Sách ôn thi TOEIC cũ còn dùng được không?

Sách ôn thi TOEIC cũ còn dùng được không?

Đề thi TOEIC thay đổi đồng nghĩa với việc phải thay đổi cách thức ôn thi hiện tại. Vậy sách ôn thi TOEIC đang dùng có nên tiếp tục sử dụng nữa không?

Đầu tiên, chúng ta cùng điểm qua một số thay đổi nổi bật trong đề thi TOEIC mới nhé!

  • Về cấu trúc, số câu trong phần 1 và 2 của bài nghe giảm đi, tương ứng với một sự tăng lên đáng kể trong số câu của phần 3. Tương tự, phần 5 của bài đọc cũng giảm bớt 10 câu, tăng số câu của phần 6 và 7. Tóm lại, số câu trong phần khó thì tăng lên, trong khi số câu dễ lại giảm đi.
  • Về nội dung, đề thi TOEIC mới có nhiều chủ đề và ngữ cảnh phong phú hơn, phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng tiếng Anh thuộc mọi hoạt động trong công việc và đời sống. Ngoài ra, cũng xuất hiện những loại câu hỏi mới như: nhìn vào bảng, biểu, hình ảnh để trả lời bài nghe; điền câu thích hợp vào chỗ trống và điền câu vào vị trí thích hợp trong văn bản ở phần đọc.

Qua những thay đổi trên, có thể thấy việc sử dụng sách cũ để ôn thi là hoàn toàn có thể. Đó là vì hai lý do chính.

  • Thứ nhất, để làm tốt bài thi TOEIC, thí sinh vẫn cần nắm vững kiến thức về ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh. Đây là cơ sở cho thể loại, cấu trúc và nội dung của bất kỳ bài thi tiếng Anh nào. Vì vậy, những cuốn sách có nội dung hướng dẫn, lý giải từ vựng và ngữ pháp hoàn toàn có thể tiếp tục sử dụng và đồng thời là loại sách bạn nên ưu tiên đọc kỹ và nắm vững.
  • Thứ hai, bài thi TOEIC vẫn giữ nguyên chủ đề chính là những lĩnh vực liên quan tới kinh doanh và thương mại, vì vậy, các bạn hoàn toàn có thể sử dụng những cuốn sách cũ để làm quen với các tình huống và loại văn bản được sử dụng trong bài thi, cũng như các trường từ vựng được sử dụng trong bài. Những tình huống và từ vựng đó chắc chắn sẽ được lặp lại khá nhiều ngay cả trong những đề bài theo dạng mới. Trong trường hợp này, các bạn có thể sử dụng những cuốn sách có nhiều đề mẫu để luyện tập làm như khi thi thật.

Tuy nhiên, những cuốn sách chú trọng vào việc truyền đạt cho độc giả những mẹo nhỏ, những cách phán đoán đáp án đúng dựa vào kinh nghiệm làm đề rất có thể sẽ không còn đem lại lợi ích lớn cho các bạn ôn thi TOEIC nữa. Bởi lẽ, đề thi TOEIC mới đã hạn chế những câu dễ đoán đáp án, dễ áp dụng mẹo, thay vào đó là những câu hỏi kiểm tra xem thí sinh có thực sự hiểu bài hay không.

Để có thể sử dụng sách ôn thi một cách hiệu quả nhất, các bạn nên tìm và sử dụng những cuốn sách đã cập nhật dạng câu hỏi và bài tập theo dạng đề mới và đặc biệt là có phần gợi ý chiến thuật và kỹ năng làm bài phù hợp. Ví dụ, New TOEIC Hacker là một trong những cuốn sách hữu ích, gồm có các bộ đề đã được thiết kế hoàn toàn theo cấu trúc và nội dung đề mới, đưa ra những dạng câu hỏi mới được nhắc đến ở trên, cũng như những dạng văn bản phong phú trong phần đọc như: thư tay, email, đoạn trò chuyện nhóm, tờ rơi, danh mục sản phẩm, lịch trình, giao diện website để đăng ký tài khoản, review sản phẩm, … theo đúng những thay đổi thực tế trong đề thi TOEIC. Việc sử dụng những cuốn sách mới này bên cạnh những cuốn sách cũ sẽ giúp bạn hoàn thiện tốt hơn kiến thức và kỹ năng cần thiết, thực hiện định hướng ôn thi và làm quen với dạng đề thi mới, hạn chế bỡ ngỡ làm mất thời gian và giảm hiệu quả làm bài.

Bên cạnh việc luyện thi dựa vào sách, các bạn rất nên đọc thêm các bài báo, các trang web, nghe các bản tin hằng ngày để quen với cách trình bày và diễn đạt phong phú của tiếng Anh thương mại ngày nay. Tốt nhất, bạn nên rèn luyện với mục tiêu có thể đọc hiểu và giao tiếp được bằng tiếng Anh một cách tự tin. Mục đích của việc thay đổi đề thi là để TOEIC trở thành một bài thi cập nhật được xu hướng sử dụng tiếng Anh trong công việc, thương mại và đời sống. Vì vậy, việc vận dụng tiếng Anh vào thực tiễn một cách thành thạo vẫn là chìa khóa cho một điểm số TOEIC xuất sắc.

Nhóm Zalo Giải đề TOEIC Cấp Tốc FREE
Dành cho các bạn nào đang có ý định luyện thi hay học TOEIC cấp tốc cho kỳ thi sắp tới, hiện Tiếng Anh Thầy Quý đang có mở một lớp luyện thi hoàn toàn miễn phí format TOEIC 2024. 

Nhóm cộng đồng chương trình TOEIC Tự học Online, tổ chức ETS 2024 và tài trợ.

  • Thời gian: 3 buổi / tuần, mỗi buổi 2-3 tiếng từ 9h đến 12h và 19h30 đến 22h 
  • Lịch livestream:

+ Tối thứ 3,5,7 từ 06.06.2024 đến 16.07.2024.

+ Tối thứ 2,4,6 từ 03.06.2024 đến 05.07.2024.

  • Miễn phí 100% cho nhóm thành viên TOEIC Tự học Online, Giải đề ETS 2024
  • Giáo trình: ETS Format 2023 – 2024 gồm 1 buổi học kỹ năng, 10 buổi giải đề ETS & Hacker & Economy Format 2024, 5 buổi học từ vựng chủ đề phổ biến TOEIC
  • Xem phản hồi bên cạnh. Vào Zalo group để xem chi tiết lịch và có thể tham dự lớp học nhé.

 

Trung tâm Tiếng Anh Thầy Quý – Số 1 TOEIC Online
Nhiệt tình – Dạy kỹ – Trọng tâm
Chuyên dạy TOEIC Online Toàn Quốc từ 2015
✓ KN Zoom TOEIC Full Skills nghe đọc 4 tháng target 750+, 44 buổi
✓ LĐ Cấp Tốc VIP 1 kèm 10, 12 buổi
✓ PreTOEIC Lấy lại căn bản, 16 buổi, 1 kèm 10
✓ SW TOEIC Nói Viết, GV sửa bài kỹ, giao tiếp 100% tiếng Anh, 26 buổi
✓ TOEIC 1 kèm 1 cam kết đạt target 100%
Album Feedback học viên 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *