Tips ôn thi TOEIC năm 2022 hiệu quả cho người mất căn bản tiếng Anh

ôn thi TOEIC cho người mất căn bản

Hồi lâu rồi, Thanh Nguyen chat facebook với thầy trong 1 trạng thái cảm xúc hết sức mạnh, thở phào nhẹ nhàng sao em ôn thi TOEIC chăm chỉ lắm mà không có tiến trình. Biết thân phận mình mất căn bản tiếng Anh nên em cố gắng lắm, 3 tháng rồi ngày nào cũng tự ôn luyện TOEIC ít nhất 30 phút.

– Sao em biết là không tiến bộ – thầy dạy lại.
– Em nhìn vào đề TOEIC có quá nhiều câu em không làm được.
– Cụ thể? – Thầy hỏi tiếp
– Nản quá em không làm luôn, không biết….
Tôi thấy tôi đã thấy gan tập 1 rồi đấy, nhưng vẫn nhẹ nhàng “hạ nhiệt” hỏi tiếp: Thế hồi em mới ôn là trình độ em ở mức nào?
– Hổng biết luôn thầy ơi? Ôn đại vậy thôi hà chứ em biết em mất gốc rồi!
Qua đoạn hội thoại, mọi người thấy có gì sai ở đây? Một ông CEO (giám đốc điều hành) tiếng trên thế giới có lời thốt lên rằng “Cái gì bạn không đo được thì bạn không thể cải thiện” – Cái gì mà không đo được thì đừng mơ đến chuyện mà tiến bộ!
Như vậy trước khi bắt đầu làm bất kỳ điều gì, mọi người xác định giùm cho thầy 2 chuyện, trả lời 2 câu hỏi. Tôi đang ở đâu? – Tôi đang ở đâu và Tôi muốn ở đâu? – Tôi muốn đi đến đâu? Áp dụng trong tất cả mọi thứ trong cuộc sống. Học TOEIC cũng vậy, đành chấp nhận rằng chúng ta biết ôn, cảm giác, hoặc nghĩ rằng chúng ta mất gốc, nhưng trước khi bắt đầu luyện tập, cần phải đánh giá hiện tại chương trình.

1. Xác định em “yếu” tới mức độ nào 

Nhiều bạn cứ nghĩ “Ôi em mất gốc rồi thì cần quái gì đánh giá nữa thầy”. Sai quan trọng, đánh giá khởi động để làm tiêu chuẩn đo lường tiến độ, có bộ cảm nhận tiến độ thì mới có động lực tiến lên.
 
Anh chị nào cứ bắt đầu vào học, không tự đánh giá lại kết quả, không biết mình có bộ hay không, hồ sơ sẽ giết người quyết tâm và động lực. By thế thế, đầu thầy muốn mọi người xác định xem trình độ của mình ở đâu, đối với các bạn mất căn bản, xác định cho thầy mình yếu đến mức nào!
 
Không chém gió dài nữa, thầy hướng dẫn cho mọi người 2 cách để tự kiểm tra các yếu tố của mình để đo lường tiến độ:

Cách 1: Làm bài test ôn thi TOEIC mini 50 câu

Đây là bài kiểm tra trực tiếp từ ETS, đơn vị tạo ra bài thi TOEIC. Bài kiểm tra nhỏ này đã được các chuyên gia tại ETS nghiên cứu và phát hành, nó đánh giá tương ứng với khả năng xác định chính xác của mọi người. Bấm vào làm liền chỉ 30 phút thôi.
To be the certificate is lost root in English, the point for view must be under 150 point. Từ 150 điểm đến 300 điểm mới là yếu tố thôi nhé!
 
Điểm toeic table.
Bảng quy đổi số câu đúng sang điiểm số

 

Cách 2: Làm bài đánh giá trình độ Cambridge

This short more than, only with 25 câu, cực kỳ ngắn gọn, làm trong vòng tối đa 15 phút. Làm xong đối chiếu với bên dưới bảng để biết được trình độ nhé!
 

Ôn thi bảng TOEIC đối chiếu châu Âu - TOEIC

 
 
Rồi, bước 1 xong rồi. Reading to here, chị mau làm bài kiểm tra nhờ, đọc vừa ứng dụng luôn thế mới tài. Bây giờ giải đáp câu hỏi thời gian của chị.

2. Xây dựng tiêu đề và lộ trình ôn thi TOEIC 

Con thỏ trắng mặt ngáo trong Alice ở xứ thần tiên 1 câu hết sức là triết lý! Nôm na là “Nếu bạn không biết bạn muốn đi đâu, thì cứ đi đường nào mà chả được”
 
This câu chuyên sâu có nghĩa là nếu không có mục tiêu, thì đừng hỏi cách thức làm cái gì đó cho thời gian, nhắm mắt lao đại, lao xuống núi luôn. Do đó bước tiếp theo phải nhắm vào 1 cái đích, rồi lao thẳng tới cái đích đó!
 
Hiệu quả TOEIC
Alice đang bị lạc lối
TOEIC target mà chị em muốn là bao nhiêu? Cho thầy con số cụ thể? 1… 2… 3 nghĩ ra trong đầu đi nào! Trả lời thêm 1 câu hỏi nữa? Thật sự tại sao tôi lại muốn số điểm này?
 
Thầy yêu mọi người trả lời lằng nhằng thế giới để làm gì? Có lý do hết cả. Rõ ràng mục tiêu, biết rõ ràng động lực kết thúc thì tự tin, quyết tâm càng tăng cao, từ đó hoàn thành mục tiêu cũng cao hơn.
 
Thúc đẩy tinh thần mọi người thế thôi, bây giờ mới vào thực tế, theo nghiên cứu của ETS thực hiện từ hơn 20 năm trước thì cứ mỗi 100 điểm TOEIC tăng lên thì cần phải học 200 giờ học! Tuy nhiên nghiên cứu này nghiên cứu trên những người chưa từng tiếp xúc với tiếng Anh bao giờ, lại là trên phạm vi rộng.
Riêng người Việt mình thông minh, lại quen với ký tự latin và đa số các bạn tự học TOEIC thì đều đã có nền tảng tiếng Anh từ năm lớp 6 dù không giỏi nhưng cũng biết được mặt chữ nên thực chất chỉ học nghiêm túc từ 50h đến 80h là có thể tăng được 100 điểm TOEIC. Thậm chí còn nhiều hơn nếu có người hướng dẫn.
 
Rồi đến đây đã có cơ sở thực tế rồi, cứ lấy số điểm mong muốn – số điểm hiện tại, rồi lấy con số đó chia 100 rồi nhân với 50 – 80h sẽ ra được số giờ cần phải học.
 
Ví dụ: Làm test được 100 điểm, mục tiêu là 400 ⇒ (400-100)/100 = 3 rồi nhân tiếp. 50 đến 80 x 3 xấp xỉ 150h đến 240h tự học, tự tìm hiểu.  Từ đó lên kế hoạch ôn luyện cho hợp lý. Tự ôn TOEIC trong bao lâu, mỗi ngày học bao nhiêu giờ?
 
Bạn nào không muốn tự học hoặc không có khả năng tự học, để thầy giúp cho. KHÓA TOEIC LIVESTREAM HỌC ĐỀ MỚI 2020 là chuyên trị trình độ mất gốc, học xong hơn 3 tháng là có thể được trên 350+. Hướng dẫn tất tần tật những trọng tiếng Anh cơ bản, giúp nhanh chóng lấy lại nền tảng. Bấm vào đây để tìm hiểu chương trình nhé!
 

3. Để ôn thi TOEIC hiệu quả cần chọn giáo trình phù hợp

Ắt hẳn có bạn nghĩ “Ôi thôi, tài liệu thì dễ rồi, thầy Quý có cả kho tài liệu sách nào cũng có, ngữ pháp nào cũng có trên trang tài liệu TOEIC này!”. Tuy vậy tưởng dễ mà khó đó, chọn sách nào cho trọng tâm, phù hợp với trình độ, không phải là 1 câu chuyện đơn giản.
 
Thầy sẽ review cho các anh chị 1 vài tài liệu ôn thi TOEIC cộm cán để lựa chọn được dễ dàng hơn.
 
Very Easy TOEIC: dưới 100 điểm
 
Very Easy TOEIC là cuốn sách phù hợp với những bạn mới bắt đầu học tiếng anh cần luyện thi TOEIC, cuốn sách gồm 13 bài, 1 bài thực hành kiểm tra kèm đáp án và lời đọc băng. Mỗi bài học gồm có phần từ vựng rõ ràng, ngữ pháp, bài luyện tập ngữ pháp và mini test.
 
ABC TOEIC READING: Từ 100 đến 200 điểm
 
Đây là bộ sách thầy thấy cực kỳ hay, cực kỳ chi tiết về các điểm ngữ pháp căn bản cũng như những từ vựng TOEIC căn bản, học kỹ quyển này xong thì bạn sẽ cực kì tự tin ở phần đọc, đặc biệt là phần 5 TOEIC. Đây cũng là 1 trong những giáo trình thầy giảng dạy chính trong KHÓA TOEIC LIVESTREAM HỌC ĐỀ MỚI 2020 dành cho trình độ mất căn bản.
Longman Intermediate: Từ 200 đến 250 điểm
 
Đây có thể nói là bí kiếp để rèn luyện kỹ năng làm bài TOEIC từ các bước cơ bản nhất, các cách làm bài ở mỗi phần được break down – chia nhỏ ra chi tiết với bài tập thực hành kỹ năng cho từng phần. Sách này thì dày khỏi nói luôn, nhưng mà theo được thì bảo đảm tăng điểm rất nhanh, kết hợp với học từ vựng và ôn lại ngữ pháp của cuốn trên là số 1 luôn!

4. Cam kết và kỷ luật với bản thân khi ôn thi TOEIC

Yếu tố critical quyết định bạn có đạt mục tiêu hay không chính là kỷ luật. Tiếng Anh có từ critical thật là hay, nó có nghĩa là rất quan trọng ảnh hưởng tới sự thành công của 1 thứ gì đó, mà thiếu nó là rất nguy kịch.
 
Kỷ luật chính là yếu tố đó. Có kỷ luật thì mục tiêu sẽ hoàn thành, thiếu kỹ thuật thì sẽ thất bại thảm hại. Nói kỷ luật nghe đao to búa lớn nhưng hay để thầy cắt nghĩa cho bạn nghe kỷ luật là như thế nào, và cụ thể trong học TOEIC ra là sao.
 
Kỷ luật là hoàn thành những kế hoạch đã đặt ra hoặc ít nhất là có bắt tay vào thực hiện cho dù muốn hay là không. Cảm hứng sẽ giúp bạn đi nhanh, nhưng kỷ luật sẽ ngăn cho bạn không dừng lại!
 • Đi làm về mệt quá, thay đồ rồi nghỉ ngơi xem TV, lướt facebook, hay là học ôn TOEIC? kỷ luật là đây.
 • Trời mưa, tắc đường, mà 19h có lớp học TOEIC của ông thầy, có nên đi hay không?
 • Hôm nay cuối tuần, trời đẹp thế, tụi bạn nó ý ới rủ đi chơi, có nên học TOEIC hay không?
Kỷ luật trong những tình huống đó sẽ giúp bạn quay trở lại đường đua, chiến đấu vì mục tiêu của mình!
 
Tự mình giữ kỷ luật thì khá là khó, tuy nhiên nếu có người tham gia vào quá trình, gọi là “chứng giám” cho lời hứa hoặc cam kết của mình thì cơ hội thành công sẽ cao hơn.
 
Một ví dụ vui từ thầy. Do dạy nhiều, soạn giáo áo và làm việc nhiều nên vòng bụng cứ nở ra theo số lượng học viên, nhiều lần thầy tự hứa với lòng là giảm cân, tập luyện nhưng lịch làm việc dày đặc rất khó thực hiện – thực ra thầy cũng như các bạn, luôn luôn make excuse – tự bào chữa, muốn kỷ luật cũng phải quyết tâm rất nhiều.
 
Hiệu quả TOEIC
Bụng bự thì kỷ luật lắm mới giảm cân nổi
 
Đến 1 ngày thấy vòng 2 của mình ở mức không thể chấp nhận được nữa, thầy mới bảo với 1 chị đồng nghiệp “Này, cầm 1 triệu của tui đi, sau 2 tuần mà không giảm được 5kg thì lấy 1tr này đãi cả phòng đi ăn ốc” thế là có cả phòng chứng giám,  quả thật là sau đó động lực ghê gớm các bạn ạ.
 
Bận mấy cũng dành thời gian hít đất, tập các động tác giảm mỡ bụng, chế độ ăn thì điều chỉnh lại, chịu khó ăn uống lành mạnh hơn. Kết quả là gì, sau 2 tuần thầy đã giảm được hơn 4kg, tuy có hụt 1 xíu so với mục tiêu, tuy nhiên nếu không có những áp lực đó, với bản chất của con người là hướng đến sự thoải mái thì rất khó để kỷ luật với bản thân!
 
Do đó, quyết tâm là 1 chuyện, tự nhắc mình phải kỷ luật là 1 chuyện còn lớn hơn, và nếu tìm được ai đó “chứng dám” cho kỷ luật của mình và đi kèm với nó là 1 “biện pháp trừng phạt” nào đó thì càng tuyệt vời.

5.Từ vựng! Từ vựng! Và Từ vựng

Trong các bài chia sẻ của thầy, lúc nào thầy cũng phải nhắc tới từ vựng, nhắc đi nhắc lại. Thực trạng là hiện nay các bạn ôn thi TOEIC, học tiếng Anh muốn đạt được đủ thứ nhưng lại lười từ học từ vựng.
 
Nói nôm na là muốn xây nhà mà thiếu gạch thì dù quyết tâm cỡ nào cũng không xây được cái nhà. Từ vựng chính là những viên gạch xây dựng nên bất kỳ ngôn ngữ nào. Cho nên nếu một ngày không có thời gian nhiều, thì thứ quan trọng nhất vẫn là học từ vựng, tích lũy nhiều từ vựng, quá trình học tiếng anh sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều.
từ vựng
Nhắc tới từ vựng thầy biết ngay là có nhiều bạn bắt đầu chán rồi đây! Again, chán nản là do không biết được cụ thể mục tiêu mình cần đến, con đường mình cần đi. Việc số lượng từ vựng trong tiếng Anh và khả năng sử dụng tiếng Anh có thống kê rõ ràng. Trong đó 2 con số quan trọng nhất:
 • 1000: là số lượng từ vựng phổ biến cần học để đáp ứng được 89% nhu cầu nghe, nói, đọc, viết cơ bản
 • 3000: là số lượng từ vựng phổ biến cần học, và chỉ với 3000 từ này đã đáp ứng được tới 95% nhu cầu nghe nói, đọc viết thông thường.
Có nghĩa là khi bạn biết được 3000 từ phổ biến, thì chắc chắn là bạn có khả năng để thông thạo tiếng anh, còn lại là ở sự luyện tập và sử dụng tạo nên thành thạo!
 
Còn 1 điều nữa,  theo như nghiên cứu của Liu Na and Nation (1985) thì 3000 từ là số lượng từ cần thiết để chúng ta có thể học và đoán từ không biết từ ngữ cảnh 1 cách hiệu quả.
 
Điều đó nghĩa là với 3000 từ lận lưng, gần như bạn không cần phải học thêm những từ khác nữa nếu bạn không muốn mà vẫn có thể hiểu được trọn vẹn các thông điệp. Thật quá đã!
 
Giáo sư Seuss nhà văn và nhà làm phim hoạt hình cực kì nổi tiếng của Mỹ, các bạn có thể đã biết về ông qua phim Chú voi Horton và những người bạn được chuyển thể từ tác phẩm văn học cùng tên.
 
Sau khi hoàn thành quyển sách Hat in a hat – chú mèo trong cái nón với chỉ 225 từ khác nhau, giáo sư Seuss bị chủ nhà xuất bản của mình là Bennett Cerf rằng giáo sư không thể viết một quyển sách khác với lượng từ ít hơn nữa.
 
Và kết quả là, tác phẩm “Green Eggs and Ham” đã ra đời chỉ sử dụng vỏn vẹn 50 từ tiếng Anh khác nhau.
 
Đừng sửng sốt, tôi cũng cảm thấy sửng sốt như bạn khi tìm tư liệu viết bài này. Tôi chắc chắn rằng bạn biết nhiều hơn 50 từ tiếng Anh khác nhau đấy!
 
OK! Bây giờ các bạn đã biết sự lợi hại của từ vựng chưa nào. Lập kế hoạch mà học thôi!
 
3000 từ vựng, mỗi ngày học 10 từ thì chưa đến 1 năm. 10 từ học mỗi ngày thì tính ra nhiều lắm chỉ 30p, cho thêm 30p ôn lại nữa thì học 3000 từ chỉ mất hơn 300h mỗi năm. 300 giờ tính ra là nhiều, nhưng nó còn ít hơn số giờ trong năm mà bạn dùng để lướt facebook hay là xem tivi đó. Giật mình chưa!
 
Nhiều bạn thấy 1 năm dài quá, 300 giờ nhiều quá, thôi miễn luôn đi ha. Để thầy nói cho bạn cái này, nhiều bạn vẫn chưa nhận ra, đó là :THỜI GIAN VẪN CỨ TRÔI, dù muốn hay không thì 1 năm cũng sẽ qua, 300 giờ sẽ hết. Bạn muốn 1 năm sau mình học từ vựng tốt, bắt đầu tiến bộ vượt bậc khi học tiếng Anh, mở ra nhiều cơ hội mới hay vẫn chỉ là 1-người-muốn-học-giỏi-tiếng-Anh mà không thực sự hành động.
 
Dù bạn nghĩ thế nào, thì cuối mỗi ngày, THỜI GIAN CŨNG SẼ TRÔI ĐI. Tự mình ngẫm nghĩ thêm nhé!
 • Danh sách Oxford 3000 từ: Tải tại đây nhé, đây là 3000 từ thông dụng và phổ biến nhất do Oxford tổng hợp
Về từ vựng TOEIC thì thế nào nhỉ.

Kết

Mọi người có thể thấy việc học tiếng Anh nói chung và TOEIC nói riêng có thành công hay không phụ thuộc phần lớn vào quyết tâm của chúng ta. Nhưng quyết tâm không chưa đủ làm nên chuyện, có cần phải kết hợp với 1 kế hoạch tốt – biết mình ở đâu và muốn đi đến đâu và thêm vào đó là cách đi như thế nào. Quyết tâm giúp bạn bắt đầu hành động nhưng cũng đừng quên tạo ra môi trường kỷ luật, tư duy kỷ luật để gặp khó khăn không tự nản hoặc tự thoải mái mà dừng lại. Cuối cùng mọi người nên ghi nhớ rằng từ vựng sẽ quyết định khả năng tiến bộ trong tiếng Anh của mọi người nhanh hay chậm! Hy vọng qua bài viết này, thầy đã truyền được phần nào Lửa cho mọi người vững tin mà tiếp tục ôn thi TOEIC đến ngày đạt được mục tiêu mới thôi.
————

P/S: Thầy có thể giúp được gì cho bạn?

Nhận thấy đây chính là những ngăn cản chính của bạn những vấn đề mất căn bản khi ôn thi TOEIC, KHÓA HỌC TOEIC ONLINE HỌC VIỆN THÀNH LẬP 2020 được thầy thiết kế để giúp các bạn vượt qua trở ngại này bằng lộ trình học tập trung vào các kiến ​​thức căn cứ, không lan mang, được hệ thống kỹ càng. Những từ vựng được lọc, cho học, cho đi ôn lại trong khóa học. Học và trả ngay trên lớp, rất phù hợp với các bạn không có nhiều thời gian làm bài tập về nhà nhưng vẫn có kiến ​​thức “một kiểu”. 
 

Nhóm Zalo Giải đề TOEIC Cấp Tốc FREE
Dành cho các bạn nào đang có ý định luyện thi hay học TOEIC cấp tốc cho kỳ thi sắp tới, hiện Tiếng Anh Thầy Quý đang có mở một lớp luyện thi hoàn toàn miễn phí format TOEIC 2024. 

Nhóm cộng đồng chương trình TOEIC Tự học Online, tổ chức ETS 2024 và tài trợ.

 • Thời gian: 3 buổi / tuần, mỗi buổi 2-3 tiếng từ 9h đến 12h và 19h30 đến 22h 
 • Lịch livestream:

+ Tối thứ 3,5,7 từ 28.05.2024 đến 06.07.2024.

+ Tối thứ 2,4,6 từ 24.05.2024 đến 26.06.2024.

 • Miễn phí 100% cho nhóm thành viên TOEIC Tự học Online, Giải đề ETS 2024
 • Giáo trình: ETS Format 2023 – 2024 gồm 1 buổi học kỹ năng, 10 buổi giải đề ETS & Hacker & Economy Format 2024, 5 buổi học từ vựng chủ đề phổ biến TOEIC
 • Xem phản hồi bên cạnh. Vào Zalo group để xem chi tiết lịch và có thể tham dự lớp học nhé.

 

Trung tâm Tiếng Anh Thầy Quý – Số 1 TOEIC Online
Nhiệt tình – Dạy kỹ – Trọng tâm
Chuyên dạy TOEIC Online Toàn Quốc từ 2015
✓ KN Zoom TOEIC Full Skills nghe đọc 4 tháng target 750+, 44 buổi
✓ LĐ Cấp Tốc VIP 1 kèm 10, 12 buổi
✓ PreTOEIC Lấy lại căn bản, 16 buổi, 1 kèm 10
✓ SW TOEIC Nói Viết, GV sửa bài kỹ, giao tiếp 100% tiếng Anh, 26 buổi
✓ TOEIC 1 kèm 1 cam kết đạt target 100%
Album Feedback học viên 

1 thoughts on “Tips ôn thi TOEIC năm 2022 hiệu quả cho người mất căn bản tiếng Anh

 1. Phương uyên says:

  Thầy ơi . Thầy có thể giải đáp thắc mắc cho em được không ạ ?? Em mới vừa thi đại học xong ( em học bên ngành kinh tế) nhưng em vẫn muốn cố gắng để có một chứng chỉ một bằng anh để giúp ích cho em . Thì em có tìm hiểu là ra đại học rồi nên đi học và ôn thi toeic em không rõ về mấy này lắm em lên gg và đọc sơ lượt rất nhiều. Theo thầy em nên học và thi gì đâu tiên. Trình độ tiến anh thì em không phải là người mất gốc nhưng cũng hơi khá yếu thầy có thể giúp em cho em link đề và đáp án để xem trình độ của mình được không ạ. Em vẫn hơi hoang mang nên bắt đầu học môn anh từ đâu là đúng và đạt được gì

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *