[TÂM THƯ GỬI NGƯỜI LẠ ƠI] – NỖI LÒNG TOEIC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

Toeic cho người đi làm

Người đi làm không chỉ phải tập trung phát triển chuyên môn mà còn phải trang bị cho mình những kỹ năng, ngôn ngữ cần thiết. Không ít người từng mang Nỗi lòng Tiếng anh khi đi làm và đó không phải là nỗi lòng của riêng một ai. Có rất nhiều người đang gặp khó khăn, mặc cảm vì khả năng Tiếng Anh của bản thân, nhưng cũng không ít những bạn vượt qua được nghịch cảnh và chinh phục thành công thứ “ngôn ngữ thứ hai” của người Việt.

Có một số bạn đã gửi tâm thư cho FireEnglish để hỏi thầy về những kinh nghiệm, chia sẻ  Làm thế nào để vượt qua được nỗi tự ti về khả năng Tiếng Anh trong môi trường làm việc? Cách để học Toeic cho người đi làm? Cho nên, bài viết này thầy xin gửi đến các bạn đi làm đang gặp vấn đề về Tiếng Anh và những bạn đang cảm thấy mất động lực với việc học Tiếng Anh. 

Tâm thư từ một bạn đã đi làm

“Em chào thầy,

Em tốt nghiệp ĐH Luật và đã đi làm được gần 2 năm. Trước đây em học khối D và cũng có vốn từ vựng với ngữ pháp khá. Năm nhất em thi Toeic đề của trường đạt 450 nên được miễn học Tiếng Anh hết 4 năm. Từ đó Tiếng Anh của em cũng mai một. Em từng đặt mục tiêu ôn và thi ielts, toeic nhưng đều không đi được đến cuối vì nản chí và dành thời gian nhiều cho chuyên môn. Giờ em rất muốn có cơ hội việc làm tốt hơn nên quyết tâm sẽ ôn và thi Toeic. Tuy nhiên em lại đang mang bầu, 6 tháng nữa mới sinh, sau đó lại nghỉ sinh thì xin nghỉ hẳn công việc hiện tại. Em rất muốn trong thời gian đó vẫn có thể trau dồi thêm khả năng Tiếng Anh, đặc biệt là Tiếng Anh giao tiếp, vì khả năng nghe nói của em rất kém. Em muốn học mỗi ngày 1 ít để tạo cảm hứng và động lực , trau dồi khả năng giao tiếp và sau đó tầm đến giữa cuối năm sau thì ôn và thi Toeic. Như vậy em vừa có khả năng giao tiếp, vừa có chứng chỉ. Vì em biết nhiều bạn có chứng chỉ các loại nhưng giao tiếp lại chưa tốt. Với mục tiêu của em như vậy thì em mong thầy có thể lắng nghe, cho ý kiến và tư vấn thêm cho em xem có phương pháp nào phù hợp với em không ạ?

Em cảm ơn thầy nhiều!”

——-

Mến chào em,

Thầy rất hiểu những khó khăn và trăn trở của em, cũng như bao nhiêu người đi làm đang gặp khó khăn và mặc cảm vi tiếng Anh. Nên em không cô đơn đâu vẫn còn rất nhiều bạn cũng như em, và cũng không ít những bạn được vượt qua được nghịch cảnh và chinh phục thành công tiếng Anh.

Thầy cũng tiếc vì 4 năm em không học tiếng Anh. Sẵn đây cũng nhắc nhở các bạn sinh viên đừng vì tiết kiệm 1 số tiền nhỏ mà nộp chứng chỉ để không học tiếng Anh, trừ khi các em TOEIC trên 900, IELTS trên 7.0 rồi, chứ 4 năm không động tới tiếng Anh, giỏi cỡ nào cũng sẽ mai một, huống gì đa phần các trường bây giờ chỉ yêu cầu TOEIC 450-550, đủ mức sàn dòm được mặt chữ tiếng Anh.

Cái 2 là em không nên nghỉ công việc hiện tại trước khi sinh, vì như vậy sẽ mất chế độ bảo hiểm, trong lúc sinh con rất nhiều chi phi phí, mất đi nguồn bảo hiểm thì em sẽ rất khó khăn.

Việc quan trọng của em trong hiện tại là tập trung “dưỡng thai” để 6 tháng nữa “mẹ tròn con vuông”, không nên để stress quá.

Bản tin Fire Toeic

 

CHUYỆN CẢI THIỆN KHẢ NĂNG TIẾNG ANH LÀ CHUYỆN LÂU DÀI 

Một số bạn ấy thế lại nghĩ “thôi chuyện lâu dài để từ từ, đằng nào cũng còn dài là tê liệt luôn. Dẹp ngay cái tư duy nguy hiểm ấy.

Lâu dài ở đây là mỗi ngày đụng 1 tí, không quá nhiều để chán, không quá khó để nản, quan trọng là phải duy trì ngày này qua tháng nọ, năm này qua năm nọ. Thầy cam đoan rằng nếu đụng tiếng Anh và dùng tiếng Anh mỗi ngày, dù dỡ cỡ nào, thậm chí không biết gì thì trong vòng dưới 2 năm là nói chuyện được với Tây ngon lành. Dĩ nhiên là phải đúng phương pháp.

PHƯƠNG PHÁP HỌC TOEIC CHO NGƯỜI ĐI LÀM SẼ NHƯ THẾ NÀO? 

Okie. Đầu tiên là em hãy nói không với ngữ pháp. Chia tay với anh ngữ pháp ít nhất là 1 năm, ảnh làm em đau đớn cả chục năm phổ thông rồi còn chưa đủ hay sao? Bạn cần “cưa cẩm” những anh sau đây”

Đùa vui với anh chàng Listening

Nghe nhiều vào

Anh chàng này sẽ đưa em qua cung bậc 50 sắc thái, từ buồn, vui, hài, tình cảm, gây cấn, hồi hợp, tan chảy, thông thái, lịch lãm vân vân và mây mây. Chính những thứ này sẽ tiếp thêm cảm hứng cho em học tiếng Anh. Thầy đang muốn nói tới những bộ phim, những đoạn clip, những chương trình thực tế, những clip ngắn bằng tiếng Anh mà em có thể dễ dàng tìm ở trên mạng. Thời bây giờ học tiếng Anh quả là dễ thiệt luôn, ba thầy có lần nói với thầy như thế. 30 năm trước ba thầy chỉ có mỗi phương tiện là cái radio rè rè, kèm với cái băng cát-xét để thâu âm 1 ngày 3 lần chương trình VOA để luyện nghe.

Ròng rã 2 năm trời chỉ vậy thôi mà ba thầy từ 1 chữ tiếng Anh không biết, đậu vào trường du lịch, lấy được bằng hướng dẫn viên du lịch quốc tế, lúc đó biết tiếng anh oách xà lách dữ lắm.

Nhưng hiện tại em hãy ghi nhớ, tiếng Anh giờ là phổ cập, nó không còn là lợi thế, nó là điều bắt buộc, cho nên sống chết cỡ nào, thời gian có bận rộn thế nào, các em cũng nên đặt nó lên trên hết (thầy định viết đội lên đầu mà sợ bị ném gạch) để trau dồi và rèn luyện. Thời bây giờ nếu không có tiếng Anh chắc chắn là tụt hậu.

Quay trở lại vụ nghe tiếng Anh, tại sao lại là nghe? Các em nhớ lại thử coi trong nhà mình, có đứa em, đứa cháu nào mới sinh, trước khi nó nói được, nó làm gì? Có phải là nó cầm sách lên học ngữ pháp không?

Hoàn toàn không? Chúng nó nghe! Nghe rất nhiều! Từ 3 tháng là chúng nó nghe được rồi, nó nghe ròng rã cả 1 năm trời hơn mới nói lên được vài chữ bập bẹ mama, papa. Nhà nào bố mẹ quan tâm, hay nói chuyện với con, thầy chắc chắn đứa trẻ nó lanh lẹ. Nhà nào bố mẹ bận bịu, giao con cho bà vú, y như rằng nó chậm nói. Thế mới thấy tầm quan trọng của việc nghe đến phát triển ngôn ngữ kinh khủng như thế nào.

Do đó nếu em không có thời gian nhiều, thầy chỉ khuyên em 3 điều.

1.Nghe lúc sáng

2.Nghe lúc trưa

3.Nghe lúc tối

Không thầy không đùa em đâu!

Nghe chủ động tập trung hiểu hay nghe thụ động để đó cho màng nhỉ quen âm tiếng Anh đều được. Cứ nghe là tốt.

Nếu nghe chưa nhiều, chưa thông nhĩ thì việc nói khó vô cùng.

Từ vựng Toeic

 

Mẹo ôn luyện TOEIC cho người đi làm

RÁNG NUỐT TỪ VỰNG 

Trong quá trình nghe, em phải sắm thêm cuốn sổ, gặp từ nào hay, ghi vào, học dần dần, không nhất thiết phải nhiều. Em có tin rằng 50 từ tiếng Anh viết được 1 cuốn sách những 65 trang không? Không tin thì search thử  “Green Eggs and Ham” nhé.

Theo nghiên cứu thì em chỉ cần học 1000 từ thông dụng là giao tiếp ngon lành dữ dội luôn. 1000 từ chia ra mỗi ngày 5 từ thì chỉ tầm 200 ngày. Thầy trừ hao luôn là nếu 200 ngày không nhớ được hết thì chắc chắn 400 ngày là thuộc làu làu dù em có học phương pháp chán nhất là chép ra và mỗi ngày quay lại “tụng kinh”.

Đừng khinh thường phương pháp này nhé, 3 năm cấp 3 nhờ tụng kinh mà thầy thuộc được mấy nghìn từ đấy. Phương pháp hiệu quả nhất là kiên trì.

Thầy tin là với nghe và học 1000 từ, giờ nội công em thâm hậu dữ lắm rồi, nếu không phát ra ngoài là tẩu hỏa nhập ma. Giờ tới lúc phải phát ra!

MẸO TOEIC CHO NGƯỜI ĐI LÀM: LUYỆN “RA” KIẾN THỨC VỚI “ĐƯỜNG NÓI”

Nếu nghe là đầu vào, từ vựng là chất bôi trơn, thì nói chính là đầu ra. Để giao tiếp được quan trọng là phải dám nói. Không phải thiếu từ, không phải dỡ ngữ pháp, mà chính là chữ “SỢ, KHÔNG DÁM” là rào cản tâm lý lớn nhất khiến đa phần người học tiếng Anh khi giao tiếp là răng môi cứ dính, chặt vào nhau như thế. Nạp nhiều mà cho ra không được, thành ra bị sình bụng, nhiều bạn stress vì học tiếng Anh là do vậy.

Nhưng em đừng lo như vậy là bình thường thôi, với nền giáo dục công lập ở Việt Nam dạy tiếng Anh “ngược”, không khuyến khích chính kiến cá nhân, không có môi trường thực hành luyện nói trước công chúng, ngay cả nói tiếng Việt có khi còn không trôi chảy huống gì nói tiếng Anh.

Bởi thế không có gì tự nhiên, phải luyện hết em à!

Thầy trước cũng như bao bạn khác. Chả dám nói tiếng Anh đâu sợ sai người ta cười cho thúi mặt. Nhưng tự nhủ rằng thời giờ không nói được tiếng Anh là vứt, thế là lủi thủi lầm lủi ra ngoài công viên 23/09 kiếm Tây bắt chuyện.

Tính thầy là nhát, quê quán TP.HCM nhưng thực ra ở Thủ Đức ngoại thành, 12 năm học phổ thông lên chốn đô thành phồn hoa đô hội được đâu vài lần, nên ngại bắt chuyện người lạ cực kì.

Luôn có lý do khiến bạn mỉm cười. Hãy tìm nó đi nhé.

 

Đời không đổi thay thì ta thay đổi 

Cả 1 tuần cứ chiều là bắt xe bus lên công viên, chả dám nói gì hết, thấy mấy bạn đứng đó tụ 1 cục, mình cũng đứng xếp hình vào, dù nghe được cả, nhưng cái miệng cứ như dán keo. Hôm sau vẫn cứ lên, vẫn bị dính keo vào miệng, suốt 1 tuần sau đó vẫn vậy. Thấy thôi không ổn, đời không đổi thay thì mình phải thay đổi, ráng dày mặt xỉa xối lọt chọt vào.

Ôi ta nói sướng đê mê các em à, những ngày sau đấy giật nói của các bạn khác luôn, giống như nội lực thâm hậu tích tụ lâu ngày nay được bung tỏa. Phê!

Dù nói nhiều lúc tầm bậy, sai chữ, ngữ pháp loạn cào cào cả lên, nhưng Tây nó hiểu nó trả lời lại mình cũng hiểu, vậy là đạt được muc đích giao tiếp rồi phải không các em, chả ai khinh thường, cười chê các em đâu.

1 tháng trước thầy có nhận tư vấn cho 1 công ty ở Anh, khách hàng là 1 thím Dubai, hắn nói tiếng Anh giọng Ả Rập đến nổi thầy phải Pardon, Please cả chục lần, đến nổi hắn phải nói mày chờ tao xíu, rồi hắn tra google translate coi từ đó đọc thế nào rồi lại nói lại cho mình. Đậu phộng ai dám cười hắn, hắn có cả trăm triệu đô la đi làm business, mình trăm triệu đồng còn không có hehe.

Chém gió có vẻ đơn giản vậy chứ rào cản tâm lý đó không dễ vượt qua nếu miệng, môi, lưỡi nào giờ không nói tiếng Anh cứ cứng đờ ra, thì dù tâm lý mạnh mẽ cơ nào, mà trên bảo dưới không nghe thì cũng không mỹ mãn được.

Bản tin Fire TOEIC

 

BẮT CHƯỚC ĐỨA CHÁU HỌC NÓI 

Trước khi ra công viên, thầy cũng đó có vài tháng cạy họng, tra dầu nhớt cho cơ hàm nó mềm ra bằng cách lặp lại.

Nói chung dòm qua dòm lại học tiếng Anh nãy giờ cứ toàn bắt chước đứa cháu 2 tuổi ở nhà, chả có gì phức tạp.

Mỗi ngày thầy lấy một đoạn ngắn trên báo, đọc đi đọc lại, lúc đầu đọc tá lả chả thèm nghe lại (nghe lại sợ thấy dỡ nhục quá nghỉ luôn rồi sao), sau này dần dần thâu âm nghe lại để sửa lỗi. Sau đó lầy hơn là bắt chước giọng thần tượng.

Lúc còn đại học thầy mê mệt ông Daniel Craig trong Casino Royal, giọng Anh quý tộc, mặt thì lạnh lùng, thế là tải phim anh ấy về, ảnh nói gì mình nhại lại haha. Liên tục vài tháng thế thì miệng mới linh hoạt ra. Môi, răng, lưỡi mới hòa hợp sẵn sàng đi kiếm Tây.

Thầy có soạn 1 bài về Cách ôn Toeic cho người đi làm hiệu quả. Các bạn có thể tham khảo thêm nha.

Thôi đêm đã khuya – bài cũng đã dài – hy vọng em đọc hết – sáng mai dậy bắt đầu luôn.

Hy vọng với bài tâm sự về nỗi lòng học TOEIC cho người đi làm trên, thầy đã giúp được các bạn nhận biết được tầm quan trọng của Tiếng Anh. Đừng sợ khó, lười nhát mà vụt mất 4 năm đại học không mài giũa ngôn ngữ. Hãy bắt đầu càng sớm càng tốt vì việc học không bao giờ là đủ cả. 

Để giúp các bạn ôn luyện hiệu quả hơn, FireEnglish đã khai giảng khóa học TOEIC online đầu ra 750, cam kết hoàn 100% học phí nếu không đạt kết quả như ban đầu cam kết. Với lộ trình khóa học này, bạn sẽ được trang bị tất cả những kiến thức ngữ pháp, từ vựng cần thiết để đạt được kết quả mong muốn. 

Nhóm Zalo Giải đề TOEIC Cấp Tốc FREE
Dành cho các bạn nào đang có ý định luyện thi hay học TOEIC cấp tốc cho kỳ thi sắp tới, hiện Tiếng Anh Thầy Quý đang có mở một lớp luyện thi hoàn toàn miễn phí format TOEIC 2024. 

Nhóm cộng đồng chương trình TOEIC Tự học Online, tổ chức ETS 2024 và tài trợ.

  • Thời gian: 3 buổi / tuần, mỗi buổi 2-3 tiếng từ 9h đến 12h và 19h30 đến 22h 
  • Lịch livestream:

+ Tối thứ 3,5,7 từ 28.05.2024 đến 06.07.2024.

+ Tối thứ 2,4,6 từ 03.06.2024 đến 05.07.2024.

  • Miễn phí 100% cho nhóm thành viên TOEIC Tự học Online, Giải đề ETS 2024
  • Giáo trình: ETS Format 2023 – 2024 gồm 1 buổi học kỹ năng, 10 buổi giải đề ETS & Hacker & Economy Format 2024, 5 buổi học từ vựng chủ đề phổ biến TOEIC
  • Xem phản hồi bên cạnh. Vào Zalo group để xem chi tiết lịch và có thể tham dự lớp học nhé.

 

Trung tâm Tiếng Anh Thầy Quý – Số 1 TOEIC Online
Nhiệt tình – Dạy kỹ – Trọng tâm
Chuyên dạy TOEIC Online Toàn Quốc từ 2015
✓ KN Zoom TOEIC Full Skills nghe đọc 4 tháng target 750+, 44 buổi
✓ LĐ Cấp Tốc VIP 1 kèm 10, 12 buổi
✓ PreTOEIC Lấy lại căn bản, 16 buổi, 1 kèm 10
✓ SW TOEIC Nói Viết, GV sửa bài kỹ, giao tiếp 100% tiếng Anh, 26 buổi
✓ TOEIC 1 kèm 1 cam kết đạt target 100%
Album Feedback học viên 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *