TOEIC Cấp tốc – Series 1 phút TOEIC: Tìm hiểu về bổ ngữ trong tiếng Anh

bổ ngữ trong tiếng anh

Bổ ngữ trong tiếng Anh” nghe có vẻ đơn giản nhưng lại dễ nhầm lẫn mọi người nhỉ? nhưng đừng lo lắng! Hôm nay hãy cùng FireEnglish tìm hiểu rõ hơn về định nghĩa, vị trí cũng như cách dùng nhé!

Series 1 phút TOEIC: Bổ ngữ trong tiếng Anh

Nếu gặp bổ ngữ khi làm bài chúng ta phải giải quyết như thế nào?Chúng ta hãy cùng xem 1 video ngắn về cách giải quyết dạng câu này nhé!

@englishthayquy

Bổ nghĩa cho động từ là từ loại gì ai biết không nè 😉 #learnontiktok #dcgr #education #toeic #toeiconline #tienganhthayquy

♬ Bubble – Official Sound Studio

Question:
The software is easy to learn and ………… increases employee productivity
(A) great
(B) greater
(C) greatly
(D) greatness

Vietsub: 
Phần mềm này thì rất dễ dàng để dùng, để học và nó làm tăng hiệu suất làm việc của nhân viên lên 1 cách hiệu quả.
(A) tuyệt vời
(B) tuyêt hơn
(C) 1 cách tuyệt vời
(D) sự tuyệt vời

⇒ Ở câu này, khi thấy động từ “increase” ở phía sau chỗ trống ta lập tức đi tìm trạng từ, vì trạng từ sẽ bổ nghĩa cho động từ. Do đó chính xác nhất chỉ có đáp án (C ): greatly. Thật dễ dàng phải không nào?

Định nghĩa

Bổ ngữ tiếng Anh nói 1 cách đơn giản là một cụm từ, mệnh đề hoặc một từ được dùng để bổ sung, giúp hoàn chỉnh ý nghĩa cho thành phần của câu. Là những từ bổ sung thêm nghĩa cho những gì còn thiếu về tân ngữ mà chỉ riêng ngoại động từ thì không thể nói hết được.

Eg: Everyday is a holiday.

==>  Ở câu này “Everyday” là chủ ngữ(S), “is” là động từ tobe và “a holiday” chính là bổ ngữ. Bổ ngữ chính là bổ sung ý nghĩa cho câu, do đó nếu lượt bớt đi “a holiday” ta sẽ không biết được câu đề cập đến vấn đề gì

bổ ngữ trong tiếng anh

Các dạng bổ ngữ trong tiếng Anh thường gặp 

Được chia làm 2 loại chính: Bổ ngữ cho tân ngữ và bổ ngữ cho chủ ngữ. 

Bổ ngữ cho chủ ngữ

Cấu trúc bổ ngữ cho chủ ngữ thường đứng ở sau động từ liên kết. Bổ ngữ cho chủ ngữ được ký hiệu là Sc (Subject Complement)

Công thức:  S +  V + Sc

Eg: He   is   a undergraduate (Anh ấy là một sinh viên)
        S    V             Sc

  • Chủ ngữ của câu là người, sự vật, địa điểm hoặc ý tưởng mà câu nói về. Bổ ngữ chủ ngữ theo sau động từ liên kết, là các dạng của động từ tobe. Một số động từ liên kết phổ biến nhất bao gồm am, is, are, was, were. 
  • Một số động từ đóng vai trò của  V(hành động) hoặc V(liên kết), tùy thuộc vào câu. Chẳng hạn như: feel, grow, sound, taste, look, appear, smell… Bổ ngữ cho chủ ngữ có thể là một danh từ, một tính từ, một cụm danh từ hoặc một từ đơn, tính từ.

Eg: My father is a Police. (Bố tôi là cảnh sát)

⇒ Ở ví dụ này, “my father” là chủ ngữ, “is” là động từ tobe làm động từ nối, và “Police” là bổ ngữ cho “my father”. Ta thấy rằng nếu thiếu “Police”, câu này sẽ không hoàn chỉnh mặc dù có đầy đủ chủ ngữ và động từ chính. 

Bổ ngữ cho tân ngữ

Bổ ngữ cho tân ngữ thường được đứng ở vị trí ngay sau tân ngữ trực tiếp. Bổ ngữ cho tân ngữ trực tiếp (O) được ký hiệu là OC (Object Complement)

Công thức:     S + V + O + OC

Eg: Her best friend   sent     her       a bouquet of flowers.
                S                 V        O                 OC

(Bạn thân của cô ấy đã gửi cho cô một bó hoa.)

  • Tân ngữ của câu là người, sự vật hoặc địa điểm, ý tưởng đang nhận hành động của động từ.
  • Thường theo sau các động từ liên kết. Tuy nhiên, đơn vị ngữ pháp này cung cấp thêm thông tin về tân ngữ, bổ sung ý nghĩa cho tân ngữ. Bổ ngữ cho tân ngữ cũng có thể là một danh từ, tính từ, từ đơn hoặc một cụm từ danh từ hoặc tính từ. Những câu xuất hiện bổ ngữ cho tân ngữ thường sử dụng ngoại động từ.

Eg: I find his pieces of writing really interesting.
(Tôi cảm thấy những gì anh ấy viết cực kỳ thú vị.)

Hy vọng thông qua bài viết của FireEnglish về “bổ ngữ trong tiếng Anh”  có thể giúp các bạn trong quá trình ôn luyện, học TOEIC cấp tốc, cũng như cả quá trình học tiếng Anh. Đồng thời FireEnglish còn có rất nhiều chủ đề khác nhau ở những video “Một phút tiếng anh”. Mọi người đón xem nha.

Nhằm giúp các bạn học viên có sự chuẩn bị tốt hơn trong kỳ thi sắp tới. FireEnglish đã tổ chức ” KHÓA GIẢI ĐỀ ETS HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ ” vào mỗi tối :

  • Khóa học bao gồm 16 buổi học 
  • Giáo trình: ETS Format 2020 gồm 1 buổi học kỹ năng, 10 buổi giải đề, 5 buổi học từ vựng các chủ đề phổ biến TOEIC, 15 buổi học kỹ năng, mẹo làm bài thi

ĐĂNG KÝ NGAY TẠI ĐÂY

sau giới từ là từ loại gì

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *