Bằng TOEIC giả – Có lợi hay mang lại hệ lụy khó lường? 

Bằng TOEIC giả - Có lợi hay mang lại hệ lụy khó lường?
Bằng TOEIC giả ngày càng được nhiều bạn quan tâm và có ý định mua rất là nhiều thay vì phải tốn công sức và thời gian lao đầu vào ôn tập và thi cử. Vì bạn chỉ cần đặt hàng và tiền cọc đầy đủ thì chỉ trong một thời gian ngắn là có tấm bằng trên tay. Trong khi đó để có bằng TOEIC thật với số điểm cao thì chúng ta phải bỏ ra một khoảng thời gian dài ôn luyện với lộ trình học đúng đắn cùng sự cố gắng, nỗ lực của bản thân. Chính điều này làm cho một số bạn có suy nghĩ và đưa ra lựa chọn làm bằng TOEIC giả sử dụng phục vụ mục đích của bản thân mình dẫn đến nhiều hệ lụy không đáng có.
Để có cái nhìn đúng đắn hơn và giúp các bạn đưa ra lựa chọn thông minh và sáng suốt hôm này cùng thầy làm sáng tỏ vấn đề này nhé.

Thực trạng mua bán bằng TOEIC giả hiện nay 

Thực trạng mua bán bằng TOEIC giả hiện nay
Thực trạng mua bán bằng TOEIC giả hiện nay
Chứng chỉ tiếng Anh nói chung và TOEIC nói riêng hiện nay đang ngày càng quan trọng. Nó không chỉ hỗ trợ việc sử dụng trong học tập, sinh hoạt hằng ngày mà ngay cả trong công việc cũng trở nên dễ dàng hơn. Vì vậy, các dịch vụ mua/ bán chứng chỉ TOEIC giả ngày càng phổ biến, diễn ra rất công khai trên các nền tảng mạng xã hội như google, facebook, instagram,…
Chỉ cần một vài từ khóa kèm một cái click chuột trên google như “Mua chứng chỉ TOEIC giả”, “bằng TOEIC giả giá rẻ”,… sẽ xuất hiện hàng ngàn kết quả liên quan đến làm bằng TOEIC giả TP.HCM, Hà Nội với đầy đủ các mệnh giá… Qua đó, ta có thể thấy được lượng cung – cầu bằng toeic giả thật sự rất lớn ở cả 2 phía người mua và người bán.
Thông thường những người bán chứng chỉ TOEIC giả sẽ nằm vùng trong các nhóm kín dành cho sinh viên cao đẳng, đại học. Những sinh viên có nhu cầu sẽ được inbox trực tiếp để thực hiện trao đổi mua bán. Các cuộc giao dịch này tương đối kín nên rất khó bị phát hiện.
Một chứng chỉ TOEIC sẽ dao động từ 6 đến 10 triệu đồng 1 bằng. Bạn chỉ cần liên hệ với bên bán, cung cấp một số thông tin cá nhân cần thiết và thanh toán tiền đầy đủ là đã có chứng chỉ giao về tận nhà.

Cách phân biệt bằng TOEIC giả và thật

Thủ thuật mà các dịch vụ cung cấp bằng giả TOEIC thường áp dụng sẽ là: họ sẽ chụp lại ảnh thật của bằng TOEIC, sau đó lồng ghép một số thông tin cá nhân cần thiết của người mua lên bằng TOEIC giả. Thêm chữ kí và con dấu. Cuối cùng là in ấn tinh vi nhất cho ra bằng TOEIC có diện mạo, hình thức giống với bằng TOEIC thật và giao đến người mua.
Sẽ có 2 cách kiểm tra bằng TOEIC thật hay giả, các bạn có thể tham khảo vận dụng:
  • Kiểm tra chứng chỉ TOEIC trực tuyến: Mỗi bằng TOEIC sẽ có các số hiệu văn bằng riêng và duy nhất. Do đó, bạn có thể sử dụng số hiệu đó vào trang web IIG Việt Nam, nhập số liệu văn bằng để kiểm chứng bằng đó là thật hay giả.
  • Kiểm tra chứng chỉ TOEIC giả bằng mắt thường: Để phân biệt bằng TOEIC thật và giả bạn có thể xem qua các dấu hiệu nhận biết sau đây: màu sắc, chữ ký, kích thước bằng, cỡ chữ và đặc biệt là con dấu trên bằng,… có sự sai sót, sai lệch về tỉ lệ hay có dấu hiệu của sự cắt ghép chỉnh sửa hay không. Sau đó đối chiếu lại với bằng thật (có thể tìm kiếm trên mạng hoặc mượn bạn bè), chắc chắn bạn sẽ phát hiện ra được các sai sót.

Hệ lụy khó lường từ việc sử dụng bằng TOEIC giả?

 

Hệ lụy khó lường từ việc sử dụng bằng TOEIC giả?

Trong trường hợp bạn cố gắng mua/ bán và sở hữu bằng TOEIC giả nếu bị phát hiện, bạn sẽ phải nhận rất nhiều hệ lụy cụ thể như sau:
Vi phạm quy định pháp luật khi làm/mua bằng TOEIC giả.
Hành vi mua/bán bằng hoặc chứng chỉ tiếng Anh TOEIC giả là trái với quy định của pháp luật Việt Nam. Việc này được quy định rất cụ thể tại khoản 2, 3 Điều 16 Nghị định 138/2013/NĐ-CP. Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục:
Điều 16. Vi phạm quy định về sử dụng và công khai thông tin cấp văn bằng, chứng chỉ, phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng văn bằng, chứng chỉ của người khác hoặc sử dụng văn bằng chứng chỉ bị tẩy, xóa, sửa chữa. phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả.
Trong điểm a, khoản 1 điều 13 và khoản 2 điều 14 nghị định 34/2011/NĐ-CP Quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức có đề cập đến hình thức kỷ luật cách chức và buộc thôi việc với hành vi sử dụng giấy tờ không hợp pháp để bổ nhiệm chức vụ.
Điều 13. Cách chức, 1. Hình thức kỷ luật cách chức áp dụng đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý có một trong các hành vi vi phạm pháp luật sau đây: a) Sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được bổ nhiệm chức vụ;
Điều 14: Buộc thôi việc, 2. Đối với hành vi sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào cơ quan, tổ chức, đơn vị.
Mất việc làm, mất uy tín đối với người đi làm
Khi bằng TOEIC giả bị phát hiện bạn sẽ mất đi sự tin tưởng của đồng nghiệp. Cấp trên mất niềm tin ở bạn và bạn sẽ đón nhận những lời khiển trách từ cấp trên và mọi người xung quanh, khi đó không còn ai dám tin tưởng bạn nữa. Thập chí bạn còn bị giáng chức thay vì thăng tiến nếu bạn thật sự có bằng TOEIC thật, nặng nhất là bạn sẽ bị đuổi việc vì gian lận.
Sự gian lận này sẽ tạo nên một vết đen rất khó xóa nhòa của bạn trong mắt người khác, trong hồ sơ xin việc và trong sự nghiệp sau này của bạn. Nó sẽ khiến bạn rất khó xin việc ở một nơi mới hay thăng tiến trong công việc cả  vì chẳng có ai có thể chấp nhận được một người không đáng tin cậy và dối trá như vậy cả.
Sử dụng bằng TOEIC giả sẽ hủy kết quả tốt nghiệp đối với sinh viên
Trong trường hợp sử dụng bằng TOEIC giả bị phát hiện các  bạn sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật như sau:
Theo Điều 20 Quy chế đào tạo trình độ đại học ban hành kèm theo Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT quy định về xử lý vi phạm đối với sinh viên như sau:
  1. Sinh viên có gian lận trong thi, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập sẽ bị xử lý kỷ luật đối với từng học phần đã vi phạm theo các quy định của Quy chế thi tốt nghiệp Trung học phổ thông hiện hành do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.
  2. Sinh viên thi hộ hoặc nhờ người thi hộ đều bị kỷ luật ở mức đình chỉ học tập 01 năm đối với trường hợp vi phạm lần thứ nhất và buộc thôi học đối với trường hợp vi phạm lần thứ hai.
  3. Người học sử dụng hồ sơ, văn bằng, chứng chỉ giả làm điều kiện trúng tuyển hoặc điều kiện tốt nghiệp sẽ bị buộc thôi học; văn bằng tốt nghiệp nếu đã được cấp sẽ bị thu hồi, huỷ bỏ.
Như vậy, căn cứ quy định trên thì trường hợp sinh viên sử dụng chứng chỉ Toeic giả để làm hồ sơ xét tốt nghiệp thì sẽ bị buộc thôi học. Bên cạnh đó, mỗi trường cũng sẽ quy chế xử lý vi phạm riêng, cho nên các bạn không nên mua bằng TOEIC giả nhé mà hãy dựa vào năng lực của chính bản thân mình nha vì bằng TOEIC giả rất dễ bị phát hiện thế nên tuyệt đối không sử dụng nhé.
Bị mất tiền và lừa đảo
Nhu cầu cần bằng TOEIC giả ngày càng tăng, dẫn đến nhiều đối tượng lợi dụng nhu cầu đó để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đương nhiên để nhận bằng bạn sẽ phải bỏ ra số tiền lớn để đặt cọc. Sau khi chuyển khoản bạn sẽ nhận lại một chiếc bằng giả vô giá trị. Tệ hơn là sau khi nhận được tiền chuyển khoản người bán sẽ mất hút và bạn không thể liên lạc được với họ.
Trình độ tiếng Anh vẫn thế, ngày càng tệ hơn
Trình độ tiếng Anh thực tế là yêu cầu bắt buộc khi bạn đi xin việc để đáp ứng nhu cầu cần thiết cho công việc. Vì vậy, một chiếc bằng giả có thể giúp bạn qua mắt cơ quan, qua mắt các nhà tuyển dụng. Nhưng thực tế chúng không thể giúp bạn che dấu được khả năng sử dụng và ứng dụng tiếng Anh thực tế của bạn.
Do đó, thay vì bỏ ra số tiền lớn để sở hữu cho mình chứng chỉ TOEIC giả vô giá trị, bạn nên đầu tư trình độ tiếng Anh thật tốt để sở hữu bằng thật có giá trị hơn cho cuộc sống và công việc của bản thân.

Làm thế nào có bằng TOEIC thật?

TOEIC không hề khó như các bạn nghĩ. Chỉ cần bạn bắt tay vào việc học và ôn luyện TOEIC ngay hôm nay và một chút nỗ lực cố gắng ở bản thân thì việc sở hữu cho mình một tấm bằng TOEIC thật với kiến thức TOEIC thật là việc dễ dàng có được trong tầm tay.
Kết quả học viên đạt được ở trung tâm Tiếng Anh Thầy Qúy
Kết quả học viên đạt được ở trung tâm Tiếng Anh Thầy Qúy
Ở Việt Nam, duy nhất chỉ có một đơn vị được cấp phép chứng chỉ TOEIC và tổ chức các kỳ thi cho những thí sinh có nhu cầu tham gia lấy chứng chỉ TOEIC là IIG – đơn vị tổ chức khảo thí, kiểm định chất lượng giáo dục hàng đầu trong nước và khu vực. Và đây cũng là chứng chỉ
TOEIC được quốc tế công nhận, vì vậy không một đơn vị hay trung tâm tiếng Anh nào có thể cấp bằng TOEIC nếu không được IIG ủy thác.
Khi bạn đã ôn luyện chắc các kiến thức và muốn đăng ký thi thì đến trực tiếp văn phòng IIG hoặc một số địa điểm đăng ký thi TOEIC như các trường đại học, các trung tâm anh ngữ được IIG ủy thác.
Như vậy là thầy đã chỉ ra những hệ lụy khó lường khi các bạn mua bằng TOEIC giả. Đừng chỉ vì muốn có ngay bằng để kịp ra trường mà làm liều nhé các em. Hãy tin tưởng bản thân mình và cố gắng nỗ lực ôn tập hằng ngày nhé. Thầy hy vọng các em sẽ có cái nhìn đúng về vấn đề này nhé.

Dành cho các bạn nào đang có ý định luyện thi hay học TOEIC online cấp tốc cho kỳ thi sắp tới, hiện Tiếng Anh Thầy Quý đang có mở một luyện thi hoàn toàn miễn phí. Chương trình cộng đồng do group TOEIC Tự học Online Giải đề ETS 2022 đồng tổ chức và tài trợ. Chương trình gồm 16 buổi luyện đề ETS cho các thành viên mới của nhóm, với mục đích nhằm hỗ trợ các bạn MỚI ÔN TOEICSẮP THI làm quen với cấu trúc đề, ôn luyện lại cách thức làm bài, bí quyết luyện thi được tích lũy từ kinh nghiệm của các thầy cô hay anh chị đi trước. Xem thêm thông tin chi tiết các khóa học bên dưới nhé.

Trung tâm Tiếng Anh Thầy Quý – Số 1 TOEIC Online
Nhiệt tình – Dạy kỹ – Trọng tâm
Chuyên dạy TOEIC Online Toàn Quốc từ 2015
✓ KN Zoom TOEIC Full Skills nghe đọc 4 tháng target 750+, 44 buổi
✓ LĐ Cấp Tốc VIP 1 kèm 10, 12 buổi
✓ PreTOEIC Lấy lại căn bản, 16 buổi, 1 kèm 10
✓ SW TOEIC Nói Viết, GV sửa bài kỹ, giao tiếp 100% tiếng Anh, 26 buổi
✓ TOEIC 1 kèm 1 cam kết đạt target 100%
Album Feedback học viên 

Nhóm Zalo Giải đề TOEIC Cấp Tốc FREE
Dành cho các bạn nào đang có ý định luyện thi hay học TOEIC cấp tốc cho kỳ thi sắp tới, hiện Tiếng Anh Thầy Quý đang có mở một lớp luyện thi hoàn toàn miễn phí format TOEIC 2024. 

Nhóm cộng đồng chương trình TOEIC Tự học Online, tổ chức ETS 2024 và tài trợ.

  • Thời gian: 3 buổi / tuần, mỗi buổi 2-3 tiếng từ 9h đến 12h và 19h30 đến 22h 
  • Lịch livestream:

+ Tối thứ 3,5,7 từ 16.07.2024 đến 22.08.2024.

+ Tối thứ 2,4,6 từ 12.07.2024 đến 19.08.2024.

  • Miễn phí 100% cho nhóm thành viên TOEIC Tự học Online, Giải đề ETS 2024
  • Giáo trình: ETS Format 2023 – 2024 gồm 1 buổi học kỹ năng, 10 buổi giải đề ETS & Hacker & Economy Format 2024, 5 buổi học từ vựng chủ đề phổ biến TOEIC
  • Xem phản hồi bên cạnh. Vào Zalo group để xem chi tiết lịch và có thể tham dự lớp học nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *