Kinh nghiệm học từ vựng TOEIC để đạt trên 800 điểm

Kinh nghiệm học từ vựng TOEIC để đạt trên 800 điểm

Bài viết này là bài chia sẻ của một bạn học viên về cách học từ vựng TOEIC của bạn trong quá trình ôn luyện, các em tham khảo các học của bạn nhé.

Có nhiều cách để chúng ta học từ vựng TOEIC, điều quan trọng là tìm ra cách hợp “phong thủy” nhất  với bản thân mỗi người. Với mình thì những phương thức  học từ vựng dưới đây đã góp phần không nhỏ trong quá trình chinh phục TOEIC 800 của mình.

Mình có một lưu ý nhỏ trước khi bạn bắt đầu học ngôn ngữ nói chung hay từ vựng TOEIC nói riêng là “HÃY TẠO CHO MÌNH MÔI TRƯỜNG ĐỂ THỰC HÀNH”

Còn bây giờ, mình sẽ chia sẻ tiến trình mình đã học từ vựng như thế nào để đạt được mức điểm TOEIC trên 800

Học từ vựng TOEIC theo level

Mình thì bắt đầu từng vựng từ level 1, mọi người có thể xác định xem mình đã ở level nào mà bỏ qua rồi học lên nhé.

Level 1: Mình bắt đầu với việc học từ vựng TOEIC bằng đọc từ vựng

Mình học từ vựng toeic mỗi ngày, đi đâu nhìn thấy gì mình sẽ chỉ vào đồ vật đó và đọc to từ vựng của nó bằng tiếng Anh. Ví dụ nhé: nhìn thấy cái bàn thì mình vừa chỉ vừa đọc “table”, cái ghế thì “chair”,…

học từ vựng toeic

Lưu ý: Trong trường hợp đối với những vật mình không biết tên Tiếng Anh của nó là gì mình sẽ ghi lại từ tiếng Việt của nó rồi về nhà mình tra từ vựng sau. Mình áp dụng nó gần 3 tháng và thấy từ vựng của mình cải thiện đáng kể.

Level 2: Khi đã có lượng từ vựng tương đối ổn định

Lúc đã có vốn từ vựng tiếng anh kha khá mình bắt đầu xem phim, coi youtube,… Vừa xem phim mình vừa bắt chước cách nói chuyện, ngữ điệu của các nhân vật trong đó, người ta nói thế nào thì mình nói theo y chang vậy. Được một thời gian tầm 1 – 2 tháng gì đó, mình học được cách nói và có thể nói cho tự nhiên như người bản xứ.

học từ vựng toeic

Phim: Ban đầu chưa quen thì mình mở sub tiếng Việt rồi dần dần đổi thành sub tiếng Anh. Để học từ vựng toeic hiệu quả, ừa xem mình vừa note lại những từ mình không biết rồi dùng từ điển như “Oxford learner dictionary” (trên mạng), “Cambridge dictionary”, và “Google translate paragraph” (Cái này tới giờ mình vẫn áp dụng).

Youtube thì vô vàn, recommend cả hai vì sẽ pha trộn giữa tiếng Anh học thuật và tiếng Anh đời sống. Một số kênh mình thường xem để vừa học từ vựng toeic vừa luyện nghe: English with Lucy (cô này British, vừa đẹp vừa phát âm hay), Mmmenglish (người mỹ mình không thích lắm), English speeches (nhiều bài hay, hợp cho luyện nghe).

Sau vài tháng (tầm 4 – 5 tháng gì đó) bắt chước theo cách họ nói tiếng Anh và học thêm những từ vựng mình đã có thể tự tin trò chuyện với bản thân bằng tiếng Anh.

Tài liệu ôn thi TOEIC cập nhật 2021: 600 ESSENTIAL WORDS FOR THE TOEIC TEST

Level 3: Khi đã quen với tiếng Anh

Ở bước này mình đã quen với tiếng Anh, biết mặt chữ và hiểu được nội dung của những gì mình nghe và đọc thì mình tăng độ khó bằng cách đọc báo, tạp chí của nước ngoài. Mình luôn dùng phương thức tiết kiệm là lên các trang web như BBC, CNN; đọc những bài báo ở trên đó và cố gắng hiểu được nội dung của bài báo. Kì này mình không tìm từ nữa mà tìm Cụm từ mà mình không biết rồi tìm nghĩa của cụm từ đó. Ban đầu có thể sẽ rất khó nếu không hiểu cũng không sao, cứ kiên trì là được.

Note một chút:

  • Từ vựng bị động: là những thứ sẵn có trong trí nhớ, những từ bạn đã biết và thường xuyên sử dụng. Nó có thể được cập nhật và rộng
  • Từ vựng chủ động: là những từ vựng mà các bạn phải chủ động sử dụng. Bạn có thể sẽ quên nếu không sử dụng nhiều.

Vậy nên mình đã cố gắng sử dụng tất cả những từ mình học (từ vựng chủ động) nhiều lần bằng các cách tự đặt câu hay viết một đoạn văn chứa các từ đó để cho những từ đó ăn sâu vào trí nhớ làm cho danh sách từ vựng bị động ngày một nhiều hơn, dày hơn.

Level 4: Giải đề kết hợp học từ vựng TOEIC

Đây là cách học hiệu quả nhất và một mũi tên trúng 2 3 con nhạn. Vừa học được từ vựng theo chủ đề – vừa học collocation (các cách kết hợp từ) – vừa làm quen với các từ vựng theo ngữ cảnh. Mình thấy học theo cách giải đề không chỉ giúp mình làm quen với đề mà còn giúp mình học từ vựng toeic hiệu quả, dễ vô hơn và càng khó quên hơn khi biết được chỗ nào mình đã hiểu hoặc chưa.

giải đề thường xuyên để mở rộng vồn từ

Download: Đề thi thử TOEIC 2021 format mới sát đề IIG có đáp án

Tips học từ vựng TOEIC hiệu quả

Chung quy lại mình nhận thấy trong tiến trình đó, mình đã áp dụng 4 cách học từ vựng TOEIC cực kỳ hiệu quả

Luyện tập từ vựng TOEIC mỗi ngày

Việc học từ mới sẽ chẳng có tác dụng gì nhiều nếu bạn không luyện tập chúng hàng ngày. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng phải mất tới 20 lần lặp đi lặp lại não mới ghi nhớ được. Do đó, mỗi khi học được từ mới hãy cố gắng sử dụng và thường xuyên xem lại các từ đã học để đảm bảo rằng những từ vựng đó không bị bạn lãng quên..

Sổ tay ghi chép và kế hoạch ôn lại

Khoa học đã chứng minh, con người thường quên đi 50% – 80% những gì đã học chỉ sau 1 ngày. Và con số đó sau 1 tháng lên tới 97% – 98%. Điều này khiến chúng ta thường chật vật khi phải ghi nhớ từ vựng lâu dài.

Một trong những giải pháp được khuyến khích sử dụng cho tình trạng này chính là sử dụng những quyển sổ tay ghi chép. Tuy nhiên, bạn cần phải lập kế hoạch ôn lại bài bản để việc ghi chép vào sổ không bị lãng phí. Mình thì học theo phương pháp “cuốn chiếu” ôn lại hết những từ vựng đã học trước đó rồi mới học từ mới, hoặc ôn lại các từ vựng đã học hôm trước bằng các ngồi viết lại, từ nào không nhớ hay viết sai thì học lại một lần nữa.

Sổ tay ghi chép và kế hoạch ôn lại toeic

Học từ vựng trong transcript và bài đọc trong đề

Transcript và những bài đọc trong đề thi TOEIC chính là một nguồn từ vựng vô cùng phong phú. Sau khi hoàn thành một bài thi thử hay giải đề luyện thi, bạn đừng vội vàng chấm điểm rồi bỏ qua.
Thay vào đó, sau khi giải xong mỗi đề, hãy dành thêm từ 30 – 60 phút nữa để xem lại những chỗ mình cần lưu ý cũng như lọc ra từ vựng mình chưa biết và học thêm.

Học từ vựng qua phim ảnh

Nếu bạn thực hiện đúng quy trình học tiếng Anh qua phim bằng cách nghe nhiều lần một câu hội thoại sau đó phải ghi chép, tra từ mới, nghe lại, tập nói nhiều lần sẽ giúp bạn tăng vốn từ vựng, quen với tốc độ nói của nhân vật, trao dồi kỹ năng phát âm, biết cách luyến láy,… rất có lợi cho kỹ năng nghe

Cuối cùng, khi đã có cho mình cách học từ vựng TOEIC phù hợp và tích lũy được khá khá, các bạn có thể tham gia LIVE-STREAM LUYỆN ĐỀ TOEIC 16 BUỔI FREE tại trung tâm nhằm củng cố thêm kiến thức về từ vựng, ngữ pháp TOEIC cũng như làm quen cấu trúc đề thi. Để đăng ký khóa học các bạn có thể tham khảo thông tin sau đây.  

Nhóm Zalo Giải đề TOEIC Cấp Tốc FREE
Dành cho các bạn nào đang có ý định luyện thi hay học TOEIC cấp tốc cho kỳ thi sắp tới, hiện Tiếng Anh Thầy Quý đang có mở một lớp luyện thi hoàn toàn miễn phí format TOEIC 2024. 

Nhóm cộng đồng chương trình TOEIC Tự học Online, tổ chức ETS 2024 và tài trợ.

  • Thời gian: 3 buổi / tuần, mỗi buổi 2-3 tiếng từ 9h đến 12h và 19h30 đến 22h 
  • Lịch livestream:

+ Tối thứ 3,5,7 từ 28.05.2024 đến 06.07.2024.

+ Tối thứ 2,4,6 từ 24.05.2024 đến 26.06.2024.

  • Miễn phí 100% cho nhóm thành viên TOEIC Tự học Online, Giải đề ETS 2024
  • Giáo trình: ETS Format 2023 – 2024 gồm 1 buổi học kỹ năng, 10 buổi giải đề ETS & Hacker & Economy Format 2024, 5 buổi học từ vựng chủ đề phổ biến TOEIC
  • Xem phản hồi bên cạnh. Vào Zalo group để xem chi tiết lịch và có thể tham dự lớp học nhé.
 

Trung tâm Tiếng Anh Thầy Quý – Số 1 TOEIC Online
Nhiệt tình – Dạy kỹ – Trọng tâm
Chuyên dạy TOEIC Online Toàn Quốc từ 2015
✓ KN Zoom TOEIC Full Skills nghe đọc 4 tháng target 750+, 44 buổi
✓ LĐ Cấp Tốc VIP 1 kèm 10, 12 buổi
✓ PreTOEIC Lấy lại căn bản, 16 buổi, 1 kèm 10
✓ SW TOEIC Nói Viết, GV sửa bài kỹ, giao tiếp 100% tiếng Anh, 26 buổi
✓ TOEIC 1 kèm 1 cam kết đạt target 100%
Album Feedback học viên 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *