Học từ vựng TOEIC qua bài hát song ngữ [Reality – Lost Frequencies]

Học từ vựng TOEIC qua bài hát song ngữ [Reality - Lost Frequencies]

Bên cạnh việc học từ vựng qua giáo trình hay bộ đề luyện thi TOEIC, những bài hát tiếng Anh đã được dịch song ngữ sẽ là nguồn học liệu các bạn có thể cân nhắc sử dụng trong quá trình nâng cao vốn từ vựng của bản thân.

Ưu điểm lớn nhất của cách học này nằm ở việc ghi nhớ từ vựng trong các bài hát, đặc biệt là khi kết hợp với các giai điệu bắt tai và dễ nhớ, thường dễ dàng so với các ngữ liệu mang tính hàn lâm với nội dung học thuật có phần khô khan và cứng nhắc.

Ngoài ra, nghe nhạc cũng là một hình thức xả stress cho bản thân sau những giờ học căng thẳng rất tốt. Tinh thần thoải mái trong quá trình học nói chung và thi cử nói riêng là một điều vô cùng quan trọng và âm nhạc từ lâu đã được coi là một liệu pháp giúp thư giãn tinh thần của chúng ta vô cùng hiệu quả.

Do đó, thầy sẽ cùng với đội ngũ học thuật trung tâm biên soạn những bài hát tiếng Anh song ngữ được đăng hàng tuần để giúp các bạn có thêm một nguồn học từ vựng chất lượng khác, bên cạnh những bộ sách hay giáo trình vốn đã mang nặng tính học thuật.

Một số từ vựng quan trọng xuất hiện trong bài hát:

 • Decision (n.) /dɪˈsɪʒ.ən/ Quyết định
 • Flow (v.) /floʊ/ Đi đến, trôi đi
 • Believe (v.) /bɪˈliːv/ Tin tưởng
 • Rational (adj.) /ˈræʃ.ən.əl/ Lý trí
 • Tomorrow (n.) /təˈmɔːr.oʊ/ Ngày mai
 • Claim (v.) /kleɪm/ Tuyên bố, chiếm lấy
 • Show (n.) /ʃoʊ/ Màn trình diễn, buổi biểu diễn
 • Loan (n.) /loʊn/ Khoản vay
 • Unknown (adj.) /ʌnˈnoʊn/ Chưa được biết tới
 • Clone (n.) /kloʊn/ Bản sao
 • Hate (n.) /heɪt/ Sự thù ghét
 • Cautious (adj.) /ˈkɑː.ʃəs/ Cảnh giác
 • Glow (v.) /ɡloʊ/ Toả sáng, phát triển
 • Warmth (n.) /wɔːmθ/ Hơi ấm, sự ấm áp
 • Moonlight (n.) /ˈmuːn.laɪt/ Ánh trăng

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ thực sự hiệu quả khi bạn lựa chọn những bài hát có giai điệu chậm rãi, từ vựng dễ nghe và được sắp xếp theo một chủ đề nhất định. Đội ngũ của chúng mình sẽ cố gắng lựa chọn các bài hát phù hợp dựa trên những tiêu chí này để cung cấp cho các bạn nguồn học liệu tốt nhất. Và như đã nói, do các từ vựng trong một bài hát thường không mang nặng tính học thuật nên các bạn cần xem xét và ghi chép những từ vựng này dựa trên bối cảnh được nhắc tới trong bài hát.

Để đạt hiệu quả cao nhất khi học từ vựng, các bạn có thể lập bảng từ vựng theo như ví dụ ở dưới. Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng từ điển để tra cứu thêm những từ đồng nghĩa hay trái nghĩa với từ gốc để mở rộng thêm vốn từ vựng của mình nhé. 

Ngoài ra, một số cấu trúc ngữ pháp dưới đây cũng thường xuất hiện trong video, các bạn có thể tham khảo những tài liệu ở dưới để tìm hiểu thêm về những mảng kiến thức này nhé:

1. Giới từ (Prepositions)

Được sử dụng chủ yếu để diễn tả mối quan hệ giữa hai sự vật về mặt không gian, thời gian hoặc quan hệ logic, giới từ đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành ý nghĩa của câu. Các bạn cần thường xuyên ghi chép và sử dụng để ghi nhớ nghĩa của từng giới từ theo bối cảnh mà chúng xuất hiện.

 

Xem thêm: Ngữ pháp giới từ – Tài liệu và Bài tập ôn luyện cấp tốc hiệu quả

2. Vocabulary (Từ vựng)

Việc trau dồi vốn từ vựng không chỉ quan trọng đối với học viên luyện thi TOEIC mà còn đối với những các bạn muốn cải thiện khả năng giao tiếp và viết lách của bản thân khi sử dụng ngôn ngữ này. Khi ghi nhớ từ vựng, các bạn cũng cần chủ động ghi chép chúng dưới dạng bảng với từng dạng khác nhau (Danh từ – Động từ – Tính từ – Trạng từ) kèm bối cảnh chúng có thể xuất hiện để có thể dễ dàng ứng dụng vào đời sống.

 

 

Xem thêm: Từ vựng ngữ pháp trọng tâm ôn thi TOEIC (Cập nhật liên tục)

Và các bạn cũng phải lưu ý rằng, việc cố gắng sử dụng từ vựng sau khi đã ghi chép là điều rất quan trọng – giúp chúng ta hạn chế việc quên từ và phát triển ý tưởng khi viết hoặc nói tiếng Anh. Vì vậy, các bạn cũng cần phải luyện tập sử dụng chúng bất cứ đâu, có thể là với bạn bè, thầy cô, hoặc thậm chí là tự luyện nói một mình tại nhà, để củng cố khả năng ghi nhớ từ vựng thường xuyên nhé.

Để giúp quá trình tự ôn luyện dễ dàng và hiệu quả, thầy Quý (TOEIC 980) có khai giảng các khóa học TOEIC online chuyên giải các đề ETS, Economy, Hacker format mới dưới hình thức Livestream tương tác trực tiếp. Phương pháp học này không những tiết kiệm thời gian cho các bạn sắp thi mà còn trang bị những kỹ năng luyện đề max điểm đảm bảo học hiểu ngay tại lớp. Nhấn vào link bên dưới để xem thông tin chi tiết nhé!

Nhóm Zalo Giải đề TOEIC Cấp Tốc FREE
Dành cho các bạn nào đang có ý định luyện thi hay học TOEIC cấp tốc cho kỳ thi sắp tới, hiện Tiếng Anh Thầy Quý đang có mở một lớp luyện thi hoàn toàn miễn phí format TOEIC 2024. 

Nhóm cộng đồng chương trình TOEIC Tự học Online, tổ chức ETS 2024 và tài trợ.

 • Thời gian: 3 buổi / tuần, mỗi buổi 2-3 tiếng từ 9h đến 12h và 19h30 đến 22h 
 • Lịch livestream:

+ Tối thứ 3,5,7 từ 25.04.2024 đến 08.06.2024.

+ Tối thứ 2,4,6 từ 22.04.2024 đến 27.05.2024.

 • Miễn phí 100% cho nhóm thành viên TOEIC Tự học Online, Giải đề ETS 2024
 • Giáo trình: ETS Format 2023 – 2024 gồm 1 buổi học kỹ năng, 10 buổi giải đề ETS & Hacker & Economy Format 2024, 5 buổi học từ vựng chủ đề phổ biến TOEIC
 • Xem phản hồi bên cạnh. Vào Zalo group để xem chi tiết lịch và có thể tham dự lớp học nhé.

 

Trung tâm Tiếng Anh Thầy Quý – Số 1 TOEIC Online
Nhiệt tình – Dạy kỹ – Trọng tâm
Chuyên dạy TOEIC Online Toàn Quốc từ 2015
✓ KN Zoom TOEIC Full Skills nghe đọc 4 tháng target 750+, 44 buổi
✓ LĐ Cấp Tốc VIP 1 kèm 10, 12 buổi
✓ PreTOEIC Lấy lại căn bản, 16 buổi, 1 kèm 10
✓ SW TOEIC Nói Viết, GV sửa bài kỹ, giao tiếp 100% tiếng Anh, 26 buổi
✓ TOEIC 1 kèm 1 cam kết đạt target 100%
Album Feedback học viên 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *