tiết, hướng dẫn từng bước từng bước cách mà tôi đạt được 495 điểm nghe TOEIC chỉ trong vòng 3 tháng tự ôn luyện.

Trước khi bắt đầu thì bài viết này rất dài, và không dành cho những ai thích sự dễ dàng, mì ăn liền trong học tập. Để cho ra bài viết này, tôi đã đầu tư tổng cộng 10 giờ để viết và 2 giờ để chỉnh sửa và đăng bài. Tôi hy vọng bạn hãy share hoặc lưu lại link để từ từ đọc và áp dụng.

Luyện nghe TOEIC tốt – Đừng đến lò luyện

Nhiều lò luyện TOEIC chỉ làm đúng 1 chuyện: Giải đề. Giải đề chỉ là rèn luyện khả năng làm bài. Đơn giản như việc hát nhiều không có nghĩa là hát hay, giải đề TOEIC nhiều không có nghĩa là điểm cao sẽ cao. Đó là lý do sau mỗi khoá luyện thi, điểm nghe của bạn không bao giờ lên được hơn 50 điểm so với trình độ thực của mình. Sự thật là để tăng 100 điểm TOEIC bạn cần xấp xỉ 200 giờ học nghiêm túc. Tuy nhiên với bí kiếp sau đây, tôi sẽ rút ngắn quảng đường xuống 1 nữa cho bạn.

Nghe TOEIC max điểm
Nghe TOEIC max điểm

Bảng nghiên cứu số giờ cần học để cải thiện các mốc điểm trong bài thi TOEIC. Cột đầu bên trái là điểm hiện tại, hàng đầu tiên trên cùng là điểm mong muốn. Các số ô màu trắng phía trong là thời gian cần để tăng từ mức hiện tại lên mức mong muốn

Bài nghe TOEIC không khó về nội dung, tuy nhiên những yếu tố sau làm bài nghe TOEIC khá là khó nhai:

 • Dài, liên tục 45’
 • Nhiều yêu cầu khác nhau
 • Giọng đọc đa dạng (Anh, Mỹ, Úc)

Hiểu được những yếu tố đó, bạn sẽ dễ dàng có chiến lược trị bài nghe TOEIC 1 cách ngon lành nhất.

1. Tập quen dần với việc nghe cường độ cao

Tôi biết cảm giác đó: đâu đầu, đau tai, mệt mỏi, chóng mặt, buồn ngủ, trầm cảm, lo lắng. Không phải cảm sốt hay tâm thần gì đâu, đó là cảm giác khi nghe tiếng Anh liên tục trên 15’ đối với những bạn chưa quen, phải không nào? Bốn năm trước lần đầu nghe tin tức trên CNN, BBC tôi có cảm giác y chang. Chẳng hiểu nó lãi nhãi cái quái gì, nghe tiếng được tiếng không, nghe 1 hồi là nhức đầu, chóng mặt, cảm giác như bị đi lạc vô chỗ quái quỷ nào đó. Bình thường thôi, những nguyên nhân chính khiến bạn cảm thấy như vậy là:

 • Ít nghe tiếng Anh thường xuyên
 • Chủ yếu bạn nghe những nội dung ngắn
 • Cố gắng dịch từng câu chữ sang tiếng Việt

Chính vì vậy mà bạn không  đủ dẻo dai để chiến đấu liên tục suốt 45’ với bài nghe TOEIC. Nhiều bạn chia sẻ, “nghe 1 hồi là hết biết băng nó nói gì”, “nghe được tới phần 2 là tao hoa mắt nhức đầu, không còn nghe được gì hết, đánh lụi luôn”.

Vậy bây giờ làm sao?

Bí quyết đơn giản lắm, làm ngược lại với các nguyên nhân khiến bạn cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu.

 • Luyện nghe nhiều lên! luyện nghe hằng ngày, mọi lúc mọi nơi. Bài trước tôi đã giới thiệu 5 tuyệt chiêu nghe tiếng Anh thần thánh, kèm với 1 lô 1 lốc các tài liệu để bạn từ từ mà nghe.
 • Nghe nội dung dài lên.Luyện nghe những đoạn hội thoại, bài phát biểu, chương trình thời sự (CNN, BBC, VOA) dài ít nhất 30’.
 • Tập tư duy bằng tiếng Anh. Tôi đã hướng dẫn chi tiết trong 6 thói quen nghe tiếng Anh thất bại – P1.
 • Cách khác là nghe thụ động. Cách này là 1 trong những bí mật của tôi, bật BBC radio, nghe khoảng 2 tiếng 1 ngày, không cần hiểu, vừa luyện nghe vừa làm việc khác, luyện nghe đến mức không bị nhức đầu, phân biệt được các từ, quen với các âm, và vẫn tập trung làm được việc khác là đạt!
BBC Radio là nguồn nghe thụ động yêu thích của tôi.
BBC Radio là nguồn nghe thụ động yêu thích của tôi.

Luyện nghe nhiều, nghe dài, nghe hoài là bí quyết để bạn có thể tự trang bị cho bản thân khả năng chiến đấu với bài nghe dài, liên tục mà không cảm thấy mệt mỏi. Yếu tố tiếp là tập trung!

2. Phớt lờ những quấy rầy khi tập trung

Mỗi bài nghe TOEIC kéo dài từ 30 giây đến tầm 2 phút. Một người lớn khoẻ mạnh bình thường thì thời gian tập trung trung bình là 5 phút. Của cá vàng là 9 giây. Của những đối tượng tăng động giảm chú ý thì cũng khó nói. Nếu bạn không phải 2 đối tượng này thì không cần phải lo gì về khả năng tập trung của mình cả đâu nhé.

Cá vàng có thể tập trung được 9 giây.
Tự học toeic

Phần cứng bên trong cho sự tập trung bạn biết là bạn có thừa. Vậy chỉ còn yếu tố bên ngoài thôi. Những yếu tố bên ngoài gây xao nhãng khi nghe thường gặp là:

 • Băng nghe không rõ
 • Tiếng động bên ngoài
 • Nhiều người đi qua đi lại
 • Còn 1 lý do nữa: Buồn ngủ

Để loại bỏ triệt để những yếu tố này thì chả có cái cách quái nào cả. Bạn phải sống chung với lũ, quen dần với nó, kệ nó. Để làm được như vậy, thì môi trường lúc nghe hết sức quan trọng. Nghe trong phòng tĩnh lặng, một mình, không ai quấy rầy? KHÔNG ĐƯỢC LÀM NHƯ THẾ! Ủa là sao? Thằng cha này có hâm không? Mọi người đều bảo phải tìm nơi yên tĩnh mà học hành mà? Đúng! Đấy là số đông. Làm khác với số đông là cách mà người ta thành công. Hãy luyện nghe Tiếng Anh trong điều kiện khắc nghiệt. Một trong những nơi ồn ào nhất tôi từng ngồi nghe tiếng Anh là:

 • Ghế đá công viên
 • Hành lang thư viện
 • Gần cửa ra vào của Circle K

Nếu bạn quen với môi trường này, thì điều kiện lý tưởng trong phòng thi là quá tuyệt vời. Nếu trong phòng thi có xảy ra những sự kiện ngoài ý muốn thì bạn vẫn tập trung được như thường.

Lần trước tôi đi thi TOEIC, trong phòng đầy những tiếng động quái dị, thằng kế bên đăng kí vô thi hay không biết đăng kí vô ngủ, nghe được tới phần 2 là nghe nó ngáy khò khò. Bạn nữ xinh đẹp phía sau thì bị mắc mưa, vô phòng thì hỉ mũi khọt khẹt; đứa ngồi dưới cái máy lạnh thì lâu lâu khò khè ho như điên; giám thị thì đi qua đi lại 1 phút tám chục lần. Một giờ trưa, căng da bụng … Buồn ngủ quá. Vậy mà còn phải nghe bài nghe dài 45’, chẳng trách anh bạn kế bên tôi ngồi ngủ ngon lành trong phòng thi.

Thi TOEIC chỉ có 3 ca, ca sáng từ 7h và ca chiều từ 13h hoặc từ 16:30. Giờ nào thì vô nghe cũng buồn ngủ vật vả ra cả. Phải kiểm soát được chuyện buồn ngủ trong lúc nghe thì mới tập trung và có điểm cao được. Để kiểm soát cơn buồn ngủ điên cuồng trong lúc nghe thì 1 lần nữa, phải quen với nó. Khác với mỗi người khác chọn lúc tỉnh táo mà nghe tiếng Anh. Tôi chọn lúc BUỒN NGỦ NHẤT để bật băng lên mà nghe. Ba thời điểm buồn ngủ vật vả tôi hay thường chọn để nghe lúc luyện nghe TOEIC là:

 • 13:30 trưa, khi vừa “căng da bụng”
 • 21:30 tối, mắt díp lên díp xuống
 • 6:30 sáng, ngủ dậy còn mơ màng

Ngược đời vậy đó, mà hiệu quả lắm. Thử chừng vài tuần, bạn sẽ tận hưởng cảm giác “càng nghe càng tỉnh” tại vì nếu không tỉnh thì chỉ có nước gục xuống mà ngủ.

Tặng Free: BỘ 10 ĐỀ THI TOEIC HAY NHẤT chọn lọc từ các bộ Economy, Longman Real TOEIC, Big Step, TOEIC Hacker TOEIC, Tomato TOEIC

3. Nắm rõ cấu trúc và hiểu đề thi trong lòng bàn tay

Ối giời! Ai thi TOEIC mà chẳng biết bài nghe TOEIC có 4 phần với 100 câu hỏi. Đúng, chính xác, nhưng bạn có đủ “hiểu” và tự tin trả lời được các câu hỏi sau không:

 • Điểm khác biệt giữa các phần?
 • Cách luyện nghe cho từng phần?
 • Cần tập trung nghe gì cho mỗi phần?
 • Kỹ thuật làm bài tốt nhất cho các phần?
 • Cách kiếm điểm dễ dàng nhất?
 • Những bẫy thường gặp trong phần nghe?

Thế nào? Tôi sẽ giải đáp cho bạn!. Hãy xem bảng sau để biết tổng quan về cấu trúc bài nghe TOEIC: Phần thi Listening được dùng để đánh giá kỹ năng nghe. Bạn sẽ được nghe các câu miêu tả, câu hỏi, hội thoại và đoạn thông tin bằng tiếng Anh được đọc trực tiếp trên đài cassette hoặc loa và chỉ có 45 phút để vừa nghe vừa trả lời 100 câu bằng cách khoanh vào các đáp án A-B-C-D.

Phần A Nội dung thi Số câu Chi tiết
Phần 1 Hình ảnh 10 câu Tương ứng với mỗi bức ảnh, bạn sẽ được nghe 04 câu mô tả về nó. Nhiệm vụ của bạn là phải chọn câu mô tả đúng nhất cho bức ảnh.
Phần 2 Hỏi đáp 30 câu Bạn sẽ nghe một câu hỏi (hoặc câu nói) và 03 lựa chọn trả lời. Nhiệm vụ của bạn là phải chọn ra câu trả lời đúng nhất trong ba đáp án A-B-C.
Phần 3 Hội thoại ngắn 30 câu Bạn sẽ nghe 10 đoạn hội thoại ngắn. Mỗi đoạn có 03 câu hỏi. Nhiệm vụ của bạn là chọn ra câu trả lời đúng nhất trong 04 đáp án của đề thi.
Phần 4 Đoạn thông tin ngắn 30 câu Bạn sẽ nghe 10 đoạn thông tin ngắn. Mỗi đoạn có 03 câu hỏi. Nhiệm vụ của bạn là chọn ra câu trả lời đúng nhất trong số 04 đáp án được cung cấp.

Xem thêm cấu trúc đề thi của Phần B – Reading – Đọc hiểu

Phần 1 – Hình ảnh

Phần 1 – Bài luyện nghe TOEIC
Phần 1 – Bài nghe TOEIC

Phần này là phần ăn điểm, có thể gọi là dễ nhất trong các phần thi TOEIC. Trong phần 1 này để đạt được điểm cao TOEIC, bạn cần thực hiện những bước sau khi làm đề và làm bài:

 • Quan sát hình để chuẩn bị tâm lý về những từ vựng có thể xuất hiện
 • Trả lời 2 câu hỏi: What is(are) he(she, they) doing? Where is(are) he(she, they) doing that?
 • LUÔN CÓ 1 PHỎNG ĐOÁN TRONG ĐẦU BẰNG TIẾNG ANH. Khi đã có phỏng đoán trong đầu, bạn sẽ dễ đàng đối chiếu với câu được đọc trong đoạn băng
 • Sử dụng kỹ thuật đầu bút chì để làm bài  – tôi sẽ giải thích sau
 • Chọn đáp án ngay khi băng đọc xong
 • Không nghe được thì chọn đại đừng mất thời gian tiếc núi
 • Tận dụng thời gian giữa 2 câu để phân tích hình kế tiếp

Kỹ thuật đầu bút chì

Kỹ năng làm bài thi là rất quan trọng trong mọi bài Thi. TOEIC cũng không ngoại lệ, kỹ thuật làm bài tốt sẽ giúp bạn tăng 50 – 70 điểm trong bài thi này. Với phần 1 – 2, kỹ thuật đầu bút chì rất hữu ích:

 1. Đặt đầu bút chì lên câu A trong tờ đáp án
 2. Nghe câu A: Nếu câu A có vẻ đúng thì vẫn giữ đầu bút chì ở Câu A
 3. Nghe câu B: Nếu câu B đúng hơn thì duy chuyển bút chì sang câu B, nếu không thì vẫn giữ đầu bút chì ở câu A
 4. Làm tương tự như vậy với câu B và C
 5. Chọn đáp án hợp lý nhất trong A, B, C

Kỹ thuật này loại bỏ các nguyên nhân gây mất điểm lãng xẹt khi nghe phần 1 & 2:

 • Không đánh giá được câu nào hợp lý nhất sau khi băng đọc xong
 • Biết câu trả lời đúng mà không nhớ nó nằm vị trí nào trong A,B, C, D
 • Dính bẫy

Bẫy Bẫy hay còn gọi là những câu trả lời gây nhiễu. Để tránh bẫy cần chú ý:

 • Những từ đọc tương tự nhưng khác nghĩa: He is walking – He is working
 • Cấu trúc câu ở dạng: S + be + Ving + 0 Những câu trả lời gây nhiễu thường đúng 2/3 yếu tố, có thể sai S – chủ từ, hoặc sai V – động từ, hoặc sai 0b. Thường gặp nhất là đúng động từ (V) nhưng sai đối tượng nhận hành động (Ob)
 • Những câu trả lời chỉ đúng 1 phần
 • Những từ liên quan nhưng không đúng với bức hình đã cho: Hình – He is climbing the mountain; câu trả lời nhiễu – He is climbing the ladder

Ôn nghe phần 1 hiệu quả Để ôn phần này hiệu quả, không chỉ ngồi nghe đề không. Bạn cần sử dụng 1 số cách như sau:

 • Tự diễn tả mọi hành động của mình trong ngày ở dạng hiện tại tiếp diễn
 • Tìm hình ngẫu nhiên trên internet hoặc các đề thi TOEIC. Nhìn hình và dùng ít nhất 4 câu để miêu tả hình đó. Đọc lớn thành tiếng
 • Xem những bộ phim hài tính huống và miêu tả lại những gì đang diễn ra trong 1 cảnh phim

Phần 2 – Hỏi đáp

Phần 2 – Bài luyện nghe TOEIC – câu hỏi và câu trả lời
Phần 2 – Bài nghe TOEIC – câu hỏi và câu trả lời hoàn toàn nằm trong băng

Điểm khó cũng như điểm dễ của phần nghe này là các đoạn hỏi đáp diễn ra tự nhiên, đó là những tình huống trong tiếng Anh thực sự. Cho nên câu trả lời không phải lúc nào cũng rập khuôn như bạn học. Sẽ không có chuyện câu hỏi Yes/No mà bạn sẽ nghe câu trả lời kiểu mẫu như là Yes, I do/No, I don’t. Cũng không có chuyện câu trả lời sẽ lập lại 1 phần câu hỏi và thêm thông tin vào như bạn từng nghĩ đâu. Chẳng hạn, Where are you going to have dinner? – I’m going to have dinner in ____, đó là tiếng Anh lớp 2, bạn sẽ không nghe những câu trả ngô nghê như vậy trong bài nghe Toiec phần 2 đâu, nên hãy cứ vững tin đi nhé. Để làm tốt phần 2 bạn cần chú ý:

 • Luôn phải xác định được loại của câu được nói ra đầu tiên.
 • Nếu là câu hỏi thì phải nghe được là who what, when, where, why, hay how. Trong trường hợp không nghe được đáp án rõ ràng, thì cần loại bỏ những đáp án không cung cấp được thông tin cần thiết.
 • Loại bỏ ngay những câu trả lời có yes/no với câu hỏi W/H
 • Nếu là câu hỏi Yes/No hoặc câu hỏi đuôi (tag question) thì cần chú ý câu trả lời không đơn giản chỉ là Yes hoặc No
 • Trong trường hợp không phải câu hỏi, thì có các câu sau đây: Câu ra lệnh, câu phàn nàn, câu hỏi thăm sức khoẻ, câu miêu tả tình huống
 • Ngay khi nghe xong câu đầu phải đoán trước được câu trả lời trong đầu (cần phải luyện tập, tôi sẽ hướng dẫn bên dưới)
 • Những câu trả lời chính xác thường cực kì ngắn hoặc cung cấp nhiều thông tin hơn so với yêu cầu
 • Tiếp tục sử dụng kỹ thuật đầu bút chì
 • Không nghe được thì chọn đại, đừng phí thời gian nghĩ lại câu đó. Chuẩn bị tinh thần cho câu tiếp theo

Bẫy Những câu trả lời gây nhiễu trong phần này thường có 2 dạng sau:

 • Có những từ giống với những từ trong câu hỏi nhưng thật ra không liên quan
 • Những từ đọc tương tự, dễ gây nhầm lẫn với câu hỏi

Ôn phần 2 hiệu quả Để ôn phần này hiệu quả phải biết rõ cách đối đáp, những cách trả lời có thể cho câu hỏi. Để luyện tập kỹ năng này, trong quá trình ôn thi:

 • Khi nghe câu hỏi, hãy bấm dừng, TỰ MÌNH tạo 3 câu trả lời có thể nhất cho câu hỏi đó, sau đó nghe tiếp tìm câu trả lời đúng. Việc này sẽ tạo cho bạn phản xạ khi nghe câu hỏi sẽ lập tức hình dung ra câu trả lời.
 • Sau khi nghe, lật lại transcript để phân tích câu hỏi và câu trả lời. Bạn sẽ rút ra những “mô tuýp” cho câu trả lời đúng và câu trả lời sai để lần nghe tiếp theo, khi nghe câu hỏi là sẽ biết câu trả lời đúng ở dạng nào, câu trả lời sai bẫy ra sao.
 • Nghe các đoạn hội thoại thực sự. Lên youtube, tìm kiếm từ khoá Interview with _____. Điều vào chỗ trống nhân vật bạn yêu thích (nói tiếng Anh nhé): Bill Gates, Larry Page, Steve Job, Ronaldo, Warrant Buffet, Taylor Swift, tuỳ bạn chọn nhé.

Tiếp theo là 2 phần quan trọng nhất trong bài nghe TOEIC: Phần 3 và phần 4. Hai phần này có đến 60 câu hỏi và chiếm đa số điểm trong bài thi TOEIC. Các vấn đề mọi người thường gặp trong phần này bao gồm:

 • Không kịp đọc câu hỏi và câu trả lời
 • Không nhớ được nội dung trả lời
 • Không nghe kịp

Tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm thế nào được vượt qua và tập luyện để vượt qua các vấn đề trên trong phần 3 và 4 để đạt được kết quả như ý nhất.

Phần 3 – Đoạn hội thoại ngắn

Phần 3 – Bài luyện nghe TOEIC
Phần 3 – Bài nghe TOEIC

Khi nghe phần 3, cần phải chú ý:

 • Đọc kỹ và hiểu câu hỏi
 • Mối quan hệ giữa người nói và người nghe
 • Họ đang ở đâu? – Nói về chủ đề gì? – vấn đề của họ là gì?
 • Những cái tên được nhắc tới trong bài là ai?
 • Những thông tin cụ thể: nơi chốn cụ thể, thời gian cụ thể, số lượng cụ thể
 • Ghi nhớ rằng thứ tự của câu hỏi theo tiến trình của bài nghe – câu trả lời cho câu đầu thường nằm ở đoạn đầu, câu 2 – 3 thường nằm ở đoạn giữa và cuối.

Biết vậy để tập trung nghe đúng chỗ và khắc phục được phần nào việc không nhớ được câu trả lời.

 • Tận dụng tối đa thời gian trống và Phương Pháp T636 để chuẩn bị đọc câu hỏi và câu trả lời tiếp theo
 • Câu nào không nghe kịp, chọn đại và bỏ qua. Tập trung cho đoạn hội thoại kế tiếp

Bẫy Bẫy của phần này thì không có nhiều, đơn giản là nó đã quá thử thách rồi. Tuy nhiên cũng cần chú ý những thông tin gây nhiễu sau:

 • Câu trả lời sai có sẵn có 1 số từ giống hệt trong đoạn hội thoại
 • Câu trả lời sai có những từ phủ định làm câu trở nên sai (not, hardly, don’t, won’t shouldn’t)
 • Câu trả lời sai dùng sai những trạng từ chỉ mức độ thường xuyên ( always, never, sometimes, occasionally, etc)

Phương pháp T636

Phương pháp này trong lúc ôn thi TOEIC tôi đã tìm hiểu được từ Thầy Tuấn – TOEIC, tìm hiểu thêm về phương pháp T636 của thầy Tuấn trong slide sau:

Tóm lại, phương pháp này như sau:

 1. Tận dụng 55 giây khi băng giới thiệu phần 1, phần 2 và câu mẫu
 2. 55 giây của phần 1: Đọc 6 câu hỏi đầu tiên (câu 41 à 46) của phần 3 và các câu trả lời.
 3. 55 giây của phần 2: Đọc 6 câu hỏi đầu tiên (câu 71 à câu 76) của phần 4 và các câu trả lời. Lưu ý: đọc lướt thật nhanh qua các câu trả lời. Nếu chưa đọc kịp thì chỉ ưu tiên đọc câu trả lời B
 4. Tận dung 30 giây khi băng giới thiệu phần 3, phần 4 để đọc lại 3 câu hỏi đầu tiên của mỗi phần
 5. Trong phần 3 – phần 4: hoàn thành trả lời ngày khi dứt băng
 6. Tận dụng 40 giây giây thời gian đọc lại câu hỏi để đọc gối đầu tiếp 6 câu hỏi các câu trả lời tiếp theo

Phương pháp này sẽ giúp cho có thời gian đọc 1 câu hỏi và 4 câu trả lời lập lại ít nhất là 2 lần. Từ đó giảm thiểu được tác động của việc không đọc kịp câu hỏi và câu trả lời. Để có thể ứng dụng phương pháp này thành công. Kỹ năng hàng đầu cần phải rèn luyện là đọc nhanh. Tôi sẽ viết chi tiết hơn phần dưới. Ôn phần 3 TOEIC hiệu quả Với phần này, cách ôn tập hiệu quả nhất là nâng cao trình độ tiếng Anh nói chung của bạn lên, cụ thể là:

 • Chăm chỉ luyện nghe các nội dung dài, nhanh, nhiều thông tin. Lý tưởng là các bản tin của CNN hoặc BBC về chủ đề kinh tế, xã hội.
 • Nghe các chương trình đối thoại kinh doanh (business talk show) bằng tiếng Anh, các chương trình thực tế về kinh doanh như tôi đã giới thiệu ở bài 5 tuyệt chiêu nghe tiếng Anh thần thánh
 • Khai thác tối đa, tận dụng cho hết các bài luyện tập nghe. Sau khi nghe xong. Mở transcript ra NGHE LẠI, ĐỌC LẠI, NÓI TO LẠI đoạn hội thoại.
 • Gạch dưới từ mới trong câu hỏi, câu trả lời, transcript, ghi chép lại và học mỗi ngày 5- 10 từ.

Phần 4 – Đoạn thông tin ngắn

Bảng thông tin ngắn

Phần 4 – Bài luyện nghe TOEIC
Phần 4 – Bài nghe TOEIC
Phần 4 – Bài luyện nghe TOEIC
Phần 4 – Bài nghe TOEIC

Phần này được cho là phần khó nuốc nhất trong bài nghe Toiec, tuy độ khó tương đương phần 3 nhưng do chỉ có 1 giọng đọc và là phần cuối cùng nên khi làm đến phần này các bạn thường cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ. Cố lên nào! Khi tất cả mọi người đều mệt mỏi thì chính là lúc cho bạn bức phá. Tiếp tục chiến đấu đến câu 100. Trong phần này cần chú ý:

 • Một lần nữa, đọc hiểu câu hỏi và câu trả lời
 • Xác định xem đoạn thông tin thuộc dạng nào: tin tức, quảng cáo, bài nói, hướng dẫn. Đừng lo, thông tin này được cho sẵn khi giới thiệu đoạn thông tin: “Question xx to Question xy refers to the following _____”. Cần chú ý nghe xem đó là gì để chuẩn bị tinh thần và có thể loại trừ 1 số câu trả lời sai.
 • Xác định ai là người nói và chú ý kỹ đến các tên được nêu ra trong câu hỏi và câu trả lời trong bài nói
 • Chú ý kỹ các thông tin cụ thể như địa danh, số lượng
 • Ghi nhớ rằng thứ tự của câu hỏi theo tiến trình của bài nghe – câu trả lời cho câu đầu thường nằm ở đoạn đầu, câu 2 – 3 thường nằm ở đoạn giữa và cuối.

Biết vậy để tập trung nghe đúng chỗ và khắc phục được phần nào việc không nhớ được câu trả lời.

 • Tận dụng tối đa thời gian trống và Phương Pháp T636 để chuẩn bị đọc câu hỏi và câu trả lời tiếp theo
 • Câu nào không nghe kịp, chọn đại và bỏ qua. Tập trung cho đoạn hội thoại kế tiếp

Bẫy và cách ôn luyện phần này hiệu quả tương tự phần 3

5. Rèn luyện khả năng đọc nhanh

Chắc bạn đang tự hỏi tại sao nguyên 1 chủ đề về nghe lại có 1 phần đọc thế này. Tôi bị lộn đề chăng? Hoàn toàn không! Một trong những vấn đề mà người thi TOEIC gặp phải trong phần nghe 3 – 4 (chiếm 60% số câu) là KHÔNG ĐỌC KỊP CÂU HỎI VÀ CÂU TRẢ LỜI, từ đó dẫn đến không chọn lọc được thông tin để giữ lại và trả lời sau khi nghe. Để có thể đạt được điểm cao phần nghe TOEIC, nhất thiết phải làm tốt phần 3 – 4, để làm tốt phần 3 – 4 thì việc nghe tốt chưa đủ, kỹ năng đọc nhanh, nắm bắt yêu cầu của hỏi là 1 yếu tố quyết định.

Tương tự như nghe, nếu bạn chưa quen đọc tiếng Anh thì đọc chừng 10’ – 20’ sẽ cả thấy hoa mắt, chóng mặt, ngừng tiếp thu thông tin. Điều này rất bình thường. Không có kỹ năng nào tự nhiên mà giỏi, tất cả đều trải qua 1 quá trình luyện tập và sử dụng. Để đọc tiếng Anh nhanh và thoải mái hơn cần phải:

 • Đọc tiếng Anh hằng ngày bắt đầu với những nội dung ngắn, sau đó là các bài báo dài
 • Nắm vững 1 số kỹ thuật đọc nhanh cơ bản: lướt, quét, từ khoá, kỹ thuật rê đầu bút. Tìm hiểu thêm về Đọc nhanh
 • Chú ý quét các từ khoá – Để đọc nhanh bạn không cần đọc hết câu, chỉ cần chú ý các từ khoá quan trọng trong câu. Từ khoá là những từ chứa đựng những thông tin quan trọng mà nếu thiếu nó câu sẽ không rõ nghĩa hoặc không trọn vẹn.
 • Bổ sung từ vựng hàng ngày – Từ vựng là viên gạch xây nên ngôi nhà ngôn ngữ, bạn sẽ không bao giờ có 1 trình độ tiếng Anh vững chắc mà không biết nhiều từ vựng. Chỉ cần thuộc 3000 từ tiếng Anh phổ biến nhất là đủ để hiểu hết 95% mọi phần tiếng Anh phổ biến

Xem thêm: Hướng dẫn 4 nơi học từ vựng TOEIC hiệu quả

6. Đặt áp lực cao khi nghe đề thi thử

Để đạt được kết quả TOEIC như mong muốn, mỗi 1 giờ học, mỗi 1 phút học, mỗi 1 bài luyện tập đều là 1 sự cam kết cao độ, 1 trận chiến cam go giữa quyết tâm đạt được muc tiêu và sự thoải mái dễ dãi chết người. Không thiếu những đồng chí vừa bật đề nghe TOEIC, vừa bật Facebook, vừa nghe vừa lướt lướt “còm men”, hoặc vừa nghe vừa ăn bắp rang. Nghe được 10’ mệt quá lăn ra nằm, rồi pose hình lên FB, caption “Một chiều mệt mỏi với TOEIC”. Trời ơi, luyện thi, học hành kiểu gì kì vậy? Nếu không nghiêm túc, kỹ luật với bản thân thì đừng đòi hỏi kết quả tốt, và cũng không bao giờ đạt được kết quả như mong đợi. Khi làm đề TOEIC, cả nghe và nói, cần phải ghi nhớ:

 • Cam kết 100% vời việc ôn luyện của mình
 • Loại bỏ những tác nhân gây mất tập trung. Tắt facebook, rút mạng, tắt email, để điện thoại sang chế độ im lặng
 • Canh đúng thời gian làm bài là 45’
 • Định đăng ký thi buổi nào (sáng hoặc chiều) thì tập trung luyện nghe vào buổi đó
 • Kiên trì giải đề – tối thiểu 5 – 8 đề trước khi thi
 • Rút kinh nghiệm, học những từ mới, cấu trúc mới sau mỗi đề thi
 • Chấm điểm, theo dõi sự tiến bộ sau từng đề giải. Xem thêm thang đối chiếu số câu đúng với điểm ước lượng.

Tuyệt chiêu: Chỉnh bài nghe nhanh 10% Đây là chiêu tôi áp dụng để tăng mức độ khó khi luyện đề. Khuyến khích bạn chỉ sử dụng tuyệt chiêu này khi mục đich là đạt trên 450/495 điểm bài nghe TOEIC.  Sau đây là cách để tăng tốc độ bài nghe:

Bước 1: Mở bài nghe bằng Window Media Player

Luyện nghe TOEIC

Bước 2: Bấm chuột phải chọn Enhancements --> Play Speed Setting

Luyện nghe TOEIC

Bước 3: Chọn nấc đầu tiên là nấc 1.1

Luyện nghe TOEIC

Hãy ghi nhớ rằng làm nhiều đề chỉ giúp cho bạn có kỹ năng làm bài cực tốt chứ không nâng cao được trình độ tiếng Anh tổng quát của mình Đừng phí thời gian giải 3 – 4 cuốn đề, nó chỉ làm cho bạn mệt mỏi và chán ngấy bài thi thôi. Bí quyết là vừa giải đề vừa nâng cao trình độ tiếng Anh của mình bằng cách nghe các chủ đề yêu thích. Chăm chỉ giao tiếp. Tiếp xúc với tiếng Anh hằng ngày

Kệ hết đi, thoải mái mà thi thôi!

Sau khi đã trường kì chuẩn bị, chịu nhiều gian khổ và cám dỗ, cuối cùng cũng đến ngày “ra trận”. Trong vài ngày trước thi, điều bạn cần làm là:

 • Giữ cho tâm trạng thoải mái, không lo lắng
 • Thức khuya vào 2 ngày trước khi thi, dậy sớm vào 1 ngày trước khi thi, và đi ngủ thật sớm buổi tối trước khi thi để đảm bảo bạn có giấc ngủ đầy đủ và nghỉ ngơi thoải mái
 • Dập hết đề ôn lại, 2 -3 ngày trước khi thi có ôn thì cũng không có kết quả gì đâu
 • Tuy nhiên vẫn duy trì thói quen nghe tiếng Anh hàng ngày, khuyến khích xem các chương trình yêu thích
 • Trước khi vào thi nhớ “xã hết nước” và “empty ruột già” để tránh trường hợp vào phòng thi thì lạnh mà người thì đầm đìa mồ hôi

Khi làm bài cần nhớ:

 • Đây là bài thi không có đậu rớt. Không đạt điểm như mong muốn thì đóng tiền thi lại, không có gì phải xoắn.
 • Khi nghe cần phải biết “cắt lỗ”. Nghe không được 1 câu, thì đừng cố gắng suy nghĩ về nó. Bỏ qua, tập trung nghe tiếp, còn 99 câu lận. Đường còn dài!
 • Không được đánh dấu vào đề. Đây là quy định trong những năm gần đây, không tuân thủ bị cấm thì thì đứng oán trách tại sao nước biển mặn.
 • Trước khi làm bài, ngồi thấy lạnh quá thì phải giơ tay xin đổi chỗ ngay.
 • Luôn luôn đánh vào tờ đáp án khi băng vừa đọc xong, đừng mất điểm ng* vì bỏ trống câu nhé

Cuối cùng

Tất cả là do ở bạn. Bí quyết, kỹ thuật, cấu trúc đề, cách luyện thi bạn đã biết cả rồi, quan trọng là có khao khát đạt trên 900 TOEIC hay không. Có khao khát cải thiện trình độ học tiếng Anh của mình hay không? Có đủ ý chí và nghị lực để hành động ngay, và hành động hằng ngày hay không? Tôi tin bạn sẽ tự có câu trả lời cho chính mình.

Bên cạnh đó, FireEnglish đang tổ chức khóa học TOEIC online do thầy giảng dạy trực tiếp. Khóa học này được thiết kế theo lộ trình rõ ràng, mỗi buổi học đều được live-stream trực tiếp. Phù hợp với những bạn không có nhiều thời gian đến trung tâm hoặc tự ôn luyện không hiệu quả. Trong suốt quá trình học, các bạn sẽ được hỗ trợ giải đáp thắc mắc từ các thầy và bộ phận học vụ của FireEnglish, bất kể là trong hay ngoài giờ học. Ngoài ra, FireEnglish cam kết hoàn 100% học phí nên kết quả thi không như cam kết ban đầu.

Nhóm Zalo Giải đề TOEIC Cấp Tốc FREE
Dành cho các bạn nào đang có ý định luyện thi hay học TOEIC cấp tốc cho kỳ thi sắp tới, hiện Tiếng Anh Thầy Quý đang có mở một lớp luyện thi hoàn toàn miễn phí format TOEIC 2024. 

Nhóm cộng đồng chương trình TOEIC Tự học Online, tổ chức ETS 2024 và tài trợ.

 • Thời gian: 3 buổi / tuần, mỗi buổi 2-3 tiếng từ 9h đến 12h và 19h30 đến 22h 
 • Lịch livestream:

+ Tối thứ 3,5,7 từ 25.06.2024 đến 03.08.2024.

+ Tối thứ 2,4,6 từ 21.06.2024 đến 24.07.2024.

 • Miễn phí 100% cho nhóm thành viên TOEIC Tự học Online, Giải đề ETS 2024
 • Giáo trình: ETS Format 2023 – 2024 gồm 1 buổi học kỹ năng, 10 buổi giải đề ETS & Hacker & Economy Format 2024, 5 buổi học từ vựng chủ đề phổ biến TOEIC
 • Xem phản hồi bên cạnh. Vào Zalo group để xem chi tiết lịch và có thể tham dự lớp học nhé.

 

Trung tâm Tiếng Anh Thầy Quý – Số 1 TOEIC Online
Nhiệt tình – Dạy kỹ – Trọng tâm
Chuyên dạy TOEIC Online Toàn Quốc từ 2015
✓ KN Zoom TOEIC Full Skills nghe đọc 4 tháng target 750+, 44 buổi
✓ LĐ Cấp Tốc VIP 1 kèm 10, 12 buổi
✓ PreTOEIC Lấy lại căn bản, 16 buổi, 1 kèm 10
✓ SW TOEIC Nói Viết, GV sửa bài kỹ, giao tiếp 100% tiếng Anh, 26 buổi
✓ TOEIC 1 kèm 1 cam kết đạt target 100%
Album Feedback học viên 

 

 

 

22 thoughts on “Luyện nghe Toeic max điểm 2022: Những bí kíp không bao giờ được dạy ở lò luyện

 1. Hung Chi Phan says:

  Great! Bạn là một ông Thầy dạy tiếng Anh tuyệt vời của tôi! Thank you so much!

 2. Thu Phuong Pham says:

  “Không được đánh dấu vào đề” – “Luôn luôn đánh vào đề khi băng vừa đọc xong” mong tác giả giải thích rõ hơn về 2 ý này. Xin cảm ơn!

  • Nguyễn Quý says:

   Luôn đánh vào tờ đáp án :D. Để mình sẽ sửa lại. Chứ không phải đánh vào đề nhé!

 3. Đoàn Thanh Hoài says:

  em cảm ơn thầy rất nhiều… bài viết rất bổ ích giúp e có nguồn động lực tốt hơn để học Tiếng Anh.4

 4. doan thi khanh linh says:

  e cam on thay. bai vt thuc su rat huu ich. mong thay chia se them nh phuong phap , bi quyet , tai lieu bo ich hay hon nua cam on thay

 5. Trần Đăng Khoa says:

  Bài viết hay quá thầy ơi. Em sẽ thực hành ngay các phương pháp này. Cảm ơn thầy rất nhiều ạ!

 6. lê trần kỳ hoa says:

  thầy có thể gửi cho em những bài nghe ví dụ không ạ,thầy giảng rất hay ạ.Em cám ơn thầy nhiều

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *