TOEIC Part 1: Hướng dẫn cách làm và mẹo tránh bẫy

TOEIC Part 1 nói về mô tả hình ảnh là một phần thi khá thú vị trong đề thi TOEIC. Vậy có cách nào để làm phần này vừa nhanh lại vừa chính xác không? Hãy cùng Tiếng Anh Thầy Quý tìm hiểu cách làm nhé. 

Bố cục TOEIC Part 1

Là phần có nội dung nhìn tranh và miêu tả. Ở phần này sẽ có 6 bức tranh, tại  mỗi bức tranh sẽ có 4 câu mô tả không được in trong đề. Nhiệm vụ của chúng ta là nghe và chọn đáp án mô tả đúng với  bức tranh ấy nhất.

Từ trước đến nay, phần này luôn được đánh giá là tương đối dễ, tuy nhiên, với dạng đề mới hiện nay thì phần này được đánh giá là phần khá khó với các hình ảnh và đoạn mô tả có nhiều yếu tố “bẫy” khiến các thí sinh trở nên  lúng túng.

Bố cục TOEIC Part 1 - Tiếng Anh Thầy Quý
Bố cục TOEIC Part 1

Các dạng bẫy thường gặp trong TOEIC Part 1

Cùng nhau tìm hiểu xem TOEIC Part 1 sẽ có bẫy gì nha 

Chỉ chọn đáp án có xuất hiện trong hình, nếu không có hình thì không được suy diễn nhé!

 • Hình có 1 người: Nếu đáp án là số nhiều —> Loại
 • Hãy tập trung vào những đáp án có “V_ing”
 • Hình chỉ có vật, hình phong cảnh: Nếu đáp án có người (danh từ, đại từ)—> Loại
 • Đáp án có “Being” —> Loại
 • Với các âm dễ gây nhầm lẫn hãy cẩn thận: Đây là một cách để bẫy thí sinh, trong bài sẽ sử dụng các từ có âm tương tự nhưng nghĩa hoàn toàn khác nhau, chẳng hạn như raise/ erase, first/fast, dock/duck, plant/plan, filed/piled, rain/train/drain track/crack/rack,…Do đó nắm vững phát âm của từ dùng để miêu tả bức tranh là rất quan trọng.

Trong bài nghe part 1 TOEIC, tranh để các bạn nghe đều là tranh trắng, đen, vì vậy, nếu trong băng nghe có tính từ chỉ màu sắc —> Loại

 • Có 3 điều cần chú ý khi nghe tranh: Các đồ vật xung quanh bức tranh, những hành động trong tranh và cuối cùng là nơi chốn. Và bẫy mà có lẽ dễ nhận ra nhất trong ba điều cần chú ý ở trên là nơi chốn. Vì chúng ta không thể biết nhân vật trong tranh hay khung cảnh trong tranh đang diễn ra ở đâu, trong viện bảo tàng, hay thư viện hoặc bất cứ không gian nào khác. Mà ta chỉ có thể xác định được nó ở bên trong (inside) hoặc ngoài trời (outside) mà thôi. Do đó nếu có từ nào xuất hiện trong băng nghe mà có xác định nơi chốn, thì chắc chắn đó là đáp án sai —-> Loại
 • Trong bài nghe part 1 TOEIC nếu xuất hiện từ “Overlook” => Lựa chọn
 • Nếu bức tranh là dạng bao quát, có không gian đủ rộng thì cần chú ý tới tất cả những đồ vật hoặc quang cảnh xung quanh nữa vì có một số tranh dù có nhiều người và làm nhiều hành động nhưng đáp án lại là miêu tả vật
 • Vật nào bị cắt hoặc không rõ ràng thì đáp án sẽ không bao giờ rơi vào câu đó
 • Nếu tranh zoom sát lại và thấy rõ người, người gần mắt chúng ta nhất thì đáp án thường liên quan tới trang phục của người đó như “Wearing a T-shirt, long sleeved shirt, skirt”. Đặc biệt là  từ “put on” và “wear” bạn cần phải nghe được
 • Nếu tranh không có người, bạn cần xác định những gì đập vào mắt bạn đầu tiên trong tranh. Khả năng rất cao là những vật đó sẽ xuất hiện trong các phương án đúng
 • Tả vật thường thể hiện dưới dạng bị động (bị tác động) do đó câu sẽ thường chia ở câu bị động.
 • Miêu tả Hành động giống nhau của 2 người đàn ông hoặc 2 người phụ nữ mà bắt đầu là “a” là sai, vì phải sử dụng ở dạng “the”.
 • Để ý vị trí của người và vật nếu bức tranh có cả 2, đáp án hay lừa vị trí của vật và người, ví dụ: lẽ ra người đứng bên trái vật nhưng đáp án lại miêu tả là bên phải vật.
 • Mặc dù yêu cầu và tốc độ đọc ở part 1 TOEIC không hề khó nhưng để đạt được số điểm tối đa ở phần thi này thì lại không hề dễ. Sẽ thật tiếc nuối nếu bạn không thể đạt được kết quả như ý trong phần nghe này vì đây là phần thi dễ lấy điểm nhất trong 4 phần nghe, giúp chúng ta cải thiện đáng kể điểm số trong bài thi Listening của mình.
Các dạng bẫy thường gặp trong TOEIC Part 1 - Tiếng Anh Thầy Quý
Các dạng bẫy thường gặp trong TOEIC Part 1

 

Phân bổ thời gian làm bài TOEIC Part 1

Tại Part 1, chúng ta chỉ có 1 phút 25s để có thể nghe hướng dẫn làm bài. Trong khoảng thời gian ngắn ngủi này, bạn hãy ghi nhớ một cách nhanh chóng các bức tranh để hình dung được ý nghĩa của nó và định hình những ý có sẵn từ trước.

Quá trình thực hiện nghe listening part 1 diễn ra theo các bước:

 • Bước 1: Sau khi nghe băng đọc các đáp án, A, B, C, D (Bạn sẽ có 5s để suy nghĩ thật nhanh và chọn ra đáp án chính xác))
 • Bước 2: Sử dụng ngay 3 giây đầu để tô đáp án muốn chọn
 • Bước 3: 2 giây sau tiện thể nhìn xuống tranh tiếp theo để chuẩn bị 
Phân bổ thời gian làm bài TOEIC Part 1 - Tiếng Anh Thầy Quý
Phân bổ thời gian làm bài TOEIC Part 1

Xem thêm: 4 Mẹo giúp bạn chinh phục bài thi TOEIC Part 1

Cách luyện nghe TOEIC Part 1

Thông thường sẽ bao gồm tranh tả người, tranh tả vật

Tranh mô tả người trong TOEIC Part 1 

Điều bạn cần làm để có thể chọn được đáp án chính xác là nghe kỹ về vị trí của người trong hình. Bên cạnh đó, nếu ở phần đáp án có nhắc đến hành động của người trong hình thì bạn cũng nên cẩn thận để không chọn sai, vì nếu vị trí đúng rồi mà hành động lại mô tả sai thì lựa chọn đó cũng không chính xác.

Tranh mô tả người trong TOEIC Part 1 - Tiếng Anh Thầy Quý
Tranh mô tả người trong TOEIC Part 1 

Đây là những cấu trúc thường xuất hiện khi thực hiện bài thi nghe TOEIC part 1:

 • S + is/are + V_ing + O (Mary is riding a bicycle)
 • S + is/are + V_ing + prepositional phrase of place (people are going into an amusement park)
 • S + is/are + prepositional phrase of place (The child is at the kitchen)
 • S + is/are + being VpII (A man is being photographed)

Khi nghe TOEIC part 1 hãy phân tích tranh trước: Bước này rất  quan trọng kể cả trong quá trình ôn luyện hay làm bài thi trong phòng thi. Chú ý dành thời gian để nhìn kỹ bức tranh và chú ý đến các điểm sau:

 • Đặc điểm ngoại hình nhân vật: Quan sát nhân vật để suy ra các thông tin về giới tính, trang phục, nghề nghiệp, … Các bạn hãy cố gắng nghĩ ra càng nhiều càng tốt những từ có thể xuất hiện trong bài (the man, he, the woman, she, long sleeves, tie, glasses, wearing, adjusting, .…)
 • Hành động của bộ phận cơ thể: Mắt (nhìn hướng nào, nhìn vào đâu, …), tay (cầm, nắm, …), chân (chạy, đứng, …). Tương tự như phần trên, hãy nghĩ ra các động từ có thể xuất hiện trong bài (hold, stare, look at, …)
 • Cảnh vật, đồ đạc trong hình: dựa vào bối cảnh trong tranh để suy ra địa điểm của bức tranh: trong phòng họp, trong bếp, công viên, …. Nghĩ trong đầu tất cả các từ có thể nghe thấy chỉ địa điểm (park, conference room, kitchen, …)

Tranh chỉ mô tả vật trong TOEIC Part 1

Để hoàn thành phần này, bạn nên nắm được những điều sau:

Hình chỉ có vật mà không có người chiếm khoảng 20% – 30% câu hỏi trong Part 1 của đề thi TOEIC. Đối với loại hình ảnh này, khi xem hình, bạn nên xác định ngay những chi tiết sau: 

 • Có những vật gì đáng chú ý trong hình
 • Những vật trong hình đang ở trong trạng thái gì
 • Những vật trong hình có vị trí như thế nào với nhau

Phân tích tranh trước khi nghe: Tương tự như phần mô tả người, chúng ta cũng phải thực hiện bước này với tranh vật. Các bạn cần chú ý những điểm sau:

 •  Các vật xuất hiện trong tranh: tên của đồ vật đó là gì, …
 •  Vị trí các vật: trên nước, trên bàn, dưới đất, ở hai bên, ở giữa, …
 •  Trạng thái của vật: đóng, mở, đầy, trống rỗng, …

Tổng hợp từ vựng part 1 TOEIC quan trọng phải “nằm lòng”  

Tranh chỉ mô tả vật trong TOEIC Part 1 - Tiếng Anh Thầy Quý
Tranh chỉ mô tả vật trong TOEIC Part 1

Một số mẹo thi TOEIC Part 1

Vậy có cách nào giúp việc luyện thi Toeic Listening Part 1 trở nên nhanh chóng, nhưng vẫn chính xác không. Cùng nhau tham khảo qua 5 mẹo dưới đây nhé! 

 • Mẹo 1: Trước khi làm bài hãy nhìn tổng quát cả hình và phán đoán những danh từ và động từ có liên quan, sau đó hãy thử đoán trước những gì có thể xảy ra trong hình.
  Tuy vậy, cũng đừng suy luận chủ quan qua những gì ta thấy được trong hình, hãy nghĩ theo chiều hướng chung chung nhất.
 • Mẹo 2: Chú ý lắng  nghe động từ hoặc danh từ của từng đáp án. Câu sai thường sai do danh từ hoặc động từ, nghĩa là liên quan đến những vật hoặc hành động không có trong hình.
  Cấu trúc sẽ thường xoay quanh:
  S + V hoặc S + V + O

Trong đó, danh từ được dùng tại vị trí S (subject) và O (object). Các lựa chọn sai sẽ là hoặc sai danh từ, hoặc sai động từ, hoặc cả hai.

Những câu sai thường sẽ miêu tả những chi tiết không có trong hình và chúng liên quan đến sai động từ hay sai danh từ. Chính vì thế, hãy chú ý nghe động từ và danh từ của từng câu.

 • Mẹo 3: Bạn ơi! Đừng bỏ qua những chi tiết nhỏ trong hình. Đôi khi (dù hơi hiếm), bài sẽ đánh đố những chi tiết rất nhỏ và không hỏi hoặc hỏi sai những chi tiết chính. 

Khi nhìn một tấm hình, chúng ta nên nhìn từ góc độ bao quát trước, xem có các vật gì trong hình và vị trí của chúng so với nhau như thế nào. Nếu chúng ta chỉ tập trung vào các vật ở trung tâm tấm hình thì rất dễ bị đề bài đánh lừa vì họ sẽ không nói gì đến những vật ở vị trí ấy, hoặc cố tình nói sai 1 ý nhỏ trong đó để bẫy chúng ta.

 • Mẹo 4:  Quan sát hành động đang xảy ra trong hình và chú ý đến thì tiếp diễn (Being hoặc am/is/are+ V(ing)).
  Khi xem xét hình ảnh hãy cố gắng tập trung vào hành động đang diễn ra trong hình và bạn không nên suy đoán thêm gì cả. 
 • Mẹo 5: Tập trung nghe giới từ chỉ nơi chốn:
  Tập trung vào các giới từ chỉ nơi chốn để có thể chọn được đáp án chính xác. Do vậy, khi nhìn một hình nào đó chúng ta phải xác định vị trí của các vật với nhau xem chúng nằm bên trái, phải, phía trước, hay đằng sau vật còn lại, sau đó lắng nghe và chọn đáp án.

Luyện nghe TOEIC Part 1 nói riêng và luyện thi phần nghe TOEIC nói chung đều có những điểm đáng chú ý và phương thức làm bài khác nhau. Hy vọng thông qua bài viết này, Tiếng Anh Thầy Quý có thể giúp bạn trang bị một chút kiến thức để có thể “xử lý” bài thi TOEIC một cách nhẹ nhàng hơn. 

Tiếng Anh Thầy Quý đã khai giảng khóa học TOEIC online đầu ra 750, cam kết hoàn 100% học phí nếu không đạt kết quả như ban đầu cam kết. Với lộ trình khóa học này, bạn sẽ được trang bị tất cả những kiến thức ngữ pháp, từ vựng cần thiết để đạt được kết quả mong muốn. Khóa học đang có Voucher giảm 40% học phí cho 10 bạn còn lại chưa đăng ký. 

Thầy cảm ơn bạn đã xem qua Mẹo thi TOEIC Part 1. Chúc các bạn thi tốt nhé!

Nhóm Zalo Giải đề TOEIC Cấp Tốc FREE
Dành cho các bạn nào đang có ý định luyện thi hay học TOEIC cấp tốc cho kỳ thi sắp tới, hiện Tiếng Anh Thầy Quý đang có mở một lớp luyện thi hoàn toàn miễn phí format TOEIC 2024. 

Nhóm cộng đồng chương trình TOEIC Tự học Online, tổ chức ETS 2024 và tài trợ.

 • Thời gian: 3 buổi / tuần, mỗi buổi 2-3 tiếng từ 9h đến 12h và 19h30 đến 22h 
 • Lịch livestream:

+ Tối thứ 3,5,7 từ 28.05.2024 đến 06.07.2024.

+ Tối thứ 2,4,6 từ 03.06.2024 đến 05.07.2024.

 • Miễn phí 100% cho nhóm thành viên TOEIC Tự học Online, Giải đề ETS 2024
 • Giáo trình: ETS Format 2023 – 2024 gồm 1 buổi học kỹ năng, 10 buổi giải đề ETS & Hacker & Economy Format 2024, 5 buổi học từ vựng chủ đề phổ biến TOEIC
 • Xem phản hồi bên cạnh. Vào Zalo group để xem chi tiết lịch và có thể tham dự lớp học nhé.

 

Trung tâm Tiếng Anh Thầy Quý – Số 1 TOEIC Online
Nhiệt tình – Dạy kỹ – Trọng tâm
Chuyên dạy TOEIC Online Toàn Quốc từ 2015
✓ KN Zoom TOEIC Full Skills nghe đọc 4 tháng target 750+, 44 buổi
✓ LĐ Cấp Tốc VIP 1 kèm 10, 12 buổi
✓ PreTOEIC Lấy lại căn bản, 16 buổi, 1 kèm 10
✓ SW TOEIC Nói Viết, GV sửa bài kỹ, giao tiếp 100% tiếng Anh, 26 buổi
✓ TOEIC 1 kèm 1 cam kết đạt target 100%
Album Feedback học viên 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *