Liệu điểm TOEIC có đánh giá chính xác được khả năng tiếng Anh

điểm TOEIC

Bằng TOEIC ngày càng phổ biến trong việc xét chuẩn đầu ra ở các trường đại học và làm tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào ở nhiều công ty, tập đoàn kinh tế. Tuy nhiên tính chính xác trong việc đánh giá trình độ tiếng Anh thông qua điểm TOEIC vẫn là trăn trở của rất nhiều người thi TOEIC.

Liệu điểm TOEIC có đánh giá chính xác khả năng dùng tiếng Anh?

Một ví dụ điển hình cho câu chuyện này: 

Anh Danh Nguyễn tỏ ra rất nghi ngờ về khả năng đánh giá trình độ tiếng Anh dựa trên bảng điểm thi TOEIC, đặc biệt là trong giao tiếp.

Trung tuần tháng 8, anh Danh (bạn của thầy) cùng thầy tiếp một cô giáo dạy Nhật Ngữ tại trường đại học Sư Phạm TP .HCM. Khi đó thầy đang tìm hiểu về chứng chỉ Nhật Ngữ N5 → N1, thật thú vị khi biết rằng là chứng chỉ này do Chính phủ Nhật Bản tổ chức để kiểm tra năng lực tiếng Nhật. 

Đây được xem là chứng chỉ chuẩn hóa để đánh giá trình độ tiếng Nhật, mỗi năm tổ chức thi tập trung chỉ 2 lần cùng 1 ngày trên toàn thế giới. Và càng ngạc nhiên khi biết là kỳ thi cấp chứng chỉ này cũng chỉ có 2 môn là Đọc và Nghe, tương tự TOEIC.

“Làm sao mà đánh giá được trình độ nói, viết của mấy người thi TOEIC, nó chỉ toàn là Nghe với Đọc thôi mà? Điểm cao chưa chắc nói được?”, anh Danh đặt vấn đề thẳng thắn với thầy.

điểm TOEIC
Liệu điểm TOEIC có đánh giá chính xác khả năng dùng tiếng Anh?

Liệu học TOEIC có giao tiếp được?

Nhiều bạn muốn học thi TOEIC mà lo lắng về vấn đề giao tiếp cũng hay đặt câu hỏi này với thầy.

Quả thật đúng là có nhiều bạn TOEIC cao nhưng nói, viết không hề tốt thậm chí không biết giao tiếp. Tuy nhiên có 1 điều chắc chắn rằng nếu khả năng NGHE, ĐỌC tiếng Anh tốt thì chắc chắn kỹ năng VIẾT và NÓI không thể nào tệ được.

Để đạt điểm cao có thể có nhiều lý do như ôn thi trúng đề, “học đề thi”, may mắn, vân vân… Tuy nhiên loại trừ những yếu tố này thì bạn nào đạt điểm cao-700+ dựa trên bảng quy đổi điểm TOEIC thì chắc rằng do thực lực nghe tốt, đọc tốt, thầy cam đoan nếu kiểm tra khả năng nói và viết chắc chắn chắn cũng đạt mức chấp nhận được, thậm chí là khá.

Xem thêm: Lộ trình luyện thi TOEIC từ 200 đến 750

Tại sao lại như thế?

Không phải ngẫu nhiên nếu bố mẹ nói chuyện nhiều thường xuyên với các em bé sơ sinh thì sau đó chúng sẽ biết nói sớm và khả năng ngôn ngữ cũng sẽ phát triển. Tiến sĩ, Bác sĩ Tâm lý Rahil Briggs nhận định cách tốt nhất để dạy bé tập nói chính là nói chuyện với chúng.

Đó là cách mà ngôn ngữ phát triển 1 cách tự nhiên nhất. Do đó, nếu nghe nhiều, nghe tốt thì tự nhiên khả năng nói cũng sẽ tốt lên. Tương tự như vậy, nếu đọc tốt, hiểu nhanh thì viết cũng sẽ tốt. Đây gọi là mô hình đầu vào → đầu ra trong học tập ngôn ngữ

điểm TOEIC
Rèn luyện cả 4 kỹ năng

Thực chất thì 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết trong bất kể ngôn ngữ nào đều có mối liên hệ tăng cường lẫn nhau. Nghe nhiều, nghe tốt sẽ dẫn đến việc nói tốt, lưu loát và tự nhiên, đọc nhiều, đọc tốt sẽ giúp tăng cường vốn từ. Từ đó nghe hiểu dễ dàng hơn, ngoài ra đọc nhiều còn giúp viết tốt, sử dụng cấu trúc câu chặt chẽ, từ vựng đa dạng.

Theo như nghiên cứu của nhà ngôn ngữ học nổi tiếng Stephen Krashen, có sự liên hệ chặt chẽ giữa việc luyện tập tăng cường đọc hiểu và nghe hiểu các nội dung thú vị bằng tiếng Anh với việc tăng năng lực ngôn ngữ nói chung. Bên cạnh đó bất kỳ ai nghe hiểu được tiếng Anh ở tốc độ nói bình thường, cũng sẽ có khả năng luyện giao tiếp bằng tiếng Anh rất nhanh.

điểm TOEIC
Thế ôn thi TOEIC như thế nào để giỏi luôn cả 4 kỹ năng?

Kết luận lại chứng chỉ TOEIC, đặt biệt là ở những mức điểm cao, khoảng TOEIC 750 trở lên, đánh giá khá chính xác khả năng Anh ngữ nói chung của người học. Những bạn thi TOEIC được điểm cao 1 là đã có khả năng nghe – nói – đọc – viết khá toàn diện, dẫn đến đạt điểm cao không khó khăn gì hoặc là trong quá trình rèn luyện, học tập để được điểm TOEIC cao thì tiềm năng để luyện nói, viết là rất lớn và cũng sẽ sớm giao tiếp tốt được.

Thế ôn thi TOEIC như thế nào để giỏi luôn cả 4 kỹ năng?

Các bạn học viên cũng hay hỏi thầy như thế. Thật sự là để học hiệu quả, không nhàm chán và mau tiến bộ, các bạn không nên chỉ tập trung vào giải đề TOEIC, tiếp xúc với các nội dung TOEIC mà ngoài ra còn phải đọc, xem, nghe nhiều những nội dung tiếng Anh thú vị và đặc biệt là tăng cường từ vựng. Sau đây thầy sẽ chia sẻ lại kinh nghiệm mà thầy đã rèn 4 kỹ năng này như thế nào nhen. Mong rằng chia sẻ của thầy sẽ giúp ích được các bạn 

KỸ NĂNG NGHE

Có thể đây là kỹ năng mà đa phần các bạn hay than lên thở xuống với thầy không chỉ trong phần thi TOEIC mà còn cả trong thực tế. Có thể các bạn đã được biết đến các nguồn tài liệu luyện nghe như BBC, xem phim trên Netflix,…. và hãy nghe và xem các video bằng tiếng Anh về các chủ đề mà các bạn thích càng nhiều càng tốt

Lời khuyên của thầy dành cho các bạn khi nghe là

 • Hãy thật thoải mái, đừng nghĩ rằng mình đang phải cố gắng nhớ hay hiểu tất cả nội dung mà mình nghe được
 • Nghe từ 2-3 lần không nhìn sub tiếng Việt và dựa vào ngữ cảnh cũng như hình thể để đoán được nghĩa của đoạn thoại mà bạn đã nghe,
 • Sau đó hãy tra từ điển từ bạn chưa biết bằng các từ điển như Oxfrod hay Cambrige
 • Sau cùng hãy tra từ bạn chưa biết bằng Google dịch 

KỸ NĂNG NÓI

Để lên trình kỹ năng này, bạn cần 2 yếu tố:

 • Từ vựng: Vốn từ vựng đủ lớn sẽ quyết định mức độ lưu loát và sự phản xạ trong cuộc giao tiếp. Nhiều bạn gặp trường hợp là có ý tưởng để nói nhưng lại không biết cách diễn đạt ra sao, thành ra lắp bắp, chập chừng trong lúc nói. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu từ vựng, 4 nơi từ vựng sau đây sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ vựng nhanh chóng → https://tienganhthayquy.com/huong-dan-4-noi-hoc-tu-vung-toeic-hieu-qua/
 • Kỹ năng: Hãy rèn luyện theo phương pháp Shadowing ( Lặp lại giống ngữ điệu, cách ngừng và nhấn mạnh của người nói ) và  xem những video và chủ đề các bạtn thích sau đó bắt chước thật giống cách họ nói, cách này giống như lúc bạn còn là đứa bé và nói lại như cách bố mẹ dạy bạn nói vậy. Lâu dần bạn sẽ có được thói quen phản xạ 

KỸ NĂNG ĐỌC 

Đừng chỉ chăm đọc các bài giải đề TOEIC nhàm chán mà hãy đọc những sách báo, truyện tranh và các bài viết về chủ đề bạn ưa thích về Tiếng Anh, sau đó note lại những từ vựng mà bạn chưa biết. Đọc nhiều nguồn và nhiều thể loại bạn thích sẽ giúp bạn hứng thú hơn trong việc học và biết được thêm vốn từ vựng kha khá đấy.

KỸ NĂNG VIẾT 

Về kỹ năng này, các bạn nên:

 • Hãy viết nhật ký hằng ngày về cuộc sống của bạn và đừng sợ sai ngữ pháp cứ viết những gì bạn suy nghĩ
 • Hãy đọc thật nhiều đặc biệt có thể là Harry Potter, các bài báo chủ đề bạn thích và hãy để ý cách họ dùng cấu trúc câu cũng như từ vựng từ đó bạn có thể tập viết theo những mẫu câu ấy.
 • Cuối cùng hãy đưa bài viết ấy cho giáo viên hoặc những Fanpage về tiếng Anh để mọi người góp ý lỗi sai cho bạn từ đó sẽ giúp bạn tiến bộ hơn hẳn

Và điều cuối cùng giúp bạn trở nên giỏi cả 4 kỹ năng đó là chăm chỉ, nỗ lực và sáng suốt trong cách học. Hãy cố gắng tìm ra cách học phù hợp đối với bản thân và chăm chỉ nỗ lực lên nhé.

Nếu như bạn gặp khó khăn trong quá trình tự ôn luyện và cần người hỗ trợ trong quá trình học, bạn có thể tham khảo khóa học TOEIC online tại Lửa TOEIC. Khóa học này được xây dựng với thời gian linh động, phù hợp với mọi đối tượng cùng với lộ trình học tập dành riêng cho mỗi trình độ. Đặc biệt là hoàn phí 100% nếu không đạt kết quả như cam kết ban đầu, Nhận ngay mã khuyến mãi 40% cho 10 slot cuối cùng. 

Nhóm Zalo Giải đề TOEIC Cấp Tốc FREE
Dành cho các bạn nào đang có ý định luyện thi hay học TOEIC cấp tốc cho kỳ thi sắp tới, hiện Tiếng Anh Thầy Quý đang có mở một lớp luyện thi hoàn toàn miễn phí format TOEIC 2024. 

Nhóm cộng đồng chương trình TOEIC Tự học Online, tổ chức ETS 2024 và tài trợ.

 • Thời gian: 3 buổi / tuần, mỗi buổi 2-3 tiếng từ 9h đến 12h và 19h30 đến 22h 
 • Lịch livestream:

+ Tối thứ 3,5,7 từ 06.06.2024 đến 16.07.2024.

+ Tối thứ 2,4,6 từ 03.06.2024 đến 05.07.2024.

 • Miễn phí 100% cho nhóm thành viên TOEIC Tự học Online, Giải đề ETS 2024
 • Giáo trình: ETS Format 2023 – 2024 gồm 1 buổi học kỹ năng, 10 buổi giải đề ETS & Hacker & Economy Format 2024, 5 buổi học từ vựng chủ đề phổ biến TOEIC
 • Xem phản hồi bên cạnh. Vào Zalo group để xem chi tiết lịch và có thể tham dự lớp học nhé.

 

Trung tâm Tiếng Anh Thầy Quý – Số 1 TOEIC Online
Nhiệt tình – Dạy kỹ – Trọng tâm
Chuyên dạy TOEIC Online Toàn Quốc từ 2015
✓ KN Zoom TOEIC Full Skills nghe đọc 4 tháng target 750+, 44 buổi
✓ LĐ Cấp Tốc VIP 1 kèm 10, 12 buổi
✓ PreTOEIC Lấy lại căn bản, 16 buổi, 1 kèm 10
✓ SW TOEIC Nói Viết, GV sửa bài kỹ, giao tiếp 100% tiếng Anh, 26 buổi
✓ TOEIC 1 kèm 1 cam kết đạt target 100%
Album Feedback học viên 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *