Người mất căn bản luyện TOEIC không hiệu quả?

ôn thi toeic

“Em mệt lắm thầy ơi, càng ôn càng nản, càng ôn càng cảm thấy bế tắc, ôn nhiều mà chẳng tiến bộ gì cả, bây giờ là em nộp tiền đi thi bừa, đến khi thi đậu thì thôi” 1 anh chàng theo chia sẽ là đã rớt 7 lần, nhắn tin than thở với thầy trong lần thi rớt thứ 8.

Cứ tưởng do hắn lười nên thế, sau một hồi mắng cho em ấy 1 chập về vụ lười biếng mới nhận ra anh này ôn rất chăm chỉ, bao nhiêu sách có trên mạng là kéo về giải hết rồi, thế mà cái mốc 400 vẫn vượt không qua. Từ đó mới khiến thầy đắn đo là tại sao chăm chỉ như thế, có quyết tâm như vậy, mà mức ôn hoài không qua.

Tìm hiểu sâu hơn, khảo sát sâu hơn nhiều bạn ôn thi TOEIC khi bị mất gốc, dần dần thầy cũng khám phá nguyên nhân tại sao:

1. Sai phương pháp tiếp cận việc ôn luyện

Nhiều bạn cứ nghĩ ôn TOEIC = Tải đề về giải. Phương pháp này có thể nói là như cầm đèn chạy trước ô tô. Học vẹt chứ không gia tăng được nội lực.

Khi mất căn bản, mất gốc, mà lại đi giải đề TOEIC chẳng khác nào học sinh lớp 1 đi giải toán tích phân, cho dù bạn có nhìn lời giải, đọc transcript hoặc nhìn đáp án cũng không tài nào hiểu nỗi, đơn giản là kiến thức nền chưa có. Học kiểu này không khác gì học vẹt, không hiểu được bản chất, gặp các câu tương tự, các trường hợp tương tự không tài nào làm được.

Thế thì cách tiếp cận thế nào là đúng? Hãy đọc tiếp phần tiếp theo!

2. Không học từ căn bản

Do đã sai phương pháp tiếp cận ngay từ đầu, giống từ Sài gòn ra Hà Nội mà đi về phía Tây (ra Campuchia) vậy, nên các bạn bạ đâu học đấy, giải đề xong, thấy cái nào khó thì ghi chép lại, thấy điểm ngữ pháp nào lại lại học lại.

Phương pháp này rất ít hiệu quả dọi mọi người đang góp nhặt, góp nhặt mà không hệ thống theo 1 bức tranh toàn cảnh, theo logic kiến thức, nên các mảnh ghép rất rời rạc không hỗ trợ cho nhau, cũng chẳng bổ trợ được cho nhau!

TOEIC chỉ là 1 đề kiểm tra năng lực sử dụng tiếng Anh, do đó bạn không phải luyện TOEIC mà là luyện năng lực sử dụng tiếng Anh, khi ôn lại tiếng Anh theo hướng rèn luyện năng lực đọc, nghe cơ bản dựa trên cấu trúc TOEIC sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Bắt đầu bằng việc nắm vững lại các kiến thức ngữ pháp cơ bản về câu, về loại từ, về thì, liên kết chúng lại với nhau. Kế đến là bổ sung từ vựng, những từ vựng cơ bản cuộc sống hàng ngày, từ vựng trong giao tiếp, và đặc biệt là từ vựng TOEIC cho trình độ mới bắt đầu. Dưới đây là 1 vài gợi ý về các điểm ngữ pháp và chủ đề từ vựng để mọi người có thể bắt đầu lấy lại căn bản! 

Giao an buoi 1 den 20

Tiếp đến phần nghe thì trước tiên phải ôn lại các âm trong tiếng Anh, nghe các chương trình đơn giản, căn bản, sau đó luyện nghe theo format TOEIC, nắm rõ từng phần cần phải rèn luyện cái gì, chú ý trọng tâm ra sao. Phần đọc cũng tương tự như vậy.

3. Không tự lượng sức

Nhiều bạn mất gốc lại đặt ra mục tiêu quá cao, 1 tháng phải được 500, sau 3 tháng được 750 TOEIC đại loại thế.

Thế rồi bắt đầu lao vào giải đề hì hục, dò ra được có 100-200 điểm rồi lại cắm cúi giải tiếp, vẫn 100-200, rồi nản, rồi mất động lực, rồi bỏ luôn!

Các bạn nên ghi nhớ là đề thi TOEIC còn dùng để kiểm tra trình độ 700-800-900 và được thiết kế phân hóa trình độ rất rõ ràng, không có chuyện không có thực lực, giải đề cầu may mà được 600 điểm trở lên là không tưởng.

Thay vào đó, cần phải nhận thức rõ ràng hiện tại mình đang ở đâu, mất gốc hoàn toàn luôn hay còn biết sơ sơ, nếu vào thi thi được bao nhiêu điểm, từ đó đưa ra được mục tiêu và kế hoạch ôn tập hợp lý. Những kiến thức trọng tâm ôn luyện cho trình độ mất gốc lên 400 thầy đã tổng hợp hết trong ebook dưới đây rồi. 

FireEnglish
FireEnglish

Mọi người cứ nhớ 1 công thức mà ETS đã nghiên cứu về số giờ học tiếng Anh cần thiết để tăng điểm TOEIC là cứ 110h học là tăng được 200 điểm, đây là tự học không có thầy cô hướng dẫn đấy nhé, cứ thế mà nhân lên. Còn nếu đi học thầy cô có kinh nghiệm, lộ trình rõ ràng và nghiêm túc thì thời gian sẽ ngắn hơn.

Bên cạnh đó, những bạn nào cần tầm 400đ – 500đ TOEIC để nộp bằng ra trường, không có nhiều thời gian chỉ còn khoảng 3 – 4 tháng thì cần phải đặc biệt lưu ý, phải biết được đâu là những câu dễ, những câu lấy được 400 – 500 điểm và tập trung ôn thật kỹ những câu đó thôi.

Thầy có thể giúp được gì cho bạn?

Nhận thức được đây chính là những rào cản chính của những bạn gặp vấn đề mất căn bản khi luyện thi TOEIC, khóa TOEIC live-stream học đề mới 2020 được thầy thiết kế để giúp các bạn vượt qua những trở ngại này bằng lộ trình học tập trung vào những kiến thức căn bản, không lan mang, được hệ thống kỹ càng, những từ vựng được chắt lọc, cho học, cho ôn đi ôn lại trong suốt khóa học, vạch mặt, chỉ đích danh những loại câu TOEIC cho trình độ 300-400 và cách chinh phục chúng! Tìm hiểu thêm về khóa học tại đây: https://tienganhthayquy.com/yourtoeic750. Thầy cam kết tiến bộ! 

Nhóm Zalo Giải đề TOEIC Cấp Tốc FREE
Dành cho các bạn nào đang có ý định luyện thi hay học TOEIC cấp tốc cho kỳ thi sắp tới, hiện Tiếng Anh Thầy Quý đang có mở một lớp luyện thi hoàn toàn miễn phí format TOEIC 2024. 

Nhóm cộng đồng chương trình TOEIC Tự học Online, tổ chức ETS 2024 và tài trợ.

  • Thời gian: 3 buổi / tuần, mỗi buổi 2-3 tiếng từ 9h đến 12h và 19h30 đến 22h 
  • Lịch livestream:

+ Tối thứ 3,5,7 từ 28.05.2024 đến 06.07.2024.

+ Tối thứ 2,4,6 từ 24.05.2024 đến 26.06.2024.

  • Miễn phí 100% cho nhóm thành viên TOEIC Tự học Online, Giải đề ETS 2024
  • Giáo trình: ETS Format 2023 – 2024 gồm 1 buổi học kỹ năng, 10 buổi giải đề ETS & Hacker & Economy Format 2024, 5 buổi học từ vựng chủ đề phổ biến TOEIC
  • Xem phản hồi bên cạnh. Vào Zalo group để xem chi tiết lịch và có thể tham dự lớp học nhé.

 

Trung tâm Tiếng Anh Thầy Quý – Số 1 TOEIC Online
Nhiệt tình – Dạy kỹ – Trọng tâm
Chuyên dạy TOEIC Online Toàn Quốc từ 2015
✓ KN Zoom TOEIC Full Skills nghe đọc 4 tháng target 750+, 44 buổi
✓ LĐ Cấp Tốc VIP 1 kèm 10, 12 buổi
✓ PreTOEIC Lấy lại căn bản, 16 buổi, 1 kèm 10
✓ SW TOEIC Nói Viết, GV sửa bài kỹ, giao tiếp 100% tiếng Anh, 26 buổi
✓ TOEIC 1 kèm 1 cam kết đạt target 100%
Album Feedback học viên 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *