Xử lý bài nghe 3 người nói phần 3 đề TOEIC mới

Xử lý bài nghe 3 người nói phần 3 đề TOEIC mới

Một trong hai thay đổi dễ thấy nhất của phần 3 đề thi TOEIC mới chính là có thêm một đoạn hội thoại có 3 người tham gia thay vì chỉ có 2 người như trước. Tuy bài tập này chỉ chiếm 3/100 câu hỏi của phần nghe, chúng ta vẫn nên chuẩn bị những kỹ năng cần thiết để làm tốt và không bỏ phí điểm.

Có thể chia bài tập này thành 2 dạng khác nhau:

 • Dạng 1: Đoạn băng không đề cập đến tên của những người tham gia hội thoại.

Ví dụ 1:Bài nghe có ba người nói

 

 

Dạng 2: Đoạn băng đề cập đến tên của những người tham gia hội thoại

Ví dụ 2:

Bài nghe có ba người nói

 

 

Đối với dạng 1, câu hỏi nếu đề cập đến một hoặc hai người nói cụ thể sẽ có ghi “the man”/“the women” (khi trong đoạn băng có 1 người đàn ông và 2 người phụ nữ), hoặc “the woman”/“the men” (khi trong đoạn băng có 1 người phụ nữ và 2 người đàn ông). Trong trường hợp đó, bạn đọc trước câu hỏi để xem cần chú ý đến giọng nam hay giọng nữ, sau đó khi nghe chỉ cần phân biệt nhân vật qua giới tính để tìm thông tin cần thiết. Nói cách khác, bạn hoàn toàn làm bài như trường hợp có 2 người trò chuyện với nhau vì có thể coi 2 người cùng giới tính như một người.

Hãy cùng xem xét kỹ hơn cách làm cụ thể với đoạn hội thoại ở ví dụ 1 nhé. Trước khi nghe, bạn cần đọc lướt qua các câu hỏi tương ứng với đoạn băng như sau:

 

 

Đoạn hội thoại

Khi đọc lướt câu hỏi, bạn thấy có 4 nhân vật xuất hiện: Mr. Henderson, hai người phụ nữ và một người đàn ông. Suy ra, bài hội thoại có 2 người phụ nữ và một người đàn ông đang nói về Mr. Henderson, hoặc Mr. Henderson chính là người đàn ông. Để trả lời câu hỏi 60, bạn chỉ cần chú ý giọng nữ. Trả lời câu hỏi 61 cần chú ý giọng nam. Cuối cùng, lắng nghe những thông tin xung quanh tên riêng Henderson để trả lời câu 59.

Đối với dạng 2, trong lời thoại của một số nhân vật sẽ đề cập đến tên của những người cùng trò chuyện, ví dụ:

 • Yes, Laura.
 • Is it right, Sarah?
 • Hey, Michael.

Mục đích của việc nhắc đến tên này thường là để phân biệt hai nhân vật có cùng giới tính, khiến cho bạn không thể gộp chung họ lại coi như một người. Vì vậy, dạng bài này khó hơn dạng 1.

Khi làm bài, bạn cần chuẩn bị để nghe rõ hai điều:

 • Thứ nhất là tên riêng của các nhân vật, không được bỏ lỡ hoặc nhầm lần nó là một từ mới mình chưa biết. Để chắc chắn hơn, một lần nữa, bạn nên đọc trước đề để xem câu hỏi có đề cập đến cái tên cụ thể nào không và đảm bảo mình chắc chắn phải nghe được cái tên đó trong đoạn hội thoại.
 • Thứ hai, bạn cần phân biệt được chất giọng của hai người cùng giới tính trong đoạn băng. Sau khi xác định được hai điều này, bạn phải ngay lập tức gắn cái tên với giọng nói đó để có được một hình dung chính xác nhất về đoạn hội thoại, vì rất có thể tên riêng của mỗi người chỉ được nhắc đến một lần, một khi bạn quên mất tên nhân vật và không phân biệt được giọng nói, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc đưa ra câu trả lời chính xác.

Sau đây là câu hỏi cho đoạn hội thoại trong ví dụ 2:

Đoạn hội thoại

 

Đọc lướt câu hỏi, bạn dễ dàng đoán được rằng câu hỏi có 1 người phụ nữ và 2 người đàn ông, trong đó 1 người đàn ông tên là Allen. Bạn cần nghe kỹ xem ai là nhân vật Allen (qua lời thoại của các nhân vật khác) và giọng điệu của anh ta như thế nào để xác định chính xác mối lo ngại của anh ta là gì (không để nhầm lẫn với người đàn ông còn lại), sau đó trả lời câu 42. Vì chỉ có 1 người phụ nữ nên bạn chỉ cần chú ý đến giọng nữ để trả lời câu hỏi 43, xem người phụ nữ này gợi ý điều gì. Sau cùng, khi bạn đã trả lời 2 câu hỏi trên, kết hợp với việc nghe hiểu đoạn băng, hãy trả lời nốt câu hỏi 41 về chủ đề chính của đoạn hội thoại.

Như vậy, mấu chốt để làm tốt dạng bài này là phân biệt rõ các nhân vật và đọc trước câu hỏi để biết cần chú ý nhiều nhất đến lời thoại của nhân vật nào khi trả lời một câu hỏi nhất định.

Nhóm Zalo Giải đề TOEIC Cấp Tốc FREE
Dành cho các bạn nào đang có ý định luyện thi hay học TOEIC cấp tốc cho kỳ thi sắp tới, hiện Tiếng Anh Thầy Quý đang có mở một lớp luyện thi hoàn toàn miễn phí format TOEIC 2024. 

Nhóm cộng đồng chương trình TOEIC Tự học Online, tổ chức ETS 2024 và tài trợ.

 • Thời gian: 3 buổi / tuần, mỗi buổi 2-3 tiếng từ 9h đến 12h và 19h30 đến 22h 
 • Lịch livestream:

+ Tối thứ 3,5,7 từ 16.07.2024 đến 22.08.2024.

+ Tối thứ 2,4,6 từ 12.07.2024 đến 19.08.2024.

 • Miễn phí 100% cho nhóm thành viên TOEIC Tự học Online, Giải đề ETS 2024
 • Giáo trình: ETS Format 2023 – 2024 gồm 1 buổi học kỹ năng, 10 buổi giải đề ETS & Hacker & Economy Format 2024, 5 buổi học từ vựng chủ đề phổ biến TOEIC
 • Xem phản hồi bên cạnh. Vào Zalo group để xem chi tiết lịch và có thể tham dự lớp học nhé.
 
 
 
 

Trung tâm Tiếng Anh Thầy Quý – Số 1 TOEIC Online
Nhiệt tình – Dạy kỹ – Trọng tâm
Chuyên dạy TOEIC Online Toàn Quốc từ 2015
✓ KN Zoom TOEIC Full Skills nghe đọc 4 tháng target 750+, 44 buổi
✓ LĐ Cấp Tốc VIP 1 kèm 10, 12 buổi
✓ PreTOEIC Lấy lại căn bản, 16 buổi, 1 kèm 10
✓ SW TOEIC Nói Viết, GV sửa bài kỹ, giao tiếp 100% tiếng Anh, 26 buổi
✓ TOEIC 1 kèm 1 cam kết đạt target 100%
Album Feedback học viên 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *