Bí quyết tự học TOEIC tại nhà từ A đến Z

học TOEIC online

Dù nhiều người bảo “Đừng để nước tới chân mới nhảy” đặc biệt là đừng đợi tới lúc gần ra trường rồi mới cuống cuồng đi chạy bằng TOEIC.

Tuy nhiên thầy hiểu nổi khổ của nhiều bạn không phải không muốn ôn thi trước, mà là vì chương trình học ở trường quá nặng, vừa học qua môn ở trường là đuối rồi, thời gian đâu mà ôn thi TOEIC, buộc phải để tới sát hạn.

Hay là những anh chị đã đi làm rồi, bận nhiều công việc, đến lúc cơ quan đòi bằng TOEIC để bổ sung hồ sơ, xét lên chức hoặc duyệt trợ cấp tiếng Anh thì mới cấp tốc đi thi.

Thầy hiểu khi gần ra trường và đi làm rồi thì có rất nhiều mối bận tâm nên nhiều lúc không ôn thi TOEIC kịp. Điều đó là hoàn toàn bình thường!

Cho nên trong bài viết ngày hôm nay, thầy sẽ cố gắng hướng dẫn để mọi người có thể tự học tiếng anh cấp tốc tại nhà, tận dụng tốt nhất khoảng thời gian ngắn còn lại, để ôn thi đạt được hiệu quả nhất có thể!

Tự học TOEIC như thế nào nếu mục tiêu từ 450-700 điểm

Để đạt được mức điểm số này bạn chắc chắn phải luyện tập chắc ngữ pháp bằng các phương pháp ở trên. Điều chủ yếu tạo nên sự khác biệt đó chính là từ vựng và nghe.

Từ vựng và khả năng nghe:

Ở giai đoạn này bạn đã nền tảng tiếng Anh vì vậy với mục tiêu này bạn nên bắt tay vào giải đề. Ở giai đoạn này bạn có thể luyện tập giáo trình trong khóa học Tiếng Anh Thầy Qúy .

Trong quá trình tự học luyện tập, các bạn cần tạo thói quen ghi lại những từ/cụm từ quan trọng hay các xuất hiện trong bài thi hoặc mỗi câu bạn làm sai để note lại. Song song với đó, ở giai đoạn này bạn cần đẩy mạnh học từ tiếng Anh. Mỗi tuần, tối thiểu giải 3 đề và  thi liên tục 200 câu như đề thi thật. Rồi sau đó check đáp án và chấm điểm bài làm của mình.

Với  câu đúng thì xem lại cho nhớ còn với  câu sai, bạn nên tìm hiểu tại sao mình lại chọn đáp án này lại đúng mà không phải đáp án khác. Bằng cách học sâu, hiểu rõ bản chất, chắc chắn bạn sẽ nhanh có nhiều kiến thức .Nếu áp dụng đúng phương pháp này kèm giải đề kỹ chắc chắn bạn sẽ thừa mục tiêu 700 TOEIC.

Bí quyết 1: Xác định kỳ vọng đúng mức khi tự học TOEIC

Thầy xin lỗi nói thẳng trước vì thật ra nhiều bạn ôn thi cấp tốc có kì vọng gần như là bất khả thi, chẳng hạn ví dụ như hiện tại 300 điểm nghĩ ràng có thể lên 700 điểm trong vòng 2-3 tuần.

Theo kinh nghiệm của thầy, khả quan nhất là trong vòng 3-4 tuần bạn có thể tăng thêm được tầm 50 đến 100 điểm mà thôi, và bài viết này thầy viết theo hướng giúp các bạn có thể ôn cấp tốc như thế nào để có thể tăng được tối đa 100 điểm sau 1 tháng ôn gấp, trong khoảng điểm đầu vào từ 250 đến 450.

Nếu bạn muốn tăng cao hơn 100 điểm, thầy nghĩ có khả năng nhưng rất khó vì thật ra bài thi TOEIC là 1 bài kiểm tra năng lực tiếng Anh, trong thời gian ngắn, dù bạn có nhồi nhét thì kiến thức tiếng anh cũng không thể tăng lên nhiều được, phải có quá trình tích lũy.

xác định mục tiêu
Xác định mức điểm kỳ vọng để lập lộ trình tự học hợp lý

Ngoài ra thầy còn biết là 1 số bạn đi ôn một số THẦY CÔ DẠY HỌC TỦ với cách thức là họ sẽ đithi liên tục và mở lớp để nói lại mỗi câu mà họ nhớ được trong đề. Sự thật là họ chỉ có thể nhớ được những câu phần 1, phần 2 phần 5 là những phần được gán mức điểm rất thấp so với các phần khác khó hơn, do đó rất nhiều bạn học viên của thầy lúc trước học theo phương pháp này, dù tốn rất nhiều tiền để học đi học lại với hy vọng biết được đề đều không tăng được bao nhiêu điểm.

Để có thể đưa ra kì vọng đúng mức về mức điểm của mình, các bạn không thể cứ thế mà lao đầu vô ôn thi mà cần phải làm kiểm tra xác định trình độ hiện tại của mình trước đã.

Nếu bạn không có thời gian 120 phút để làm trọn bộ đề TOEIC 200 câu (hoặc đơn giản là hơi lười) thì thầy có bài mini test rút gọn 50 câu làm trong 30 phút tại đây. Làm xong có kết quả liền. Bạn làm ngay nhé, sau đó chúng ta sẽ qua bước thứ hai.

Bí quyết 2: Xác định trọng tâm tự học  theo trình độ

Theo như dữ liệu từ hơn 20.000 bạn đã làm bài kiểm tra mini test trên, 80% các bạn có điểm từ 200 đến 450 nên thầy sẽ hướng dẫn chúng ta trọng tâm ôn luyện ứng với từng trình độ cũng như mức điểm tối đa có thể tăng trong vòng 1 tháng tối đa là bao nhiêu.

 

Mức 1: Dưới hoặc mấp mé 250

Nếu kết quả bài kiểm tra của bạn là dưới 250 điểm thì trình độ tiếng Anh theo chuẩn TOEIC của bạn có thể gọi là khá “hên xui”. Vì theo như xác xuất thì nếu không biết 1 chữ tiếng Anh vào đánh bừa cũng có thể đạt được được 200-245 điểm.

Với kết quả này thì tối đa  luyện tập bạn cũng có thể lên được tầm 300 – 320 điểm trong 1 tháng mà thôi.

Trọng điểm ôn tập cho phần này gồm:

 • Từ vựng: Ở trình độ này thì để có thể làm được bài TOEIC thì không còn các nào khác phải bổ sung từ  – thật nhiều từ . Thầy có Ebook 300 từ vựng TOEIC cho trình độ mới bắt đầu, được chia thành 24 ngày cụ thể, với bài tập đơn giản để ôn lại, mỗi ngày bạn chỉ cần học theo lộ trình thầy đưa là đượcTải ngay Ebook 300 từ vựng TOEIC dành cho trình độ mới bắt đầu 
 • Phần 1: Tập trung vào nắm bắt cách làm của những tranh chỉ có 1 đến 3 người, hành động cụ thể, đây là những loại câu đơn giản nhất
 • Phần 2: Nắm được cách trả lời các câu hỏi when – where – yes/no, đây là mỗi câu hỏi dễ dàng nghe ra và có dấu hiệu nhận biết rất rõ
 • Phần 3 & 4: Nghe cho quen tai – biết được khi nào bắt đầu – khúc nào là khúc giữa, khi nào sắp kết thúc
 • Phần 5 & 6: Ôn lại ngữ pháp cơ bản gồm các chủ đề: hiện tại đơn – tiếp diễn – quá khứ đơn – quá khứ tiếp diễn, so sánh hơn – so sánh nhất, trạng từ
 • Phần 7: Chỉ tập trung đọc những bài đọc ngắn có 2 câu hỏi và trả lời câu tổng quát

Mức 2: Tự học TOEIC từ 300 đến dưới 350

Với mức điểm này thì trình độ tiếng Anh của bạn ở mức căn bản, có thể khả năng nghe hiểu và đọc hiểu các nội dung đơn lẽ ở mức độ đơn giản, tuy chưa kết nối được nhiều ý với nhau, nhưng có thể dễ dàng vượt qua những câu hỏi mà thầy nêu bên.

Ở trình độ này nếu ôn chăm chỉ, sau 1 tháng có thể vọt lên tối đa 400 – 450 điểm (tăng 100 điểm) vì cơ bản nền tảng cũng đã có.

Trọng tâm ôn tập ở phần này gồm:

 • Từ vựng: Ôn lại thật kỹ bộ 300 từ thầy để ở trên kèm theo bộ 280 từ vựng chọn lọc cho từng phần tại đây
 • Phần 1: Phần trọng tâm của Mức 1 + với chú ý các tranh về tình huống là ranh có nhiều hơn 3 người, khung cảnh rộng
 • Phần 2: Phần trọng tâm của Mức 1 + với những câu hỏi về why, who, how và các câu hỏi về lựa chọn
 • Phần 3 & 4: Chỉ chú trọng luyện trả lời những câu hỏi tổng quát + luyện cách đọc hiểu câu hỏi trước khi làm bài
 • Phần 5 & 6: Trọng tâm của Mức 1 + ôn kỹ về dạng của từ, vị trí của loại từ trong câu, các từ đi với to infinitve + gerund
 • Phần 7: Trọng tâm của Mức 2 + đọc các bài đọc dài hơn và cũng chỉ tập trung trả lời các câu tổng quát cho thật đúng

Mức 3: Từ 400 đến dưới 450

Tại trình độ này thì khả năng tiếng Anh của bạn nằm trên trung bình 1 xíu, có thể nghe hiểu và đọc hiểu dễ dàng các nội dung cơ bản, có thể kết nối nhiều ý đơn giản với nhau, ngữ pháp khá ổn.

Ở trình độ này thì điểm bắt đầu ít tăng hơn, nếu dao động từ tăng thêm 50 đến mức tối đa là 70 điểm sau 1 tháng, như vậy có thể đạt được từ 470 đến 500.

Ở mức này cần chú tâm ôn:

 • Từ vựng: Ôn kỹ lại 580 từ ở mức 1 và 2 + ôn thêm trong sách 600 từ các chủ đề về Kinh Doanh Tổng Quát, Hành Chính Văn Phòng và Du lịch
 • Phần 1: Luyện cho kỹ trọng tâm 2 mức trên, làm sao phần 1 đúng 8/10 câu là ổn
 • Phần 2: Trọng tâm 2 mức trên – luyện thành thục cách phân biệt bẫy đồng âm – gần âm – lặp từ
 • Phần 3 & 4: Chỉ chú trọng luyện trả lời những câu hỏi tổng quát + Trả lời những câu hỏi liên quan đến những thông tin ở cuối đoạn đối thoại/bài nói – thường là câu hỏi cuối cùng trong chuỗi 3 câu
 • Phần 5 & 6: Như trên
 • Phần 7: Học cách quản lý thời gian + chú tâm làm hết các bài đọc ngắn mà có nhiều câu hỏi

Thầy sẽ giới thiệu  tài liệu Phân Loại Tất Cả Các Dạng Câu Hỏi Trong Đề Thi TOEIC kèm Quy Trình Làm Bài. Mọi người tải về tại đây để xem thêm các dạng câu thầy nói trên các mức điểm trên nhìn như thế nào nhé.

 Tải ngay Ebook 61 dạng ra đề trong bài thi TOEIC 

Bí quyết 3: Lập kế hoạch học tập để tự học  hiệu quả

Đã đến mức nước đến… đầu gối rồi thì thầy khuyên bạn mỗi ngày bận gì thì bận, phải dành ra được 3 giờ đồng hồ để ôn thi TOEIC thì mới có thể đạt nước những mức tăng điểm như thầy đề cập ở trên, thậm chí nếu bạn nào chăm chỉ mà tiếp thu nhanh ôn 1 tháng có thể lên được 150-200 điểm, với điều kiện mỗi ngày ôn đều đặn từ 3 đến 5 tiếng.

Khi xác định thời gian mình dành cho nó rồi thì phải ghi xuống lịch đàng hoàng, làm thời khóa biểu học tập cho nó luôn. Ngày nào học từ mấy giờ đến mấy giờ, học gì học gì ghi ra luôn. Để lập thời khóa biểu làm việc thầy thường dùng lịch để bàn và google calendar. Khi biết mình cần làm cái gì cái gì rồi và lên lịch để làm thì công việc đó sẽ có khả năng hoàn thành hơn. Đừng nói là hôm nay em sẽ học TOEIC chung chung, học cái gì, bài mấy, học bao nhiêu tiếng, xác định luôn từ đầu, như vậy mới vượt qua được những xao nhãng khác.

Sau khi xác định được tổng số thời lượng, bây giờ thầy sẽ hướng dẫn mọi người phân bổ thời gian vào các phần như thế nào là khoa học và đạt được hiệu quả.

Nếu như phần trên thầy hướng dẫn trọng tâm ôn từng phần cho từng mức điểm thì bây giờ thầy sẽ hướng dẫn cho chúng ta học mỗi phần trong thời gian bao lâu là hợp lý cho từng mức trình độ bằng công thức tính thầy đã nghiên cứu trong bảng bên dưới.

Lập kế hoạch học tập
Lập kế hoạch học tập để tự học  hiệu quả

Cách tính toán như sau:

 • Chọn trình độ tương ứng của bản thân
 • Xác định tổng thời gian có thể học ôn trong vòng 1 tháng (chưa kể thời gian làm test riêng trong những ngày trước khi thi)
 • Nhân tổng thời gian với số % thời lượng thầy cho sẵn của từng phần
 • Sắp xếp ra lịch học ra mỗi ngày

Ví dụ:

Mỗi ngày Nam quyết tâm dành ra 4 tiếng học TOEIC, 5 ngày/tuần ⇒ thầy có 80 giờ học TOEIC

Trình độ hiện tại của Nam là 320. Như vậy số thời gian tương ứng Nam học cho từng phần là: Từ vựng: 25%*80 = 20 giờ

Phần 1: 5%*80 = 4 giờ

Phần 2: 15%*80 = 12 giờ

Phần 3: 10%*80 = 8 giờ

Phần 4: 10%*80 = 8 giờ

Phần 5 & 6: 10%*80 = 8 giờ

Phần 7: 25%*80 = 20 giờ

Số lượng bài test cần thực hiện trước khi đi thi: 4 bài *2 tiếng = 8 giờ

Mức 1: Dưới hoặc mấp mé 250

20% thời lượng học để học thêm từ vựng

 • Phần 1: 10% thời lượng học
 • Phần 2: 20% thời lượng học
 • Phần 3: 10% thời lượng học
 • Phần 4: 10% thời lượng học
 • Phần 5 & 6: 10% thời lượng học
 • Phần 7: 20% thời lượng học

Số bài Practice Test cần tập trung giải trong 2 tiếng: 2 bài

Mức 2: Từ 300 đến dưới 350

25% thời lượng học để học  thêm từ vựng

 • Phần 1: 5% thời lượng học
 • Phần 2: 15% thời lượng học
 • Phần 3: 10% thời lượng học
 • Phần 4: 10% thời lượng học
 • Phần 5 & 6: 10% thời lượng học
 • Phần 7: 25% thời lượng học

Số bài Practice Test cần tập trung giải trong 2 tiếng: 4 bài

Mức 3: Từ 400 đến dưới 450

25% thời lượng học để học thêm từ vựng

 • Phần 1: 5% thời lượng học
 • Phần 2: 10% thời lượng học
 • Phần 3: 20% thời lượng học
 • Phần 4: 10% thời lượng học
 • Phần 5 & 6: 5% thời lượng học
 • Phần 7: 25% thời lượng học

Số bài Practice Test cần tập trung giải trong 2 tiếng: 6 bài

Download ngay: Trọn bộ các bộ đề ETS, Hacker, Taking TOEIC mới nhất format 2020

Cách học:

Thời gian đầu không giải trọn full đề như vậy rất áp lực dẫn đến hay nản.

Thay vào đó là giải từng phần từ phần, mỗi 1 lần học chỉ tập trung học 1 phần thôi. Ví dụ một ngày bạn học 4 tiếng. 2 tiếng vào sáng, 2 tiếng vào chiều. Thì sắp xếp làm sao buổi sáng 2 tiếng chỉ tập trung vào 1 phần nào đó, 2 tiếng buổi chiều thì tập trung vào phần khác.

Nhớ in đề hay in sách ra mà ngồi giải để đỡ đau mắt, coi trên máy tính khó tập trung hơn.

Bí quyết 4: Tự học TOEIC với từ những lần sai

Sợ sai là một trong những nội sợ khiến bạn không thể nào tiến bộ trong bất kì công việc gì. Sai mà tìm cách né tránh hoặc lấp liếm thay vì học hỏi từ nó lại càng sai mà chồng sai.

Học TOEIC cũng vậy, các bạn đừng sợ sai, mỗi lần sai cũng đừng nản mà nhắm mắt cho qua, đó là cơ hội bạn sẽ học hỏi và nâng cao năng lực của mình. Vì những câu đúng là đánh giá được trình độ hiện tại, còn những câu sai, nếu khắc phục được mới làm cho năng lực của bạn tăng lên.

Do đó, giải đề, tuyệt đối không được chấm điểm qua loa lấy kết quả xem đúng bao nhiêu câu

Làm bài xong, dò điểm rồi, phải lật trở lại những câu mình làm chưa đúng và xác định giúp cho thầy:

 • Tại sao mình sai câu đó? Thiếu từ vựng, nghe không ra, hay là do ẩu hay bị bẫy
 • Làm thế nào để không sai câu đó nữa, đặc trung của câu này là gì
 • Những từ vựng nào mình có thể học thêm
luyện đề và rút kinh nghiệm
Giới thiệu uyện đề và rút kinh nghiệm

Trong quá trình học, thầy khuyên bạn nên có 1 cuốn gọi là sổ tay những lỗi sai, sau khi xác định xong cứ ghi đó vào sổ tay học tập, mỗi cuối tuần lấy ra ôn lại một lần. Đảm bảo với cách học này, bạn sẽ tiến bộ rất nhanh trong vòng 1 tháng ôn tập trung mà thôi.

Kết thúc bài viết rồi, hi vọng với những lời khuyên trên sẽ giúp các bạn có một lộ trình và chặng đường tự học  hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất có thể. Để giúp các bạn ôn thi hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn, thầy đã khai giảng khóa học Toeic online 750 và sẽ giảm giá 40% học phí cho những bạn nhanh tay đăng ký nhất. Khóa học sẽ đảm bảo hoàn lại học phí 100% nếu các bạn không đạt kết quả như ban đầu cam kết. Khi các bạn tham gia khóa học TOEIC Online này, các bạn yên tâm là sẽ được chính thầy giảng dạy thông qua các buổi học Live Stream trực tiếp nha.

Nhóm Zalo Giải đề TOEIC Cấp Tốc FREE
Dành cho các bạn nào đang có ý định luyện thi hay học TOEIC cấp tốc cho kỳ thi sắp tới, hiện Tiếng Anh Thầy Quý đang có mở một lớp luyện thi hoàn toàn miễn phí format TOEIC 2024. 

Nhóm cộng đồng chương trình TOEIC Tự học Online, tổ chức ETS 2024 và tài trợ.

 • Thời gian: 3 buổi / tuần, mỗi buổi 2-3 tiếng từ 9h đến 12h và 19h30 đến 22h 
 • Lịch livestream:

+ Tối thứ 3,5,7 từ 28.05.2024 đến 06.07.2024.

+ Tối thứ 2,4,6 từ 24.05.2024 đến 26.06.2024.

 • Miễn phí 100% cho nhóm thành viên TOEIC Tự học Online, Giải đề ETS 2024
 • Giáo trình: ETS Format 2023 – 2024 gồm 1 buổi học kỹ năng, 10 buổi giải đề ETS & Hacker & Economy Format 2024, 5 buổi học từ vựng chủ đề phổ biến TOEIC
 • Xem phản hồi bên cạnh. Vào Zalo group để xem chi tiết lịch và có thể tham dự lớp học nhé.

 

Trung tâm Tiếng Anh Thầy Quý – Số 1 TOEIC Online
Nhiệt tình – Dạy kỹ – Trọng tâm
Chuyên dạy TOEIC Online Toàn Quốc từ 2015
✓ KN Zoom TOEIC Full Skills nghe đọc 4 tháng target 750+, 44 buổi
✓ LĐ Cấp Tốc VIP 1 kèm 10, 12 buổi
✓ PreTOEIC Lấy lại căn bản, 16 buổi, 1 kèm 10
✓ SW TOEIC Nói Viết, GV sửa bài kỹ, giao tiếp 100% tiếng Anh, 26 buổi
✓ TOEIC 1 kèm 1 cam kết đạt target 100%
Album Feedback học viên 

 

2 thoughts on “Bí quyết tự học TOEIC tại nhà từ A đến Z

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *