Bài tập điền câu trong đề TOEIC mới: dễ hay khó?

Dạng câu hoi điền vào chỗ trống trong bài thi TOEIC

Bài tập chọn cả câu để điền vào chỗ trống của đề TOEIC mới thoạt nhìn có vẻ khó nhằn và mất thời gian để chọn đáp án đúng hơn bài tập điền từ và trả lời câu hỏi đơn thuần. Tuy nhiên, với chiến thuật đơn giản sau đây, bạn sẽ cảm thấy biết ơn khi TOEIC đưa vào thêm một dạng câu hỏi dễ ăn điểm đấy!

Thực tế, bài tập điền câu trong đề TOEIC mới chia làm 2 dạng: bài tập điền câu thích hợp vào 1 chỗ trống trong part 6 và bài tập điền một câu cho trước vào vị trí thích hợp trong part 7. Cách làm hai dạng này có nhiều điểm chung, cụ thể:

Bước 1: Xác định làm loại câu này sau những câu hỏi chi tiết cụ thể

Tại sao lại như vậy? Bởi vì sau khi làm các câu đó, bạn đã nắm được cơ bản ý chính của cả bài và cách triển khai ý qua các câu của bài đó rồi, từ đó có một sự mường tượng nhất định về việc câu nào cần điền vào (part 6), hoặc phần nào cần điền câu đã cho (part 7).

Bước 2: Đọc (các) câu cần điền vào chỗ trống, xác định từ khóa để hiểu được ý nghĩa 

Bước này, bạn thực hiện giống hệt như khi đọc trước đề phần nghe hoặc những câu khác ở phần đọc, tuy nhiên cần nhớ rõ các từ khóa hơn.

Bước 3: Đọc câu liền trước và liền sau (các) chỗ trống

Một trong hai hoặc cả hai câu này sẽ có nội dung liên kết chặt chẽ với câu cần điền, ví dụ như có từ giống nhau, từ khác nhau cùng cách diễn đạt, từ cùng trường nghĩa,…. Cũng có trường hợp diễn đạt ý ngược lại với ý của câu cần điền,… khi đó thường xuất hiện trạng từ như however, despite,…, hoặc ý nghĩa có mối quan hệ nguyên nhân, hệ quả với các từ therefore, consequently,…

Bước 4: Đối chiếu kết quả của bước 2 và bước 3, chọn đáp án thích hợp để điền vào chỗ trống

Để hình dung một cách dễ dàng hơn, hãy bắt tay vào làm bài tập nhỏ này nhé!

Dạng câu hỏi chọn cả câu để điền vào chỗ trống tiếng anh TOEIC

 

Dạng câu hỏi chọn cả câu để điền vào chỗ trống tiếng anh TOEIC
Dạng câu hỏi chọn cả câu để điền vào chỗ trống tiếng anh TOEIC

Sau khi đọc lướt cả văn bản và làm các câu 158 và 159, ta phần nào hình dung được đoạn 1 nói về lý do mở các khóa học (training courses), đoạn 2 nói sơ lược về việc mở khóa học và nội dung khóa học. Đọc câu cần điền, ta thấy nội dung chính của câu này nói về những xu hướng người viết nhận ra sau khi xem xét một vấn đề nào đó. 

Bước 3, chúng ta đọc các câu liền trước và liền sau các vị trí có thể điền. Trước vị trí số một, người viết có đề cập đến “những gợi ý” (suggestions) có được từ một bản điều tra. Như vậy, từ “them” trong câu cần điền rất có thể là sự thay thế cho những gợi ý này. Câu sau đó lại có từ nối “for instance”, có ý liệt kê, hợp với việc câu cần điền đang đề cập đến những “xu hướng” (trends). 

Như vậy, về ý nghĩa và cách trình bày, 3 câu này liên kết rất chặt chẽ với nhau. Suy ra, đáp án chính xác chính là đáp án A. Nếu muốn chắc chắn hơn, bạn có thể xem xét thêm 3 vị trí còn lại và thấy rằng không thích hợp bằng đáp án A.

Part 6 chỉ có 1 vị trí cần điền nên số lượng câu cần xem xét sẽ ít hơn ví dụ part 7 ở trên, nhưng cách làm sẽ rất tương tự. Bạn hãy luyện tập thật nhiều chiến lược này để hoàn thành xuất sắc tất cả các bài tập điền vào chỗ trống hình thức mới này nhé!

Ngoài ra, FireEnglish  đang triển khai khóa học TOEIC online để trang bị cho học viên những kỹ năng luyện đề max điểm với sự giảng dạy trực tiếp của thầy Quý – Founder FireEnglish . Nhằm tạo điều kiện cho các bạn sắp “vượt cạn”, FireEnglish hỗ trợ 40% học phí khóa học và hoàn 100% học phí nếu kết quả không như cam kết. 

Nhóm Zalo Giải đề TOEIC Cấp Tốc FREE
Dành cho các bạn nào đang có ý định luyện thi hay học TOEIC cấp tốc cho kỳ thi sắp tới, hiện Tiếng Anh Thầy Quý đang có mở một lớp luyện thi hoàn toàn miễn phí format TOEIC 2024. 

Nhóm cộng đồng chương trình TOEIC Tự học Online, tổ chức ETS 2024 và tài trợ.

  • Thời gian: 3 buổi / tuần, mỗi buổi 2-3 tiếng từ 9h đến 12h và 19h30 đến 22h 
  • Lịch livestream:

+ Tối thứ 3,5,7 từ 25.04.2024 đến 08.06.2024.

+ Tối thứ 2,4,6 từ 22.04.2024 đến 27.05.2024.

  • Miễn phí 100% cho nhóm thành viên TOEIC Tự học Online, Giải đề ETS 2024
  • Giáo trình: ETS Format 2023 – 2024 gồm 1 buổi học kỹ năng, 10 buổi giải đề ETS & Hacker & Economy Format 2024, 5 buổi học từ vựng chủ đề phổ biến TOEIC
  • Xem phản hồi bên cạnh. Vào Zalo group để xem chi tiết lịch và có thể tham dự lớp học nhé.

 

Trung tâm Tiếng Anh Thầy Quý – Số 1 TOEIC Online
Nhiệt tình – Dạy kỹ – Trọng tâm
Chuyên dạy TOEIC Online Toàn Quốc từ 2015
✓ KN Zoom TOEIC Full Skills nghe đọc 4 tháng target 750+, 44 buổi
✓ LĐ Cấp Tốc VIP 1 kèm 10, 12 buổi
✓ PreTOEIC Lấy lại căn bản, 16 buổi, 1 kèm 10
✓ SW TOEIC Nói Viết, GV sửa bài kỹ, giao tiếp 100% tiếng Anh, 26 buổi
✓ TOEIC 1 kèm 1 cam kết đạt target 100%
Album Feedback học viên 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *