TOEIC và IELTS, nên chọn chứng chỉ nào để thi thì tốt?

toeic và ielts

Tại Việt Nam, TOEIC và IELTS được xem là hai chứng chỉ tiếng Anh quốc tế phổ biến nhất. Nhưng thực sự là nhiều bạn chỉ nghe mang máng về TOEIC và IELTS là kỳ thi đánh giá tiếng Anh mà không biết bản chất cốt lỗi của hai kỳ thi này là gì cũng như nên lựa chọn học và thi chứng chỉ nào cho phù hợp.

Định nghĩa TOEIC và IELTS

Để trả lời cho câu hỏi giữa TOEIC và IELTS thì nên chọn học gì thì đầu tiên chúng ta phải hiểu rõ hai chứng chỉ đó là gì trước đã. Nào hãy cùng bắt đầu khám phá nào!

toeic va ietls

IELTS là gì?

IELTS International English Language Testing System (Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế) là một chứng chỉ do 3 tổ chức giáo dục lớn sáng lập ra bao gồm: Hội đồng Anh, tổ chức ESOL của Đại học Cambridge, tổ chức giáo dục IDP (Úc). Một bài thi IELTS sẽ cho thấy khả năng sử dụng cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. 

Cấu trúc của một bài thi IELTS gồm có hai loại là: tổng quát là General Training và học thuật là Academic. 

IELTS học thuật – Academic dành cho những bạn muốn đi du học hay đăng ký nhập học ở các trường ở bậc đại học. Ngược lại IELTS tổng quát –  General Training thì lại dành cho các bạn muốn tìm việc làm hoặc có mục đích định cư nước ngoài.

TOEIC là gì?

TOEIC – Test of English for International Cummunication (Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế) một kì thi kiểm tra tiếng Anh nhằm đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh của những người sử dụng ngôn ngữ này trong môi trường học tập, làm việc, giao tiếp quốc tế…

TOEIC chỉ chủ yếu tập trung vào việc đánh giá 2 kỹ năng nghe, đọc.

Một bài thi TOEIC truyền thống thông thường bao gồm 2 phần trắc nghiệm là Listening với 100 câu và thực hiện trong 45 phút, còn với Reading cũng bao gồm 100 câu nhưng lại được thực hiện nhiều hơn trong 75 phút. 

Điểm giống nhau và khác nhau giữa TOEIC và IELTS 

Hai kỳ thi này có những điểm giống và khác nhau sau đây:

Điểm giống nhau giữa hai chứng chỉ

 • Cả TOEIC và Ielts đều là những chứng chỉ ngoại ngữ dùng để kiểm tra, đánh giá năng lực tiếng Anh với các tiêu chí để xem thí sinh có đáp ứng được yêu cầu đề ra của một mục tiêu cụ thể hay không.
 • Hai chứng chỉ đều được công nhận là bài thi hệ thống quốc tế, đánh giá uy tín, khách quan tại nhiều quốc gia trên thế giới, các tổ chức, doanh nghiệp…
 • Chứng chỉ TOEIC hay đều chỉ có hiệu lực 2 năm tính từ ngày cấp. 

TOEIC và IELTS có gì khác nhau?

TOEIC và IELTS có sự khác biệt ở 3 điểm chính:

 • Khác biệt về format, cấu trúc bài thi

Hiện tại, TOEIC được chia thành 2 dạng bài thi là Listening – Reading (đây là hình thức thi chính thức tại Việt Nam hiện nay)

Với IELTS thì được thi với 4 kỹ năng bao gồm Listening, Reading, Writing, Speaking. 

toeic và ielts

Thang điểm IELTS được tính theo bậc từ 0 đến 9, chia theo từng kỹ năng và tính Overal trung bình chung cho 4 kỹ năng. Qua đó, với từng bậc điểm tương ứng cho khả năng sử dụng tiếng Anh từ không biết gì cho đến sử dụng thành thạo. 

Khác với Ietls, TOEIC được tính tối đa đến 990 điểm, bao gồm điểm của hai kỹ năng cộng lại. Vì vậy mỗi phần Listening và Reading sẽ là 495 chia đều cho 100 câu/1 kỹ năng. Riêng điểm ở câu 1 – 2 được tính là 5 điểm, các câu đúng tiếp theo cộng thêm 5 điểm.

 • Đối tượng hướng đến sử dụng

Đây là điểm khác biệt để bạn đưa ra quyết định bạn học IELTS hay TOEIC.

TOEIC một kì thi kiểm tra tiếng Anh nhằm đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh của những người sử dụng ngôn ngữ này trong môi trường công việc với các ngành nghề chính như kinh doanh, thương mại, du lịch, dịch vụ…vì vậy TOEIC hướng đến đối tượng sử dụng trong môi trường công việc là chủ yếu.

IELTS đánh giá khả năng sử dụng Tiếng Anh thông qua hai bài thi là Academic và General Training. Với IELTS Academic dành cho các bạn muốn học tập tại các trường đại học, cao đẳng…tại nước ngoài. Còn General thì lại dành cho những ai muốn định cư, làm việc tại nước ngoài. 

 • Khác biệt về độ khó

TOEIC và IELTS cái nào khó hơn? Với các yêu cầu khác nhau của mục đích sử dụng tín chỉ nên độ khó của Ietls và TOEIC cũng rất khác nhau. 

Ielts thiên về học thuật nhiều hơn TOEIC. Do đó, Ietls thường được đánh giá khó hơn. 

Mỗi tính chỉ đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Điều quan trọng là bạn phải xác định được nhu cầu học tiếng Anh của bản thân là gì để phấn đấu đạt được yêu cầu của tín chỉ là được.

Không nhất thiết phải học hay chinh phục hết các tín chỉ nhưng lại không phù hợp với mục đích sử dụng ban đầu của mình. 

Quy đổi điểm tương đương TOEIC và IELTS

TOEIC và IELTS có format đề thi khác nhau nên rất khó để đo lường chính xác được bao nhiêu điểm TOEIC thì bằng mấy chấm trong IELTS. Dựa trên sự đánh giá mức độ sử dụng Tiếng anh của thí sinh trên 2 bài thi mà bạn có thể tham khảo bảng quy đổi điểm tương đương của 2 chứng chỉ: 

Bản quy đổi điểm tương đương
Bản quy đổi điểm tương đương TOEIC và IELTS (Mang tính chất tham khảo)

Theo đó:

 • 0 – 250 điểm TOEIC tương đương 0 – 1.5 IELTS: Với mức điểm này, trình độ Tiếng anh của thí sinh khá yếu và còn nhiều hạn chế. 
 • 255 – 400 điểm TOEIC tương đương 2.0 – 3.5 IELTS: Trình độ Tiếng anh ở mức trung bình, có nền nhưng chưa vững, chưa giao tiếp được.
 • 405 – 600 điểm TOEIC tương đương 4.5 – 5.0 IELTS: Trình độ Tiếng anh ở mức trung bình khá, vững kiến thức và kỹ năng cơ bản. 
 • 605 – 780 điểm TOEIC tương đương 5.5 – 7.0 IELTS: Trình độ Tiếng anh ở mức trung bình khá tốt, kiến thức và kỹ năng đã ở mức thành thạo nhưng chưa nhuần nhuyễn.  
 • 785 – 990 điểm TOEIC tương đương 7.5 – 9.0 IELTS: Trình độ Tiếng anh ở mức trung bình tốt, kiến thức và kỹ năng thành thạo như người bản xứ.

TOEIC và IETLS cái nào tốt hơn?

Chứng chỉ TOEIC thường chỉ thiên về khả năng giao tiếp dành cho người lao động, dân văn phòng,…sử dụng nên thường ít và khó được chấp nhận trong việc xin định cư nước ngoài hoặc du học. 

Tại Việt Nam, bằng TOEIC được các trường đại học hay cao đẳng yêu cầu bắt buộc phải có để lấy làm điều kiện ra trường. 

Đối với IELTS, đây được xem là chứng chỉ được sử dụng rộng rãi khắp các quốc gia trên thế giới. Tùy thuộc vào IELTS học thuật hay tổng quát nhưng vẫn luôn là chứng chỉ IELTS được dùng phổ biến hơn, có phạm vi ứng dụng rộng rãi hơn. 

Nếu so về đánh giá chất lượng thì chứng chỉ IELTS được đánh giá cao hơn so với TOEIC vì IELTS có độ khó hơn rất nhiều và nó đòi hỏi có đủ cả 4 kĩ năng. Đối với các bạn có dự định du học, định cư, làm việc tại nước ngoài thì IELTS là chứng chỉ bắt buộc cần phải có.

Nên học TOEIC hay IELTS?

Việc chọn học TOEIC hay IELLTS còn tùy thuộc vào mục đich sử dụng tiếng Anh của bạn:

toeic và ielts
Nên học IELTS hay TOEIC
 • Nếu bạn đang là sinh viên cần chứng chỉ xét tuyển đầu ra, bạn có thể cân nhắc cả TOEIC hay IELTS tùy theo yêu cầu của trường. Tuy nhiên, đối với ngành chuyên ngôn ngữ như ngôn ngữ Anh, ở một số trường bắt buộc sinh viên phải có chứng chỉ IELTS.
 • Nếu bạn mong muốn xin việc tại công việc môi trường quốc tế thì TOEIC và IELTS cũng là lựa chọn tốt hưng IELTS sẽ tạo được ấn tượng tốt hơn trong mắt nhà tuyển dụng.
 • Nếu bạn cần chứng chỉ để xin học bổng nước ngoài, đi du học hay thậm chí là định cư thì bắt buộc phải có chứng IELTS. 

Bên cạnh mục đích sử dụng, bạn đọc cần xem xét thêm năng lực cũng như yếu tố thời gian. Bài thi IELTS được đánh giá độ khó cao hơn TOEIC nên đòi hỏi thí sinh phải có lộ trình học tập dài hơi nên nếu trường hợp của một số bạn cần bằng để xét tốt nghiệp trong thời gian ngắn mà năng lực tiếng Anh chưa tốt thì TOEIC sẽ là lựa chọn tốt hơn so với IELTS. 

Tùy vào nhu cầu, trường hợp cụ thể của mỗi người mà khi lựa chọn học TOEIC hay IELTS bạn đọc cần xem xét thật kỹ lưỡng.

Những chứng chỉ Tiếng anh khác

Ngoài chứng chỉ TOEIC và IELTS, một số các chứng chỉ khác như TOEFL, PTE : A và OPI/OPIc cũng được sử dụng để đánh giá khả năng sử dụng Anh ngữ của thí sinh, bạn có thể tìm hiểu thêm:

 • Chứng chỉ TOEFL (Test Of English as a Foreign Language): Kỳ thi được tổ chức với tiêu chuẩn đánh giá mức độ sử dụng thông thạo 4 kỹ năng Anh ngữ chuẩn Mỹ của người học và người sử dụng theo trình độ ở bậc Đại học. 
 • Chứng chỉ PTE : A: Chứng chỉ được các trườn cao đẳng, đại học và chính phủ trên thế giới tin tưởng sử dụng để đánh giá trình độ Anh ngữ của người học trong việc quyết định chấp thuận việc học tập tại trường. 
 • Chứng chỉ OPI/OPIc: Chứng chỉ kiểm tra mức độ thông thạo kỹ năng giao tiếp của ứng viên thông qua bài phỏng vấn, giao tiế. 

Các chứng chỉ trên và cả TOEIC và IELTS đều được tính và quy đổi điểm tương đương với nhau dựa theo khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ châu ÂU CEFR/CEF. Khung tham chiếu được tổng hợp bởi Hội đồng Châu Âu và đưa vào sử dụng vào năm 1989.  CEFR/CEF là từ viết tắt của Common European Framework of Reference for Languages: Learning, Teaching, Assessment (Học – dạy – Đánh giá), đến nay khung tham chiếu này được nhiều quốc gia tin tưởng sử dụng để đánh giá trình độ Anh ngữ của người học ở các chứng chỉ. 

Bên trên là những điểm khác nhau cơ bản giữa hai chứng chỉ IELTS và TOEIC. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng tính chỉ, sau khi đọc xong bài này, Tiếng Anh Thầy Quý tin rằng bạn sẽ tìm được cho mình câu trả lời cho câu hỏi: “Học TOEIC hay là học IELTS?”.

Dành cho các bạn nào đang có ý định luyện thi hay học TOEIC online cấp tốc cho kỳ thi sắp tới, hiện Tiếng Anh Thầy Quý đang có mở một luyện thi hoàn toàn miễn phí. Chương trình cộng đồng do group TOEIC Tự học Online Giải đề ETS 2022 đồng tổ chức và tài trợ. Chương trình gồm 16 buổi luyện đề ETS cho các thành viên mới của nhóm, với mục đích nhằm hỗ trợ các bạn MỚI ÔN TOEICSẮP THI làm quen với cấu trúc đề, ôn luyện lại cách thức làm bài, bí quyết luyện thi được tích lũy từ kinh nghiệm của các thầy cô hay anh chị đi trước. Xem thêm thông tin chi tiết các khóa học bên dưới nhé.

Nhóm Zalo Giải đề TOEIC Cấp Tốc FREE
Dành cho các bạn nào đang có ý định luyện thi hay học TOEIC cấp tốc cho kỳ thi sắp tới, hiện Tiếng Anh Thầy Quý đang có mở một lớp luyện thi hoàn toàn miễn phí format TOEIC 2024. 

Nhóm cộng đồng chương trình TOEIC Tự học Online, tổ chức ETS 2024 và tài trợ.

 • Thời gian: 3 buổi / tuần, mỗi buổi 2-3 tiếng từ 9h đến 12h và 19h30 đến 22h 
 • Lịch livestream:

+ Tối thứ 3,5,7 từ 06.06.2024 đến 16.07.2024.

+ Tối thứ 2,4,6 từ 03.06.2024 đến 05.07.2024.

 • Miễn phí 100% cho nhóm thành viên TOEIC Tự học Online, Giải đề ETS 2024
 • Giáo trình: ETS Format 2023 – 2024 gồm 1 buổi học kỹ năng, 10 buổi giải đề ETS & Hacker & Economy Format 2024, 5 buổi học từ vựng chủ đề phổ biến TOEIC
 • Xem phản hồi bên cạnh. Vào Zalo group để xem chi tiết lịch và có thể tham dự lớp học nhé.

 

Trung tâm Tiếng Anh Thầy Quý – Số 1 TOEIC Online
Nhiệt tình – Dạy kỹ – Trọng tâm
Chuyên dạy TOEIC Online Toàn Quốc từ 2015
✓ KN Zoom TOEIC Full Skills nghe đọc 4 tháng target 750+, 44 buổi
✓ LĐ Cấp Tốc VIP 1 kèm 10, 12 buổi
✓ PreTOEIC Lấy lại căn bản, 16 buổi, 1 kèm 10
✓ SW TOEIC Nói Viết, GV sửa bài kỹ, giao tiếp 100% tiếng Anh, 26 buổi
✓ TOEIC 1 kèm 1 cam kết đạt target 100%
Album Feedback học viên 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *