Bí kíp chinh phục đề thi TOEIC Part 7 năm 2024

Cách làm part 7 toeic khá phức tạp do phần này bao gồm các bài đọc khá dài và khó với 2 phần Single PassageDouble Passage. Đoạn văn đơn bao gồm 28 câu, mỗi đề thi có thể có từ 7-10 đoạn văn, mỗi đoạn sẽ có 2 – 4 câu hỏi. Đoạn văn kép bao gồm 4 đoạn văn đôi. Mỗi bài đọc sẽ có khoảng 5 câu hỏi.

Trọng tâm của Part 7 Toeic sẽ tập trung vào các chủ đề như email, thư xin việc, memo, quảng cáo bán hàng, đặt hàng sản phẩm, lịch trình hay tin tức. Phần này chúng ta sẽ gặp các dạng câu hỏi như

 •  Loại 1: Main topic/main ideas/ the purpose/mainly about
 •  Loại 2: Câu hỏi chi tiết về các thông tin trong bài đọc
 •  Loại 3: Câu hỏi về từ vựng ( thông thường sẽ câu hỏi này sẽ kiểm tra khả năng đọc hiểu từ vựng trong ngữ cảnh ví dụ the word … in paragraph 1 line 2 in closest meaning to?

Part 7 sẽ có 2 loại câu hỏi chính là câu hỏi về thông tin chung, chủ đề hay mục đích chung của bài đọc và câu hỏi về thông tin cụ thể liên quan đến những thông tin chi tiết trong bài. Cả 2 loại câu hỏi này thí sinh đều phải đọc kỹ văn bản thì mới tìm được đáp án.

Các dạng câu hỏi về thông tin chung:

 • Câu hỏi về mục đích bài đọc: Đây là dạng câu hỏi cơ bản nhất và thường xuyên xuất hiện trong part 7 Toeic. Để tìm được câu trả lời cho dạng câu hỏi này thường xuất hiện ở đoạn đầu tiên hoặc có thể ở trọng  tâm chính của bài đọc
 •  Câu hỏi về chủ đề của bài đọc: Câu hỏi này thường xuất hiện trong các bài article hay report. Để trả lời được câu hỏi này hãy đọc thật kỹ và nắm được ý chính của đoạn đầu tiên.
 • Câu hỏi về sản phẩm được quảng cáo: Đối với dạng câu hỏi này bạn nên tập trung vào phần giới thiệu chung về  sản phẩm , phần giải thích ưu điểm hay mô tả đặc trưng của sản phẩm.
 • Câu hỏi về đối tượng độc giả: Với câu hỏi dạng này bạn có thể tìm được câu trả lời ở các phần đề cập đến đặc điểm, nguồn gốc của sản phẩm.
 • Câu hỏi về nguồn gốc bài đọc: Để tìm được câu trả lời cho câu hỏi bạn có thể tìm thấy đoạn văn ở đâu hãy xác định những đặc trưng của sản phẩm thông qua bài viết.

Vậy chiến thuật, cách làm bài part 7 Toeic như thế nào?

Khi làm part 7 bạn cần phải xác định thứ tự làm bài  cho hợp lý.  Bạn nên đọc câu hỏi trước khi đọc bài, xác định xem câu hỏi muốn hỏi về vấn đề gì, sau đó đọc đoạn văn, tìm đoạn được phần câu hỏi nhắc tới và đọc kĩ phần đó để lựa chọn ra đáp án đúng. Trả lời các câu hỏi thông tin như: Ai? Ở đâu? Khi nào?.. để ta có thông tin tổng quát nhất về bài sau đó mới trả lời các câu hỏi về mục đích, từ đó bạn có thể suy luận được ra các thông tin không có trong bài.

Các câu hỏi yêu cầu tìm thông tin không có trong bài đọc bạn nên để trả lời cuối cùng, trả lời những câu hỏi khác trước sẽ giúp bạn loại trừ được phương án sai cho câu này

Kinh nghiệm làm Part 7 Toeic nhanh và đạt được hiệu quả cao nhất đó là bạn nên sử dụng và kết hợp nhuần nhuyễn hai phương làm bài “thần thánh” là skimming ( đọc lướt) và scanning (đọc chi tiết). Hai phương pháp sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời đúng và nhanh nhất.

Skimming:

Bạn sẽ áp dụng phương pháp này đối với những câu hỏi mang tính chất chung chung ví dụ như mục đích của đoạn văn này là gì? Skimming là phương pháp đọc lướt toàn bộ văn bản để hiểu ý nghĩa và nắm được nội dung toàn văn bản.

Một vài lưu ý :

 •  Hãy đọc chủ đề của bài đọc vì đây chính là phần tóm tắt ngắn gọn nội dung nhất của bài
 •  Đọc đoạn giới thiệu hoặc khái quát
 •  Đọc câu đầu tiên của các đoạn vì ý chính của mỗi đoạn thường nằm ở câu đầu tiên.
 •  Để vận dụng tốt phương pháp này không có cách nào khác ngoài việc bạn phải rèn luyện thường xuyên.

Scanning:

Kĩ năng đọc để lấy dữ liệu ( Scanning): đây là kĩ năng đọc nhanh để lấy dữ liệu cụ thể, những thông tin chi tiết trong bài đọc như tên riêng, ngày, thông số, hoặc các từ trong bài khóa mà không cần đọc và hiểu được những phần khác của bài.

Các bước thực hiện Scanning trong bài thi Toeic:

 • Chúng ta phải luôn xác định xem mình muốn tìm kiếm thông tin gì. Việc xác định rõ ràng các thông tin cần tìm kiếm sẽ giúp mình tìm kiếm từ dễ dàng hơn.
 • Dự đoán xem các thông tin trong bài khóa ở dạng nào số, tên riêng, ngày tháng, … và có thể nằm ở đoạn nào
 • Đưa mắt thật nhanh nhìn vào nhiều dòng cùng một lúc
 • Khi tìm thấy câu có chứa thông tin cần tìm hãy dừng lại và đọc toàn bộ câu đó
 • Đọc từ trên xuống dưới, hoặc đọc theo đường chéo

Paraphrasing:

Paraphrasing cũng là tip mà bạn cần áp dụng trong phần thi này. Nhiều đáp án người ta sẽ biến đổi dạng thức của từ

ví dụ: Facing financial difficulties= face difficult financial situation

Ngoài hai phương pháp “thần thánh” trên thì để đạt hiệu quả tối ưu nhất khi làm part 7 bạn không thể bỏ qua những bí kíp sau:

 •  Phân biệt cách sử dụng từ đồng nghĩa:

Ở Part 7 người ta đã nâng cấp độ khó bằng cách hay sử dụng các đồng nghĩa trong đáp án vì vậy nếu bạn không mở rộng vốn từ thì chắc chắn bạn sẽ gặp khó khăn trong part này.

Để có thể phân biệt được các từ đồng nghĩa thì bắt buộc chúng ta phải có vốn từ vựng thật phong phú và phải nắm được nghĩa cũng như cách sử dụng từ đồng nghĩa.

 •  Nắm vững cấu trúc bài đọc và trả lời những câu hỏi liên quan:

Trong phần này, chúng ta sẽ phải làm quen với rất nhiều bài đọc được lấy từ: thư tín, quảng cáo, thông báo,…Để làm tốt phần này, chúng ta cần các định loại bài đọc, từ đó cố gắng hình thành những ý tưởng có thể xảy ra của từng bài.

 •  Trả lời các câu hỏi “who, where, what, when” liên quan đến bài đọc:

Khi gặp bất cứ bài đọc nào, điều chúng ta cần làm là cố gắng trả lời những câu hỏi liên quan đến nó, điều này giúp bạn có thể dễ dàng tìm thông tin trong phần câu hỏi và câu trả lời.

Bài tập ứng dụng và cách làm part 7 toeic

Để tăng thêm kinh nghiệm làm part 7 toeic cho bản thân, bạn có thể tìm các bài tập ứng dụng part 7 trong các tài liệu luyện thi toeic hoặc các đề thi thử toeic các năm gần nhất.

Would you like to be more productive? Do you find that you sometimes have a lot to do but get nothing done? Do you procrastinate? Would you like to be more organized? Are you tired of being rushed or under pressure?

Enroll in the Time Management workshop and learn how to plan and schedule work, how to set goals and overcome procrastination, and how to set priorities and follow through on them.

The workshop will be held on October 26 and run for three hours. Two identical sessions will be offered — one from 1 P.M. to 4 P. M. and the other from 5:30 P.M. to 8:30 P.M. Please choose the one that works best with your schedule. Contact Marcy Halford at extension 425 for more information.

1.What is being advertised?

(A) A job

(B) A workshop

(C) A club

(D) A computer program

2.For whom is the advertisement probably intended?

(A) People who work quickly

(B) People with planning experience

(C) Recently retired people

(D) Unorganized people

Gợi ý làm bài

1. Cái gì đang được quảng cáo?

(A) Một công việc

(B) Một cuộc hội thảo

(C) Một câu lạc bộ

(D) Một chương trình máy tính

=> Đáp án: B

2.Quảng cáo có lẽ sẽ dành cho đối tượng nào?

(A) Những người làm việc một cách nhanh chóng

(B) Những người có kinh nghiệm lập kế hoạch

(C) Những người vừa mới về hưu

(D) Những người không ngăn nắp

=> Đáp án: D

Cách làm bài part 7 mà không phải cần dịch hết cả bài:

1) Nắm được câu đó là Dạng Bài gì (dựa vào dòng trên cùng)
MEMO (Bản Ghi Nhớ) / LETTER (Thư) / ANNOUNCEMENT (Thông Báo) / Advertisement (Quảng Cáo) / EMAIL, … vì ứng với mỗi đề khi em làm nhiều, em sẽ biết TỰ PHÂN BỐ CỤC CHO 1 BÀI VĂN. Và em sẽ định hình được: CÂU HỎI ĐÓ RƠI VÀO PHẦN NÀO.

2) LUÔN ĐỌC TỰA BÀI & CÂU ĐẦU + CÂU THỨ 2 (Để nắm sơ Nội Dung của bài đó).
Ngày xưa học văn Nghị Luận thì đây là phương pháp Diễn Dịch (tức Câu Đầu là CÂU CHỦ ĐỀ – từ từ TRIỂN KHAI Ý RA)

Nhưng, không phải lúc nào Nội Dung chính của bài cũng nằm ở Câu 1 & 2. Có những bài thì ĐOẠN ĐẦU CHỈ DÙNG ĐỂ GIỚI THIỆU LỊCH SỬ CÔNG TY / CÔNG TRÌNH/ SỰ KIỆN, v.v..

=> Nếu Ý Chính ko nằm ở 2 câu đầu thì chuyển sang ĐỌC CÂU CUỐI của Đoạn Đầu. Đôi khi người ta hay để Ý Chính nằm ở cuối đoạn (Phương Pháp Quy Nạp)

3) ĐỌC CÂU ĐẦU & CÂU CUỐI CỦA NHỮNG ĐOẠN Ở GIỮA. Để nắm sơ qua ý chính của PHẦN THÂN BÀI.
Lúc này chưa đọc sâu vào Nội Dung bên trong để TRÁNH MẤT THỜI GIAN.

4) ĐỌC ĐOẠN CUỐI: Riêng đối với Đoạn Cuối, em nên đọc NGƯỢC TỪ DƯỚI LÊN TRÊN. Vì thường ý chính của đoạn cuối người ta hay để ở những câu sau cùng.

5) Sau đó chuyển xuống PHÂN TÍCH TỪ KHÓA TRONG CÂU HỎI (1) -> Đối Chiếu vào Trong Bài (2) -> Đối chiếu Ngược Lại vào Đáp Án (3).

ĐÁP ÁN NÀO GIỐNG ĐẾN 99% TRONG BÀI thì thường là BẪY.
ĐÁP ÁN ĐÚNG thường dùng PARAPHRASING (Từ đồng nghĩa – Từ Trái Nghĩa)

Nhưng, không phải dạng câu nào cũng làm theo cách trên. Mỗi 1 dạng câu lại có 1 cách làm bài khác nhau.

Vd: Đối với dạng câu hỏi “NOT”: Phải đọc đáp án trước rồi dò ngược từng đáp án vào trong bài (ưu tiên dò D -> C -> B -> A) hoặc những đáp án chứa 1 trong số những điều đã liệt kê ở trên được ưu tiên dò trước.

LƯU Ý: Cách làm ở trên chỉ áp dụng cho đoạn đơn. Đoạn đôi và đoạn 3 có cách làm bài khác. Phải làm nhiều đề thì em mới có thể quen với cách làm này và áp dụng linh hoạt.

PART 7 [CHÚ Ý NHẤT] những điều sau đây:

 1. Con số (đặc biệt là số Phần Trăm), bất kỳ chỗ nào có chứa Con Số đều phải chú ý hết: số tiền, ngày – tháng, giờ giấc,…
 2. Chữ in hoa ( tên người, địa danh, công ty), in đậm, in nghiêng (tên sách, báo, tạp chí)
 3.   Các ký tự đặc biệt (làm nhiều em sẽ thấy chúng hay chứa Đáp Án:
 • Dấu nháy kép (“)
 • Mở – Đóng ngoặc (…)
 • Dấu hoa thị (*),
 • Dấu gạch chân ( _ )
 • Dấu gạch nối ( – )
 • Các dấu chấm liệt kê đầu dòng.

Ngoài ra còn 1 số CÔNG THỨC bắt buộc phải nhớ:

 • PLEASE + V1
 • HOWEVER (tuy nhiên), IN ADDITION = Besides (Ngoài … ra), THEREFORE (Do đó), MOREOVER (Hơn thế nữa), …
 • ALSO, THUS,…
 • Câu điều kiện: “IF”…
 • WHETHER / IF … (OR NOT): Liệu/ Dù … hay không.
 • MAKE SURE TO DO S.TH
 • WOULD/ COULD …?
 • WOULD LIKE TO … / I’M WRITING TO …
 • REMEMBER TO / THAT …
 • Các Trạng Từ đặt Đầu Câu: UNFORTUNATELY, SURPRISINGLY, SUDDENLY, AMAZINGLY, …

Trên đây là một số kinh nghiệm và hướng dẫn khái quát về cách làm Part 7 Toeic, hi vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích, giúp các em biết cách áp dụng các phương pháp  để hoàn thành phần thi thật tốt. Khi đi thi, nếu các em sợ mất tập trung vào cuối giờ thì có thể làm phần này trước dựa trên các kinh nghiệm làm part 7 toeic đã được hướng dẫn nhé!

Dành cho các bạn nào đang có ý định luyện thi hay học TOEIC online cấp tốc cho kỳ thi sắp tới, hiện Tiếng Anh Thầy Quý đang có mở một luyện thi hoàn toàn miễn phí. Chương trình cộng đồng do group TOEIC Tự học Online Giải đề ETS 2024 đồng tổ chức và tài trợ. Chương trình gồm 16 buổi luyện đề ETS cho các thành viên mới của nhóm, với mục đích nhằm hỗ trợ các bạn MỚI ÔN TOEICSẮP THI làm quen với cấu trúc đề, ôn luyện lại cách thức làm bài, bí quyết luyện thi được tích lũy từ kinh nghiệm của các thầy cô hay anh chị đi trước. Xem thêm thông tin chi tiết các khóa học bên dưới nhé.

Trung tâm Tiếng Anh Thầy Quý – Số 1 TOEIC Online
Nhiệt tình – Dạy kỹ – Trọng tâm
Chuyên dạy TOEIC Online Toàn Quốc từ 2015
✓ KN Zoom TOEIC Full Skills nghe đọc 4 tháng target 750+, 44 buổi
✓ LĐ Cấp Tốc VIP 1 kèm 10, 12 buổi
✓ PreTOEIC Lấy lại căn bản, 16 buổi, 1 kèm 10
✓ SW TOEIC Nói Viết, GV sửa bài kỹ, giao tiếp 100% tiếng Anh, 26 buổi
✓ TOEIC 1 kèm 1 cam kết đạt target 100%
Album Feedback học viên 

Nhóm Zalo Giải đề TOEIC Cấp Tốc FREE
Dành cho các bạn nào đang có ý định luyện thi hay học TOEIC cấp tốc cho kỳ thi sắp tới, hiện Tiếng Anh Thầy Quý đang có mở một lớp luyện thi hoàn toàn miễn phí format TOEIC 2024. 

Nhóm cộng đồng chương trình TOEIC Tự học Online, tổ chức ETS 2024 và tài trợ.

 • Thời gian: 3 buổi / tuần, mỗi buổi 2-3 tiếng từ 9h đến 12h và 19h30 đến 22h 
 • Lịch livestream:

+ Tối thứ 3,5,7 từ 16.07.2024 đến 22.08.2024.

+ Tối thứ 2,4,6 từ 12.07.2024 đến 19.08.2024.

 • Miễn phí 100% cho nhóm thành viên TOEIC Tự học Online, Giải đề ETS 2024
 • Giáo trình: ETS Format 2023 – 2024 gồm 1 buổi học kỹ năng, 10 buổi giải đề ETS & Hacker & Economy Format 2024, 5 buổi học từ vựng chủ đề phổ biến TOEIC
 • Xem phản hồi bên cạnh. Vào Zalo group để xem chi tiết lịch và có thể tham dự lớp học nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *