Hướng dẫn 4 nơi học từ vựng TOEIC hiệu quả

4 nơi học từ vựng toeic hiệu quả

Nếu TOEIC là một ngôi nhà thì từ vựng sẽ là cái móng nhà. Nhà càng cao thì móng phải càng vững. Tương tự như vậy, không có một cách nào khác đạt điểm cao trong bài thi TOEIC nếu bạn không vững từ vựng, đặc biệt là năm 2021 được dự đoán là đề khá “chát” . Vậy để thầy Quý chỉ cho bạn 4 nơi học từ vựng TOEIC uy tín và hiệu quả nhé..

Đầu tiên, tại sao hiện nay có nhiều bạn thi TOEIC không nhận thức được điều này và chọn giải pháp dễ dàng hơn cũng như kém hiệu quả hơn rất nhiều: Ôn ngữ pháp? Nếu bạn nào đọc được bài này thì hãy bớt việc ôn ngữ pháp lại và bắt đầu cày từ vựng đi nhé!

Câu hỏi kế tiếp: Học từ vựng ở đâu bây giờ? Có nhiều nguồn để học lắm, những 4 nguồn dưới đây sẽ giúp cho các bạn ôn TOEIC một cách hiệu quả nhất.

1. Danh sách 600 từ kinh điển để học từ vựng thi TOEIC hiệu quả

Đây là một trong những quyển sách gối đầu giường của dân ôn thi TOEIC. Sách bao gồm 50 bài học nhằm cung cấp và bổ sung từ vựng cho 10 chủ đề phổ biến nhất hay cho ra thi trong bài thi TOEIC.

Mỗi bài học sẽ cung cấp 12 từ vựng theo chủ đề mới, mỗi ngày chỉ cần học 12 từ thì trong vòng 50 ngày kho từ vựng của bạn đã được bổ sung thêm 600 từ vựng TOEIC mới rồi.

Cách học từ vựng trong sách cũng rất là hay! Học đi đôi với hành. Từng từ mới giới thiệu sẽ có nghĩa rõ ràng, sau đó là bài tập ứng dụng những từ này. Kế đến là dòng họ từ của những từ vừa được học và cuối cùng bạn sẽ được luyện tập những từ vừa học trong những câu hỏi TOEIC thực tế. Tuy nói là 600 từ vựng nhưng thực tế lượng từ bạn học được có thể lên đến 800 – 1000!

Khuyến khích bạn nên sử dụng bộ sách này phiên bản tiếng Anh với các từ được giải thích bằng chính tiếng Anh luôn để hiểu rõ ngọn ngành nghĩa của từ. Sau đó nếu muốn ôn lại thì có thể sử dụng memrise 600 từ.

DOWNLOAD NGAY: TẢI NGAY BỘ 600 ESSENTIAL WORDS FOR TOEIC

2. Học từ vựng TOEIC qua bộ từ điển oxford bằng tranh

Bộ 600 từ là quá đỉnh rồi, nhưng không phải ai mới bắt đầu ôn lại từ vựng thi TOEIC cũng có quyết tâm chiến đấu với nó (vì nó khá là nhiều chữ). Nhưng đừng lo, bộ từ điển Oxford bằng tranh là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn khi mới bắt đầu học và luyện lại từ vựng để duy trì hứng khởi.

Bộ sách gồm 3700 từ theo 140 chủ đề. Nghe tới đây nhiều bạn bắt đầu kêu trời ngán ngẫm, nhưng đừng lo, mỗi từ đều được minh hoạ bằng hình ảnh rất là trực quan sinh động. Vì đây là từ điển nên nhiều từ rất là đơn giản và Quý tin là mọi người đã biết trước tầm 1000-2000 từ trong bộ này rồi.

Từ điển oxford bằng tranh
Từ điển oxford bằng tranh

Ôn TOEIC với bộ từ điển này thì mọi người nên tập trung vào những chủ đề phổ biến hay cho ra thi trong TOEIC như: nghề nghiệp, nhà hàng, du lịch, giải trí, sức khoẻ …

TẢI NGAY BỘ TỪ ĐIỂN OXFORD BẰNG TRANH

3. Học từ vựng TOEIC trong transcript và bài đọc

Chính đề TOEIC đã là một nguồn học từ vựng hết sức phong phú rồi đấy! Bạn có biết mỗi buổi học online của thầy, các bạn học viên đã thu nạp được tầm vài chục từ vựng thi  TOEIC mới rồi đấy. Sau mỗi khóa học nội việc chỉ học từ bài đọc và transcript không đã được 800 – 1000 từ rồi!

Quy trình chắt lọc từ mới từ bài đọc TOEIC và transcript rất đơn giản. Sau khi giải xong mỗi đề, đừng chỉ có mỗi chấm điểm xong rồi thôi. Hãy giành thêm từ 30 – 60′ nữa cho mỗi đề để lọc ra từ vựng và học luôn.

Với những không giải đề một lèo mà làm từng phần từng phần thì có thể áp dụng như sau:

  • Đối với bài đọc: Tuyệt đối khi làm bài đừng dừng lại để tra từ vựng mới, như vậy rất mất thời gian vã lại bạn cũng sẽ không phát triển được kỹ năng đọc nhanh cũng như là đoán từ dựa vào ngữ cảnh. Cứ đọc câu hỏi xong rồi tìm câu trả lời, đọc qua một lèo đến khi có hết đáp án thì mới dừng lại dò những từ mình không biết.
  • Đối với bài nghe: Sau mỗi bài nghe nên dừng lại để đối chiếu lại với transcript, xem coi những từ nào mình không nghe được, và nguyên do là gì? Nguyên do là có thể biết mặt chữ nhưng không biết cách phát âm dẫn tới nghe không hiểu? Hay là phản xạ hiểu từ còn quá chậm? Hay là hoàn toàn không nghe được do không biết từ đó luôn? Sau đó dò lại những từ không biết, ghi chú lại và để ý cách dùng của nó trong ngữ cảnh.

4. Sổ tay ghi chép và kế hoạch ôn lại 

Bạn có biết rằng con người quên đi 50-80% những gì chúng ta học chỉ sau 1 ngày không? Và con số đó sau 1 tháng là lên tới 97%-98%. Đó là lý do lúc nào tôi cũng bảo các bạn học viên của mình tự làm cho mình 1 cuốn sổ từ vựng. Rảnh lại lấy ra coi đi coi lại cũng là 1 cách ôn và học từ vựng TOEIC theo chủ đề rất hiệu quả!

Lúc còn là sinh viên năm nhất, để nâng cao vốn từ vựng của mình, mỗi buổi tối tôi xem báo CNN, BBC, Entrepreneur chọn ra 5 từ mình không biết ghi vào 1 cuốn sổ bé tý cỡ lòng bàn tay và học thuộc luôn. Sáng hôm sau ngồi xe bus lấy ra ôn lại lần 1, 7 ngày sau lại ôn lại lần 2, 14 ngày sau ôn lại lần 3, và 1 tháng sau lại lấy ra coi lại. Bằng cách chỉ đơn giản thế thôi, với 5 từ mỗi ngày mà trong vòng 1 năm kho từ vựng của tôi được tăng cường đáng kể. Có dịp bạn cũng nên thử cách này nhé!

sổ tay ghi chép từ vựng toeic
Sổ tay ghi chép từ vựng toeic

Cùng với sổ từ vựng, thì trang web VocabularyMemrise là 2 trang web cực kì hữu hiệu để học và ôn từ vựng. Nhưng công nghệ chỉ là phụ, cái chính là quyết tâm của bạn.

Qua 4 nơi học từ vựng TOEIC thầy chia sẻ ở trên, thầy tin các bạn cũng đã tích góp được hình thức, phương pháp nào để học từ vựng hiệu quả. Nếu các bạn quyết tâm và chịu ghi nhận những lời chia sẻ của thầy, thầy tin các bạn chắc chắn sẽ đạt được điểm cao trong kì thi.

Mọi người có thể tham khảo khóa học TOEIC Online trực tiếp do thầy đứng lớp tại đây nhé. Thầy sẽ tổ chức học theo lộ trình rõ ràng, mỗi buổi học đều được live-stream trực tiếp, có thầy và trợ giảng trực trực tiếp trong lớp, có thể trả lời thắc mắc ngay và dò bài cho bạn.

XEM LỊCH KHAI GIẢNG VÀ NHẬN VOUCHER GIẢM 40% HỌC PHÍ

Nhóm Zalo Giải đề TOEIC Cấp Tốc FREE
Dành cho các bạn nào đang có ý định luyện thi hay học TOEIC cấp tốc cho kỳ thi sắp tới, hiện Tiếng Anh Thầy Quý đang có mở một lớp luyện thi hoàn toàn miễn phí format TOEIC 2024. 

Nhóm cộng đồng chương trình TOEIC Tự học Online, tổ chức ETS 2024 và tài trợ.

  • Thời gian: 3 buổi / tuần, mỗi buổi 2-3 tiếng từ 9h đến 12h và 19h30 đến 22h 
  • Lịch livestream:

+ Tối thứ 3,5,7 từ 06.06.2024 đến 16.07.2024.

+ Tối thứ 2,4,6 từ 03.06.2024 đến 05.07.2024.

  • Miễn phí 100% cho nhóm thành viên TOEIC Tự học Online, Giải đề ETS 2024
  • Giáo trình: ETS Format 2023 – 2024 gồm 1 buổi học kỹ năng, 10 buổi giải đề ETS & Hacker & Economy Format 2024, 5 buổi học từ vựng chủ đề phổ biến TOEIC
  • Xem phản hồi bên cạnh. Vào Zalo group để xem chi tiết lịch và có thể tham dự lớp học nhé.

 

Trung tâm Tiếng Anh Thầy Quý – Số 1 TOEIC Online
Nhiệt tình – Dạy kỹ – Trọng tâm
Chuyên dạy TOEIC Online Toàn Quốc từ 2015
✓ KN Zoom TOEIC Full Skills nghe đọc 4 tháng target 750+, 44 buổi
✓ LĐ Cấp Tốc VIP 1 kèm 10, 12 buổi
✓ PreTOEIC Lấy lại căn bản, 16 buổi, 1 kèm 10
✓ SW TOEIC Nói Viết, GV sửa bài kỹ, giao tiếp 100% tiếng Anh, 26 buổi
✓ TOEIC 1 kèm 1 cam kết đạt target 100%
Album Feedback học viên 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *