Luyện nghe chép chính tả max điểm bài thi TOEIC Listening

Luyện nghe chép chính tả hiệu quả max điểm TOEIC Listening

Nghe chép chính tả (dictation) tiếng Anh chính là một trong những phương pháp giúp các em có thể cải thiện kỹ năng Listening hiệu quả. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mà nó mang lại, phương pháp dictation cũng có một số khuyết điểm mà các em cần lưu ý để vừa tiết kiệm được thời gian vừa có thể tiếp thu kiến thức tốt hơn. Bài viết này thầy sẽ phân tích rõ hơn về phương pháp này cũng như chia sẻ cách luyện tập để các em có thể luyện thi TOEIC hiệu quả và đạt được điểm số cao.

Tổng quan về phương pháp nghe chép chính tả tiếng Anh

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu xem thế nào là luyện nghe chép chính tả.

Nghe chép chính tả là gì?

Giống như cái tên của nó “nghe chép chính tả” – là việc chúng ta nghe rồi chép lại chính xác mọi thứ từng từ một mà mình nghe được.

phương pháp nghe chép chính tả
Khái niệm về phương pháp nghe chép chính tả

Lúc mới bắt đầu các em sẽ cảm thấy phương pháp này thật sự khó khăn, vất vả và khó tránh khỏi cảm giác chán nản. Nhưng như ngạn ngữ Anh đã nói: “Hard work pays off”, “No pain no gain”, khi đã vượt qua được những khó khăn, thách thức các em sẽ nhận được kết quả bất ngờ.

Đây cũng là một phương pháp được rất nhiều bạn đã đạt điểm cao phần TOEIC Listening áp dụng trong quá trình ôn luyện.

Ưu và khuyết điểm của phương pháp nghe chép chính tả

Chúng ta hãy cùng điểm qua những lợi ích mà nghe chép chính tả tiếng Anh mang lại cho người học cũng như những khuyết điểm cần khắc phục của phương pháp này.

Ưu nhược điểm của phương pháp luyện nghe chép chính tả
Ưu nhược điểm của phương pháp luyện nghe chép chính tả

Lợi ích của nghe chép chính tả

Nghe chép chính tả là phương pháp luyện nghe TOEIC hiệu quả được nhiều bạn áp dụng và đạt được kết quả tốt. Luyện nghe bằng phương pháp này giúp các em:

 • Rèn luyện tính kiên nhẫn khi nghe tiếng Anh cũng như làm quen với nhiều giọng đọc tiếng Anh. Từ đó, nâng cao khả năng nghe của mình.
 • Nghe rõ từng chữ một trong phần nghe, đảm bảo nắm được các thông tin và tránh được các bẫy nghe TOEIC như câu phủ định hay nhiễu thông tin.
 • Nghe đúng – viết đúng sẽ giúp các em không bị mất điểm chỉ vì nghe đúng nhưng khi chọn đáp án lại chọn nhầm từ có phát âm tương tự khi làm bài thi.
 • Nâng cao vốn từ vựng sau quá trình nghe bằng cách tra từ điển – ghi lại – học thuộc.
 • Hoàn thiện phát âm của mình sau quá trình nghe – chép – đọc nhại lại.
 • Đặc biệt khi nghe và chép chính tả theo phim và hội thoại các em sẽ cải thiện được kỹ năng nói và dần dần phản xạ giao tiếp một cách tự nhiên hơn.

Một số khuyết điểm của phương pháp nghe chép chính tả

Mặc dù nghe chép chính tả tiếng Anh mang lại nhiều lợi ích cho người ôn luyện nhưng mọi phương pháp đều có điểm mạnh và điểm yếu.

Đối với phương pháp luyện nghe TOEIC bằng cách nghe chép chính tả tiếng Anh cũng vậy. Thấy được điểm yếu của phương pháp này cũng chính là cách để các em khắc phục nó:

 • Chỉ phù hợp với một số trình độ nhất định. Phương pháp này sẽ phát huy hiệu quả tối nhất với những bạn có kiến thức ngữ pháp và từ vựng từ cơ bản trở lên. Nếu chỉ vừa mới bắt đầu đã tập trung vào nghe chép, các em sẽ không hiểu gì và cực kỳ chán nản. Ngược lại, với những bạn đã nghe tốt, việc chỉ cắm cúi vào nghe và chép sẽ không mang lại hiệu quả gì nữa.
 • Có thể vô tình hình thành thói quen muốn nghe từng từ và tất cả các từ trong một câu. Nhưng đề thi TOEIC nói rất nhanh, sẽ rất khó để nghe hết tất cả các từ trong một câu. Điều quan trọng là các em phải nắm bắt và chọn lọc được thông tin để đưa ra đáp án chính xác.
 • Ngoài ra, thiếu tương tác và nhàm chán cũng là nhược điểm lớn nhất của phương pháp nghe chép chính tả tiếng Anh TOEIC này. Để khắc phục, các em nên lựa chọn ra những nguồn nghe mà mình cảm thấy hứng thú để tạo cảm hứng.

Cách luyện nghe chép chính tả tiếng Anh hiệu quả

Dưới đây là các bước để các em luyện nghe chép chính tả hiệu quả

Hướng dẫn luyện nghe chép chính tả
Hướng dẫn luyện nghe chép chính tả

Bước 1: Tìm nguồn luyện nghe

Đối với bước này, các em cần phải lưu ý một số điểm:

Nguồn luyện nghe chép chính tả tiếng Anh phải phù hợp với trình độ listening hiện tại. Nếu nghe qua lần 1 các em hiểu được 25% – 50% bài thì đó là nguồn listening thích hợp.

Chọn những nguồn có giọng phát âm tiếng Anh chuẩn, chẳng hạn như Anh – Anh hoặc Anh – Mỹ. Nếu chưa biết cách phân biệt Anh – Anh và Anh – Mỹ, các em có thể tìm những nguồn listening chất lượng và nổi tiếng như BBC hoặc CNN….

Đề cập đến chủ đề các em hứng thú. Nếu thích du lịch hãy tìm đến những bản tin về du lịch, nếu thích ẩm thực thì tìm đến những bản tin về ẩm thực… Việc chọn được chủ đề nghe mình thích sẽ giúp các em không bị oải và chán nản khi luyện tập phương pháp này.

Chọn nguồn có phụ đề hoặc transcript ghi lại nội dung bài listening. Điều này rất quan trọng, vì chỉ khi có phụ đề hoặc transcript đến khi nghe và chép xong các em có thể đối chiếu với phần mình đã thực hiện.

Nguồn nghe chép chính tả nên có độ dài: từ 2-6 phút là tối đa, vì nếu bài listening kéo dài 6 phút, các em đã phải mất khá nhiều thời gian để thực hiện. Chọn nguồn listening quá dài khiến các em không thể đủ thời gian và kiên nhẫn để hoàn thành.

Bước 2: Nghe và chép chính tả

Các em có thể nghe theo từng cụm từ hoặc một câu, sau đó dừng lại và chép. Nếu mới làm quen với phương pháp nghe chép chính tả này, các em có thể chỉ nghe 2-5 giây rồi dừng lại để viết. Nếu đã quen, các em có thể để băng chạy cả mệnh đề hoặc một câu dài rồi mới dừng lại ghi ra.

Các em cứ viết xuống tất cả những thông tin mà mình nghe được. Nếu sau lần 1 các em còn sót thông tin, chưa nghe được cả mệnh đề hoặc cả câu, có thể tua đi tua lại nhiều lần để rà kĩ lại phần thông tin bị thiếu.

Cuối cùng, đối chiếu phụ đề với phần thông tin các em ghi được và hoàn thành thông tin còn thiếu trong phần đã chép bằng một màu mực khác. Những thông tin không nghe được có thể do các em chưa biết từ đó hoặc phát âm, hoặc phát âm chưa đúng từ đó, hoặc chưa biết những nguyên tắc nối âm,… Và đó là những phần các em cần cải thiện để cải thiện để nghe tốt hơn.

Bước 3: Tập đọc theo transcript và thu âm

Ở bước này của quá trình luyện nghe chép chính tả, các em nhớ tua đi tua lại bài nghe, chú ý đến cách phát âm, trọng âm, nối âm và ngắt nghỉ của người bản xứ.

Từ đó, các em bắt chước theo giọng của họ theo từng câu, từng đoạn ngắn. Vừa bật file listening, các em vừa nhắc lại theo những câu văn của bài listening, cố gắng ngắt nghỉ, nhấn nhá theo giống nhất.

Khi đã tập bắt chước xong cả đoạn audio, các em nên ghi âm lại toàn bộ bài đọc của mình và nghe lại, điều chỉnh cách phát âm. Bước này đồng thời giúp các em thiện cả phần Speaking và phát âm.

Các thắc mắc thường gặp về việc luyện nghe bằng phương pháp nghe chép chính tả

giải đáp thắc mắc phương pháp dictation
Giải đáp thắc mắc phương pháp dictation

Luyện tập phương pháp nghe chép chính tả này thì sau bao lâu sẽ có kết quả?

Nếu mỗi ngày các em dành ít nhất 1h để luyện tập và liên tục mỗi ngày thì sau khoảng 2-3 tháng sẽ tăng ít nhất 100 điểm phần nghe.

Nếu học đúng phương pháp và chọn đúng tài liệu, có bạn sẽ còn tăng nhiều hơn.

Tại sao luyện nghe lâu rồi mà không có kết quả?

Nhiều em chỉ nghe qua loa 1-2 lần rồi xem script luôn. Như vậy sẽ không được hiệu quả vì não mình chưa thực sự tập trung và được rèn luyện.

Một số bạn khác không tra lại cách phát âm các từ mình chưa nghe được. Cách học cưỡi ngựa xem hoa này rất nguy hiểm, vì các em sẽ không sửa được lỗi sai phát âm, và sẽ liên tục nghe, nói sai những từ đó.

Một lỗi khác đó là không nghe lại file audio. Vì như vậy chưa hình thành phản xạ nghe liên tục cho não mình luyện tập. Listening TOEIC thực sự là một cuộc thi marathon, trong đó bạn phải nghe liên tục trong 45 phút, vừa nghe vừa làm bài. Vì vậy, ngay từ bước học nghe chép chính tả này, các em nên nghe lại những bài mình đã làm để nâng cao năng lực nghe dài và xử lý thông tin nhé.

TÓM LẠI

Trên đây là tất tần tật về phương pháp nghe chép chính tả để các em luyện kỹ năng listening của mình khi học tiếng Anh nói chung và ôn TOEIC nói riêng. Thầy hy vọng cách luyện nghe này sẽ giúp các em cải thiện điểm số TOEIC listening thật hiệu quả.

Dành cho các bạn nào đang có ý định luyện thi hay học TOEIC online cấp tốc cho kỳ thi sắp tới, hiện Tiếng Anh Thầy Quý đang có mở một luyện thi hoàn toàn miễn phí. Chương trình cộng đồng do group TOEIC Tự học Online Giải đề ETS 2022 đồng tổ chức và tài trợ. Chương trình gồm 16 buổi luyện đề ETS cho các thành viên mới của nhóm, với mục đích nhằm hỗ trợ các bạn MỚI ÔN TOEICSẮP THI làm quen với cấu trúc đề, ôn luyện lại cách thức làm bài, bí quyết luyện thi được tích lũy từ kinh nghiệm của các thầy cô hay anh chị đi trước. Xem thêm thông tin chi tiết các khóa học bên dưới nhé.

Nhóm Zalo Giải đề TOEIC Cấp Tốc FREE
Dành cho các bạn nào đang có ý định luyện thi hay học TOEIC cấp tốc cho kỳ thi sắp tới, hiện Tiếng Anh Thầy Quý đang có mở một lớp luyện thi hoàn toàn miễn phí format TOEIC 2024. 

Nhóm cộng đồng chương trình TOEIC Tự học Online, tổ chức ETS 2024 và tài trợ.

 • Thời gian: 3 buổi / tuần, mỗi buổi 2-3 tiếng từ 9h đến 12h và 19h30 đến 22h 
 • Lịch livestream:

+ Tối thứ 3,5,7 từ 28.05.2024 đến 06.07.2024.

+ Tối thứ 2,4,6 từ 03.06.2024 đến 05.07.2024.

 • Miễn phí 100% cho nhóm thành viên TOEIC Tự học Online, Giải đề ETS 2024
 • Giáo trình: ETS Format 2023 – 2024 gồm 1 buổi học kỹ năng, 10 buổi giải đề ETS & Hacker & Economy Format 2024, 5 buổi học từ vựng chủ đề phổ biến TOEIC
 • Xem phản hồi bên cạnh. Vào Zalo group để xem chi tiết lịch và có thể tham dự lớp học nhé.

 

Trung tâm Tiếng Anh Thầy Quý – Số 1 TOEIC Online
Nhiệt tình – Dạy kỹ – Trọng tâm
Chuyên dạy TOEIC Online Toàn Quốc từ 2015
✓ KN Zoom TOEIC Full Skills nghe đọc 4 tháng target 750+, 44 buổi
✓ LĐ Cấp Tốc VIP 1 kèm 10, 12 buổi
✓ PreTOEIC Lấy lại căn bản, 16 buổi, 1 kèm 10
✓ SW TOEIC Nói Viết, GV sửa bài kỹ, giao tiếp 100% tiếng Anh, 26 buổi
✓ TOEIC 1 kèm 1 cam kết đạt target 100%
Album Feedback học viên 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *