Những sai lầm khi ôn đề TOEIC mới

Sai lầm ôn TOEIC

Đề thi thay đổi đồng nghĩa với việc phương pháp ôn thi cần được điều chỉnh để đạt kết quả tốt nhất. Hãy đảm bảo các bạn không mắc phải những sai lầm sau đây khi ôn thi TOEIC đề mới nhé!

Sai lầm đầu tiên khi ôn tập để thi TOEIC đề mới chính là chỉ dùng sách cũ, đề cũ, không tìm hiểu, tham khảo xem đề mới có những thay đổi gì để trang bị kiến thức và kỹ năng phù hợp. Nếu không tìm hiểu trước, khi gặp dạng bài mới, các bạn có thể sẽ lúng túng, làm mất thời gian và sự tự tin khi làm bài. Vì vậy, trước tiên, hãy cùng điểm qua một số thay đổi nổi bật trong đề thi TOEIC mới:

  • Về cấu trúc, số câu trong phần 1 và 2 của bài nghe giảm đi, tương ứng với một sự tăng lên đáng kể trong số câu của phần 3. Tương tự, phần 5 của bài đọc cũng giảm bớt 10 câu, tăng số câu của phần 6 và 7. Tóm lại, số câu trong phần khó thì tăng lên, trong khi số câu dễ lại giảm đi.
  • Về nội dung, đề thi TOEIC mới có nhiều ngữ cảnh phong phú hơn, phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng tiếng Anh thuộc mọi hoạt động trong công việc và đời sống. Ngoài ra, cũng xuất hiện những loại câu hỏi mới như: nhìn vào bảng, biểu, hình ảnh để trả lời bài nghe; điền câu thích hợp vào chỗ trống và điền câu vào vị trí thích hợp trong văn bản ở phần đọc.

Sai lầm thứ hai là việc bạn không biết trình độ hiện tại của mình đang ở đâu, lại đặt mục tiêu không thực tế và cụ thể, khiến cho việc ôn thi lúc nào cũng mông lung và mệt mỏi, áp lực. Để biết được trình độ của mình theo thang đo của đề thi mới như thế nào, hãy tìm một bộ đề theo mẫu mới (ví dụ như các đề trong sách New Hacker TOEIC) và làm thử, rồi tra thang điểm, xem mình được bao nhiêu điểm mỗi phần. Nhờ vào việc làm một đề mới như vậy, bạn cũng phần nào nắm được độ khó của các câu mình làm sai, từ đó lên kế hoạch ôn tập cụ thể, đặt mục tiêu ôn tập, ví dụ: sau 3 tháng tăng được từ 500 lên 650 điểm.

Thứ ba, với những thay đổi của đề thi như trên, việc giữ nguyên cách phân bổ thời gian làm bài cho mỗi phần của bài thi đọc là một sai lầm nghiêm trọng. Khi dành một lượng thời gian như cũ để làm một phần có số câu ít hơn và độ khó thấp hơn, bạn sẽ bỏ phí thời gian quý giá để làm tốt những phần sau. Ví dụ, với đề TOEIC cũ, thời gian hợp lý để làm 40 câu hỏi phần 5 là khoảng 11 đến 15 phút. Nhưng khi luyện đề mới, nếu bạn thấy mình mới làm hết phần 5 mà 15 phút đã trôi qua, rồi vẫn thong thả làm như bình thường, rất có thể bạn sẽ thiếu thời gian để hoàn thành bài. Bởi lẽ, phần 5 đã giảm xuống còn 30 câu, trong khi phần 6 và 7 vừa dài hơn, vừa khó hơn đề cũ. Vì vậy, bạn cần điều chỉnh lại phân bổ thời gian làm bài, chỉ dành tối đa là 10 phút cho phần 5, thời gian còn lại phân bổ hợp lý cho phần 6 và 7 (khoảng 10 phút cho phần 6 và 55 phút cho phần 7).

những sai lầm nguy hiểm khi ôn thi toeic đề mới

Sai lầm thứ tư là việc tập trung ôn tập các mẹo nhỏ, các “kinh nghiệm” chọn đáp án khi làm bài thay vì kiến thức khách quan. Nên nhớ, những câu hỏi dễ trong đề (thường là những câu dễ dùng mẹo) đã giảm đi rất nhiều ở cả phần nghe lẫn phần đọc. Hơn thế, bài thi còn đưa ra những dạng câu hỏi mới kiểm tra xem người thi có thực sự hiểu bài không, khiến cho việc áp dụng mẹo có sẵn là bất khả thi. Thay vào đó, các bạn nên luyện tập để nâng cao thực lực nghe hiểu và đọc hiểu, kết hợp luyện đề dạng mới để tích lũy thêm kỹ năng làm bài cần thiết.

Sai lầm thứ năm là sai lầm phổ biến nhất ở các bạn ôn thi TOEIC. Do lối học quen thuộc, chỉ chú trọng vào từ vựng và ngữ pháp trong sách mà không luyện nghe, luyện đọc hằng ngày, nhiều bạn ôn thi hàng tháng trời mà điểm số không nhích lên là mấy. Cách ôn thi này đối với đề TOEIC cũ vốn đã không hiệu quả, nhưng khi áp dụng nó cho đề thi mới, bạn sẽ càng đạt được kết quả thấp hơn do đề mới cập nhật rất nhiều cách sử dụng ngôn ngữ sinh động trong đời sống và kinh doanh thương mại hằng ngày. Vì vậy, bạn cần tìm nghe nhiều bản tin, nhiều đoạn hội thoại thực tế, cũng như đều đặn tìm xem các trang web, các văn bản tiếng Anh thông dụng trong đời sống và kinh doanh thương mại hằng ngày để cải thiện kỹ năng nghe và nói theo chiều hướng sát nhất với yêu cầu của đề thi TOEIC mới.

    Cuối cùng, sai lầm đáng tiếc nhất của nhiều bạn luyện đề TOEIC là không dành nhiều thời gian để rút kinh nghiệm, bổ sung thêm kiến thức mà mình còn thiếu sót sau mỗi lần làm bài thi. Nếu bạn chỉ cố sức làm cho thật nhiều đề thì bạn gần như đang dậm chân tại chỗ vì kiến thức và kỹ năng không tăng lên. Giải pháp tất nhiên là: Sau mỗi lần làm đề, bạn đọc kỹ lại những câu mình đã làm sai và những câu chọn bừa may mắn đúng, sau đó tìm hiểu xem câu đó cần dùng kiến thức nào, tìm hiểu và ghi lại. Đồng thời, hãy nghĩ kỹ xem có thể áp dụng cách làm bài nào hiệu quả hơn cho những câu đã làm hay không, ví dụ: cần đọc đề trước, đọc lướt để nhớ từ khóa, tưởng tượng ra ngữ cảnh trước khi vào nghe,… Quan trọng hơn nữa, bạn phải ôn tập và vận dụng thường xuyên những kiến thức và kỹ năng mới này để nó trở thành của mình, khi đó trình độ và điểm số mới tăng lên nhanh chóng.

những sai lầm nguy hiểm khi ôn thi toeic đề mới

Nhóm Zalo Giải đề TOEIC Cấp Tốc FREE
Dành cho các bạn nào đang có ý định luyện thi hay học TOEIC cấp tốc cho kỳ thi sắp tới, hiện Tiếng Anh Thầy Quý đang có mở một lớp luyện thi hoàn toàn miễn phí format TOEIC 2024. 

Nhóm cộng đồng chương trình TOEIC Tự học Online, tổ chức ETS 2024 và tài trợ.

  • Thời gian: 3 buổi / tuần, mỗi buổi 2-3 tiếng từ 9h đến 12h và 19h30 đến 22h 
  • Lịch livestream:

+ Tối thứ 3,5,7 từ 28.05.2024 đến 06.07.2024.

+ Tối thứ 2,4,6 từ 03.06.2024 đến 05.07.2024.

  • Miễn phí 100% cho nhóm thành viên TOEIC Tự học Online, Giải đề ETS 2024
  • Giáo trình: ETS Format 2023 – 2024 gồm 1 buổi học kỹ năng, 10 buổi giải đề ETS & Hacker & Economy Format 2024, 5 buổi học từ vựng chủ đề phổ biến TOEIC
  • Xem phản hồi bên cạnh. Vào Zalo group để xem chi tiết lịch và có thể tham dự lớp học nhé.

 

Trung tâm Tiếng Anh Thầy Quý – Số 1 TOEIC Online
Nhiệt tình – Dạy kỹ – Trọng tâm
Chuyên dạy TOEIC Online Toàn Quốc từ 2015
✓ KN Zoom TOEIC Full Skills nghe đọc 4 tháng target 750+, 44 buổi
✓ LĐ Cấp Tốc VIP 1 kèm 10, 12 buổi
✓ PreTOEIC Lấy lại căn bản, 16 buổi, 1 kèm 10
✓ SW TOEIC Nói Viết, GV sửa bài kỹ, giao tiếp 100% tiếng Anh, 26 buổi
✓ TOEIC 1 kèm 1 cam kết đạt target 100%
Album Feedback học viên 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *