Bí kíp chinh phục đề thi TOEIC Part 6 năm 2024

Part 6 của đề thi TOEIC có tổng cộng 16 câu trắc nghiệm (tăng 4 câu so với đề cũ) , được chia làm 4 đoạn văn, mỗi đoạn sẽ có 4 vị trí trống, và nhiệm vụ của người học là chọn đáp án đúng để điền vào ô trống đó. Tương ứng với mỗi chỗ trống thí sinh sẽ có 4 đáp án để lựa chọn.

Phần thi này cũng nhắm vào kiểm tra kiến thức ngữ pháp và từ vựng của thí sinh. Tuy nhiên vì gắn vào đoạn văn hoàn chỉnh nên người học còn cần phải căn cứ theo ngữ cảnh và nội dung của toàn đoạn văn để chọn ra đáp án đúng. Đây chính là một trong các thách thức mà TOEIC PART 6 mang lại.

Loại đoạn văn thường gặp trong TOEIC Part 6

Một điểm để người dùng có thể nắm bắt và hiểu phần thi này chính là giới hạn nội dung và hình thức đoạn văn thường xuất hiện trong TOEIC PART 6. Các loại đoạn văn thường xuất hiện trong phần này bao gồm:

 • Notices (Thông báo): Cung cấp thông tin về sự kiện sắp diễn ra.
 • Letters (Thư từ): Dạng này thường hay xuất hiện, thường hay sử dụng cho việc giao tiếp giữa hai đơn vị, bộ phận hoặc con người (Ví dụ giữa công ty và khách hàng hay các nhân viên trao đổi thông tin với nhau)
 • Instructions (Hướng dẫn): Cung cấp thông tin cách sử dụng sản phẩm hay dịch vụ (Ví dụ như “hướng dẫn chính sách đổi trả hàng”, “Cách sử dụng sản phẩm A đúng cách…”)
 • Articles (Bài báo): các bài báo gồm các thông tin về tài chính, nghiên cứu hay những bản tin liên quan đến một lĩnh vực cụ thể nào đó. 
 • Ads (Quảng cáo): Nội dung là đoạn quảng cáo ngắn về một sản phẩm hay một dịch vụ nào đó. Hãy tập trung vào khuyến mãi discount đủ kiểu rồi đặc tính của sản phẩm…
 • E-mail: Email hay sử dụng trong công ty, dùng để giao tiếp giữa đồng nghiệp với nhau.
 • Memorandum (Các thông báo nội bộ): Dạng thông báo nội bộ thường sử dụng để gửi đến nhiều nhân viên trong cùng 1 công ty. Thường là cung cấp các thông tin liên quan đến các vấn đề xảy ra trong văn phòng như Thay đổi chính sách, Thông báo quy định mới, Thông báo về việc thăng chức hay giới thiệu nhân viên mới…

Cách làm bài TOEIC Part 6 hiệu quả

Với các nội dung đề thi như trên, bạn có thể áp dụng các phương pháp sau để làm bài hiệu quả:

 • Không cần phải đọc hết từng chữ trong bài văn 

Theo phân tích của ETS và căn cứ vào các bài thi gần đây, bạn vẫn có thể trả lời câu hỏi đúng mà không cần phải đọc hết cả bài. Có những câu hỏi bạn chỉ cần đọc hiểu được nội dung của câu trước và sau chỗ trống là có thể trả lời được.

Ngoài ra, với các câu hỏi liên quan đến từ vựng, bạn cũng không cần phải hiểu hết tất cả từ vựng trong cả bài, chỉ cần hiểu đoạn văn chung quanh chỗ trống là có thể đoán được đáp án đúng.

 • Câu hỏi ngữ pháp tập trung ở các điểm ngữ pháp cơ bản

Nếu có gặp các câu hỏi thiên về ngữ pháp, hãy chú ý rằng câu hỏi ngữ pháp chỉ tập trung vào các điểm ngữ pháp cơ bản, không quá “cao siêu” nên bạn cứ vận dụng những kiến thức ngữ pháp cơ bản nhất để làm phần này.

Đặc biệt, các câu hỏi ngữ pháp về động từ chiếm tỷ lệ cao nhất. Để làm tốt câu hỏi này, bạn nên tìm hiểu chính xác cách dùng thì, sự phù hợp về số và hình thái. Khi trả lời câu hỏi, bạn nên sử dụng phương pháp loại suy để tiết kiệm thời gian và đạt được độ chính xác cao hơn.

Không có cách nào cụ thể để chuẩn bị cho Part 6. Tuy vậy, nếu bạn làm tốt Part 5, bạn cũng sẽ đạt hiệu quả cao ở Part 6 vì yêu cầu và dạng câu hỏi của 2 phần này có nhiều điểm tương đồng với nhau.

 • Chú ý đến các câu hỏi từ vựng

Ở Part 6 trong bài thi TOEIC cũ, hầu như không có câu hỏi từ vựng, nhưng trong bài thi TOEIC các năm gần đây, số lượng câu hỏi từ vựng đã tăng lên 70 – 80% trong TOEIC PART 6 nói riêng và toàn bộ bài thi nói chung. Vậy để chuẩn bị tốt cho dạng câu hỏi này, bạn nên luyện đọc nhiều, ghi nhớ các lựa chọn trả lời và từ vựng thường xuyên xuất hiện nhằm tích lũy cho bản thân vốn từ vựng để có thể đạt hiểu quả cao nhất khi gặp dạng câu hỏi này trong bài thi TOEIC thực tế.

Các bẫy hay gặp trong TOEIC Part 6 

Part 6 thường xuất hiện những cặp từ hơi na ná giống nhau nhưng nghĩa khác nhau hoàn toàn nhé, các bạn phải đặc biệt lưu ý những cặp từ này để tránh bị “mắc bẫy” nha! Dựa trên bộ tài liệu luyện thi toeic cùng các đề thi thử toeic các năm gần đây, trung tâm anh ngữ Athena đã liệt kê giúp bạn những cặp từ hay gặp để bạn lưu ý như sau:

 1. Used to V – Be used to V-ing
 • Used to (V): ): Một thói quen ai đó thường làm trong quá khứ, đến nay không còn nữa
 •  Be/Get used to: Quen với việc làm gì (ở hiện tại)

Ví dụ:

 1. My wife used to work in the same company with me. (In the past, not now)
 2. I am used to staying up late on this project. (Now)
 3. Remember to V – Remember V-ing
 •  Remember to V: nhớ là sẽ phải làm gì (có thể dùng như một lời nhắc nhở)(hướng về tương lai)
 •  Remember V-ing: nhớ là đã từng làm gì trong quá khứ

Ví dụ:

 1. Remember to turn off the lights when you leave the office.
 2. You look familiar. I remember meeting you somewhere before.
 3. Lose – loss – lost
 • Lose (V): động từ nguyên thể, mang nghĩa là thua, mất. Nó là một động từ bất quy tắc. Quá khứ và phân từ: Lost
 • Lost (V, PP): quá khứ và phân từ hai của lose.

Bạn sẽ hay gặp cụm từ trong đề thi TOEIC như :get lost (lạc đường), the lost luggage (hành lý bị mất), the lost property (tài sản bị mất)…Thỉnh thoảng “lost” còn được dùng như một tính từ.

 • Loss (N) : vật thất lạc, việc bị mất, tổn thất.

Trong đề thi TOEIC thường hay xuất hiện cụm từ như: be at a loss for words (quá ngạc nhiên, không thốt nên lời),…

 1. Unable – disabled
 • Unable (Adj) không thể, không có khả năng làm gì.

Ví dụ: He’s unable to run the business.

 • Disabled (Adj) bị khuyết tật, tàn tật

Ví dụ: Although she is disabled, she joins some sport competitions.

 1. Rise – raise
 • Rise (tăng): Nội động từ, không có tân ngữ đằng sau.
 • Raise (tăng): ngoại động từ, luôn có tân ngữ đằng sau

Ví dụ: Oil price has risen by 5% this year.

The Government has raised oil prices by 5% this year.

Một số mẹo làm bài TOEIC Part 6 cần nhớ

 1. Xác định từ loại cần điền:

Khi gặp câu hỏi về từ loại thì điều đầu tiên bạn phải làm là phán đoán xem từ loại đó thuộc loại từ nào: danh từ, tính từ, động từ hay trạng từ. Sau đó, tìm trong đáp án xem đáp án chứa loại từ đó, thường thì những câu hỏi về từ loại chúng ta sẽ không phải dịch cả câu mà vẫn có thể lựa chọn được đáp án.

Một số quy tắc, mẹo thi toeic giúp bạn lựa chọn đáp án nhanh hơn:

 •  Sau giới từ là danh từ
 •  Trước danh từ là tính từ
 •  Trước tính từ là trạng từ
 •  Giữa Tobe và Ving/ Ved là trạng từ

VD: If you could please get back to me with your … before the end of the day today, I will make sure that your order is processed in time for delivery by the end of the week.

 1. Prefer: thích hơn (động từ)
 2. Preferred: được thích hơn (tính từ)
 3. Preferential: ưu tiên (tính từ)
 4. Preference: sở thích (danh từ)
 • Sau tính từ sở hữu ta cần một danh từ => đáp án D

Để biết được các từ trong 4 phương án thuộc loại từ nào, bạn có thể nhìn vào hậu tố của chúng:

 •  Từ có đuôi ment, tion, sion thường là danh từ
 •  Từ có đuôi ful, less, ous, tive, sive thường là tính từ
 • Từ có đuôi ing, ed là tính từ hoặc thể của động từ (một động từ khi thêm đuôi ing hoặc ed thì nó có thể là tính từ hoặc thể của động từ. Nếu đang phân vân giữa 2 đáp án, bạn hãy nhìn lại xem câu chia ở thể chủ động hay bị động để từ đó chọn từ cho phù hợp: ing ở thể chủ động, ed ở bị động
 1. Học các từ thường đi chung với nhau:

Bạn nên học một số phrasal verb thông dụng:

 •  Take over: phụ trách, tiếp quản hoặc là nắm quyền kiểm soát hoặc thay thế ai hay cái gì đó.
 •  Give place to :nhường chỗ
 •  Pay attention to :chú ý
 •  Put an end to :kết thúc
 •  Keep correspondence with :liên lạc thư từ
 •  Lose touch with :mất liên lạc
 •  Make a decision on :quyết định
 •  Take account of :lưu tâm
 1. Lưu ý thì của các câu:

Bài thi Toeic thường chỉ xoay quanh các chủ điểm ngữ pháp cơ bản, câu hỏi ngữ pháp về động từ chiếm tỉ lệ khá cao. Các bạn cần phải hiểu rõ cách dùng thì trong câu, tập trung vào các manh mối giúp chúng ta có thể xác định thì.

 1. Quản lí thời gian

Không nên dành quá nhiều thời gian cho 1 câu, nếu sau 1 phút bạn chưa lựa chọn được đáp án thì hãy bỏ qua, sau khi làm hết bài rồi quay lại làm sau. Bạn nên trả lời những câu hỏi dễ trước, câu hỏi khó thì làm sau. Bởi vì bạn cần phải dành thời gian để làm part 7 nữa!

Một số lưu ý khi làm bài Part 6

Xác định từ loại cần điền Bạn nên đọc nhanh đoạn cần điền và xem kĩ đáp án, xác định từ loại đang thiếu trong câu và nhanh chóng chia ra và điền vào câu. Thông thường ở phần này bạn đôi khi không cần dịch, tuy nhiên để cẩn thận hơn, bạn vẫn có thể suy đoán nghĩa của từ nhé.
Học các cụm từ thường đi chung với nhau Trong tiếng Anh có 1 số quy tắc riêng về vị trí của các từ loại với nhau. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý những cụm từ thường đi kèm với nhau và không theo các quy tắc nên bạn cần học thuộc những nhóm từ loại kiểu này nhé
Lưu ý các dấu hiệu nhận biết của các thì trong câu Hãy ghi nhớ thật kĩ những dấu hiệu nhận biết cơ bản của các thì thường dùng, nhờ đó bạn có thể nhận diện các thì này nhanh chóng và đơn giản hơn.

>> Xem lại: Cấu trúc & cách dùng các thì trong tiếng Anh

Phán đoán nhanh đáp án sai Có những đáp án chắc chắn sai, sai khác biệt hẳn so với các đáp án khác. Bạn có thể nhanh chóng loại bỏ những phương án này để tránh làm rối kết quả và nhanh hơn khi chọn đáp án đúng.
Không cần cố đọc, hiểu hết nội dung Bạn vẫn có thể trả lời câu hỏi đúng mà không cần phải đọc hết cả bài. Có những câu hỏi bạn chỉ cần đọc hiểu được nội dung của câu trước và sau chỗ trống là có thể trả lời được.

Ngoài ra, với các câu hỏi liên quan đến từ vựng, bạn cũng không cần phải hiểu hết tất cả từ vựng trong cả bài, chỉ cần hiểu đoạn văn, thậm chí chỉ cần câu văn đó quanh chỗ trống là có thể đoán được đáp án đúng.

Tập trung ở các điểm ngữ pháp cơ bản, tư duy nhanh Nếu có gặp các câu hỏi thiên về ngữ pháp, hãy chú ý rằng câu hỏi ngữ pháp thường sẽ chỉ tập trung vào các điểm ngữ pháp cơ bản, nên bạn không nên tư duy theo những cấu trúc nâng cao nhiều đâu.

Đặc biệt, tỉ lệ các câu hỏi ngữ pháp thường chiếm tỷ lệ cao hơn trong các loại câu hỏi. Để làm tốt câu hỏi này, bạn nên tìm hiểu chính xác cách dùng thì, sự phù hợp về số và hình thái. Khi trả lời câu hỏi, bạn nên sử dụng phương pháp loại suy để tiết kiệm thời gian và đạt được độ chính xác cao hơn.

Sẽ không quá khó để chinh phục part 6 đâu chỉ cần bạn chăm chỉ tập trung vào các phần kiến thức cốt lõi được nêu ở bên trên là có thể làm bài “ngon lành” rồi. Đặc biệt cộng thêm một vài mẹo nhỏ nữ càng dễ dàng cho bạn nắm trọn điểm part 6 trong tầm tay. Chúc các bạn ôn thi toeic thật tốt và thi đạt điểm cao!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *