TOEIC 4 kỹ năng và IELTS – Nên học chứng chỉ nào?

TOEIC 4 kỹ năng và IELTS Nên học chứng chỉ nào?
TOEIC 4 kỹ năng và IELTS là các chứng chỉ đang được áp dụng phổ biến để xét tuyển đầu vào, tốt nghiệp và tuyển dụng ở nhiều trường học và công ty. Vậy 2 chứng chỉ này có gì giống và khác nhau? Nên học TOEIC 4 kỹ năng hay IELTS để phù hợp với trình độ, khả năng của bản thân. Ở bài viết này, Tiếng Anh Thầy Quý sẽ giúp các em hiểu rõ hơn về 2 chứng chỉ trên để có thể đưa ra quyết định lựa chọn được chứng chỉ phù hợp với mình nhé.

Tổng quan về TOEIC 4 kỹ năng và IELTS

TOEIC là viết tắt của Test of English for International Communication chứng chỉ nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn trong môi trường làm việc quốc tế được sáng lập bởi ETS–Educational Testing Service (Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ). 

TOEIC gần như là chứng chỉ được các trường Đại Học sử dụng để xét tốt nghiệp cho sinh viên. Bên cạnh đó, nó cũng là chứng chỉ Anh Văn bắt buộc trong hồ sơ xin việc tại Việt Nam. Nguồn gốc bài thi TOEIC chỉ tập trung đánh giá 2 kỹ năng Listening và Reading. Tuy nhiên, từ năm 2006, ETS có bổ sung thêm 2 kỹ năng là Writing và Speaking nhằm giúp cho các thí sinh có điểm Listening và Reading trên 500 được đánh giá toàn diện 4 kỹ năng.

IELTS là viết tắt của International English Language Testing System chứng chỉ nhằm kiểm tra kĩ năng sử dụng tiếng Anh của bạn trong môi trường học thuật và sử dụng hàng ngày. IELTS được sáng lập bởi 3 tổ chức ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc) vào năm 1989. IELTS là chứng chỉ được ưa chuộng với những bạn ở cấp đại học trở lên. Đây là chứng chỉ bắt buộc cho những bạn có mục đích làm việc và định cư ở nước ngoài. 

Vậy 2 chứng chỉ này có gì giống và khác nhau? Và chúng ta nên học TOEIC 4 kỹ năng hay IELTS để phù hợp với trình độ, khả năng và mục tiêu của bản thân. Hãy cùng thầy tham khảo về cấu trúc đề thi, hình thức làm bài, thang điểm, và lệ phí của 2 chứng chỉ này khác gì nhau nhé.

Sự giống và khác nhau giữa TOEIC 4 kỹ năng và IELTS

Nhìn chung TOEIC 4 kỹ năng và IELTS về cơ bản khá tương đồng nhau, là kì thi được tổ chức để kiểm tra khả năng sử dụng ngoại ngữ (tiếng Anh), đáp ứng nhu cầu và mục đích khác nhau của người học.

Điểm giống nhau giữa IELTS và TOEIC

Để đưa ra lựa chọn nên học IELTS hay TOEIC người học cần biết những điểm giống nhau của 2 chứng chỉ này, rồi đối chiếu với mục đích thi chứng chỉ tiếng Anh của người học là gì? Sau đó xét xem loại chứng chỉ nào phù hợp với mục đích đó.

 • Cả 2 chứng chỉ TOEIC và IELTS đều được quốc tế công nhận, nhằm kiểm tra đánh giá khả năng tiếng Anh của học viên.
 • Cả hai đều mang tính khách quan và trung lập vì được cấp bởi tổ chức hàng đầu của thế giới.
 • Thí sinh sẽ biết được trình độ tiếng Anh của mình thông qua thang điểm của bài thi.
 • Với điểm số đủ yêu cầu thí sinh sẽ có cơ hội đi du học, định cư và làm việc tại nước ngoài.
 • Thời hạn của 2 chứng chỉ TOEIC và IELTS đều là 2 năm.

Với những điểm giống nhau của chứng chỉ IELTS và TOEIC chúng ta thấy 2 chứng chỉ đều có giá trị tương đương nhau. Nhưng việc sử dụng bằng nào học viên cùng cần lưu ý điều kiện của từng quốc gia và trường học.

Lưu ý: Thời hạn của 2 chứng chỉ TOEIC 4 kỹ năng và IELTS đều có hiệu lực trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp bằng. Trong trường hợp nếu bạn làm mất, hỏng hoặc chứng chỉ hết hiệu lực phải tham gia thi lại để được cấp bằng.

Điểm khác nhau giữa IELTS và TOEIC

Đối với những ai mới bắt đầu tìm hiểu TOEIC và IELTS để thi lấy chứng chỉ sẽ dễ bị nhầm lẫn về những điểm khác nhau này. Đừng nghĩ thi Tiếng Anh chỉ cần biết Tiếng Anh là có thể đạt điểm cao, ngoài yếu tố đó ra bạn còn cần tìm hiểu về: cấu trúc đề thi, thang điểm, mức độ khó, hình thức đăng ký và lệ phí thi. Tiếng Anh Thầy Quý sẽ giúp bạn phân biệt những yếu tố trên trong đề thi TOEIC VÀ IELTS. 

Cấu trúc đề thi

Cấu trúc bài thi TOEIC Reading và TOEIC Listening

Cấu trúc đề thi TOEIC Listening và Reading
Cấu trúc và tiêu trí đánh giá của bài thi TOEIC Writing 
Cấu trúc của bài thi TOEIC Writing
Cấu trúc của bài thi TOEIC Writing
Tiêu chí đánh giá của bài thi TOEIC Writing
Tiêu chí đánh giá của bài thi TOEIC Writing

 

Cấu trúc và tiêu trí đánh giá của bài thi TOEIC Speaking

Cấu trúc bài thi TOEIC Speaking

 

Tiêu chí đánh giá của bài thi TOEIC Speaking

Một bài thi IELTS sẽ bao gồm 4 kỹ năng Listening – Speaking – Reading – Writing. Nhưng sẽ chia ra 2 hình thức để thí sinh lựa chọn là Academic – Chuyên về học thuật và General – Tổng quát. Với 2 hình thức này đề sẽ khác nhau về nội dung ở phần Reading và Writing.

Thang điểm bài thi

TOEIC: Listening và Reading, mỗi kỹ năng tối đa là 495 điểm. Tổng điểm của 2 kỹ năng này sẽ là điểm thi TOEIC của bạn (thang điểm tối đa là 990 điểm). Nếu các học viên thi thêm kỹ năng Writing và Speaking thì mỗi kĩ năng sẽ có số điểm cao nhất là 200 điểm.

Bảng quy đổi điểm bài thi TOEIC Reading và Listening
Bảng quy đổi điểm bài thi TOEIC Reading và Listening

IELTS: 4 kỹ năng Listening, Reading, Writing và Speaking mỗi kỹ năng sẽ tính từ 0 đến 9. Điểm trung bình cộng cho 4 kỹ năng sẽ là điểm thi IELTS của bạn. Mỗi thang điểm sẽ tương ứng với trình độ từ không biết gì đến trình độ thông thạo.

Bảng quy đổi điểm bài thi TOEIC Writing
Bảng quy đổi điểm bài thi TOEIC Writing
Bảng quy đổi điểm bài thi TOEIC Speaking
Bảng quy đổi điểm bài thi TOEIC Speaking

TOEIC và IELTS kiểu thi nào khó hơn?

IELTS có nội dung học thuật vì vậy sẽ mang tính chuyên môn cao hơn. Riêng đề thi viết của IELTS cần có ngữ pháp, từ vựng chuyên môn và cần phải trình bày quan điểm bằng tiếng Anh. 

TOEIC sẽ nghiêng về việc giao tiếp trong môi trường sống nên sẽ có phần nhẹ nhàng hơn. Do đó, đề thi TOEIC sẽ dễ hơn so với đề thi IELTS.

Tuy nhiên bạn đừng vội thấy IELTS khó hơn mà chọn TOEIC nhé. Chúng ta cần phải dựa vào mục đích lấy chứng chỉ tiếng Anh của người học là gì để lựa chọn cho phù hợp. Vì vậy phần tiếp theo sẽ giúp người học làm điều này.

Ưu và nhược điểm của TOEIC và IELTS

Ưu và nhược điểm của TOEIC và IELTS
Ưu và nhược điểm của TOEIC và IELTS

Nên học TOEIC 4 kỹ năng hay IELTS?

Nếu bạn đang phân vân không biết nên học TOEIC 4 kỹ năng hay IELTS? TOEIC 4 kỹ năng và IELTS cái nào khó hơn… thì hãy đọc ngay bảng dưới đây để có câu trả lời cho riêng mình nhé.

Nên học TOEIC 4 kỹ năng hay IELTS
Nên học TOEIC 4 kỹ năng hay IELTS

Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn trả lời được câu hỏi: TOEIC 4 kỹ năng và IELTS – Nên học chứng chỉ nào? Điều đầu tiên mà Tiếng Anh Thầy Quý muốn gợi ý cho bạn trước khi chọn chứng chỉ để học và thi là bạn cần xác định được mục đích học tiếng Anh của bạn là gì: có chứng chỉ ra trường, du học, đi làm,…. Xác định được mục tiêu mà bạn muốn hướng đến và từ đó chọn cho mình chứng chỉ phù hợp. Chúc bạn thành công.

BONUS CHO CÁC BẠN ĐANG CÓ MỤC TIÊU LUYỆN TOEIC CẤP TỐC NHANH CHÓNG – HIỆU QUẢ NGAY TẠI NHÀ: TRUNG TÂM ANH NGỮ ONLINE – TIẾNG ANH THẦY QUÝ

Nếu hiện tại bạn vẫn đang lan man thiếu định hướng ôn tập thì có thể tham khảo khóa học Khóa học TOEIC 4 kỹ năng của trung tâm Tiếng Anh thầy Quý:

Ưu điểm vượt trội của khóa học TOEIC 4 kỹ năng

 • GV TOEIC 900+, IELTS 7.5+ nhiều năm kinh nghiệm TOEIC 4 kỹ năng
 • Lớp sỉ số ít + GV kèm kỹ + trợ giảng hỗ trợ suốt buổi học
 • Giải những bộ đề SÁT ĐỀ THI THẬT NHẤT
 • Hệ thống lại các mẹo, kỹ năng làm bài khi giải đề
 • Từ vựng chọn lọc, trọng tâm, thường xuất hiện khi ra thi TOEIC
 • Học cập nhật đề mới miễn phí thời hạn 3 năm sau khóa học
 • Luyện tập thực hành nói nhiều + giáo viên sửa bài viết kỹ
 • Giáo trình biên soạn đặc biệt của Tiếng Anh Thầy Quý + Longman TOEIC Prep + Tactics for TOEIC + Các bộ đề ETS từ Hàn Quốc
 • Trợ giảng hỗ trợ học tập ngoài giờ học từ 9h đến 22h
 • Tăng cường kỹ năng giải đề với Chương trình meet 14h30 hàng ngày và livestream bổ trợ 21h30 tối
 • Tài khoản Elearning VIP thi thử TOEIC, học từ vựng, xem phim
 • Thi thử test năng lực hàng tuần
 • Kết nạp thành viên Nhóm FB cập nhật tài liệu, đề thi hàng ngày

Cam kết đào tạo

Khóa học luyện thi TOEIC 4 kỹ năng online tại Tiếng anh Thầy Quý luôn chú trọng chất lượng đào tạo, xây dựng niềm tin với học viên với 4 CAM KẾT VÀNG:

 • Tăng 100 đến 200 điểm sau khóa học
 • Hoàn học phí 100% nếu không đạt kết quả
 • Hoàn học phí trong vòng 7 ngày nếu không hài lòng
 • Học viên được học lại FREE nếu không đạt được kết quả như cam kết. 

Trung tâm Tiếng Anh thầy Quý tiên phong trong trong lĩnh vực đào tạo TOEIC trực tuyến, luôn cập nhật chương trình giảng dạy phù hợp với thị hiếu của thị trường và đáp ứng nhu cầu của từng học viên. Từ các khóa học luyện TOEIC 2 kỹ năng với đa dạng quy mô và lộ trình học, trung tâm đã tổ chức khóa học TOEIC 4 kỹ năng với phương pháp đào tạo chuyên nghiệp – dạy kỹ – đúng trọng tâm. Để tìm hiểu thêm về khóa học TOEIC 4 kỹ năng bạn có thể xem chi tiết tại đây.

Dành cho các bạn nào đang có ý định luyện thi hay học TOEIC online cấp tốc cho kỳ thi sắp tới, hiện Tiếng Anh Thầy Quý đang có mở một luyện thi hoàn toàn miễn phí. Chương trình cộng đồng do group TOEIC Tự học Online Giải đề ETS 2022 đồng tổ chức và tài trợ. Chương trình gồm 16 buổi luyện đề ETS cho các thành viên mới của nhóm, với mục đích nhằm hỗ trợ các bạn MỚI ÔN TOEICSẮP THI làm quen với cấu trúc đề, ôn luyện lại cách thức làm bài, bí quyết luyện thi được tích lũy từ kinh nghiệm của các thầy cô hay anh chị đi trước. Xem thêm thông tin chi tiết các khóa học bên dưới nhé.

Trung tâm Tiếng Anh Thầy Quý – Số 1 TOEIC Online
Nhiệt tình – Dạy kỹ – Trọng tâm
Chuyên dạy TOEIC Online Toàn Quốc từ 2015
✓ KN Zoom TOEIC Full Skills nghe đọc 4 tháng target 750+, 44 buổi
✓ LĐ Cấp Tốc VIP 1 kèm 10, 12 buổi
✓ PreTOEIC Lấy lại căn bản, 16 buổi, 1 kèm 10
✓ SW TOEIC Nói Viết, GV sửa bài kỹ, giao tiếp 100% tiếng Anh, 26 buổi
✓ TOEIC 1 kèm 1 cam kết đạt target 100%
Album Feedback học viên 

Nhóm Zalo Giải đề TOEIC Cấp Tốc FREE
Dành cho các bạn nào đang có ý định luyện thi hay học TOEIC cấp tốc cho kỳ thi sắp tới, hiện Tiếng Anh Thầy Quý đang có mở một lớp luyện thi hoàn toàn miễn phí format TOEIC 2024. 

Nhóm cộng đồng chương trình TOEIC Tự học Online, tổ chức ETS 2024 và tài trợ.

 • Thời gian: 3 buổi / tuần, mỗi buổi 2-3 tiếng từ 9h đến 12h và 19h30 đến 22h 
 • Lịch livestream:

+ Tối thứ 3,5,7 từ 16.07.2024 đến 22.08.2024.

+ Tối thứ 2,4,6 từ 12.07.2024 đến 19.08.2024.

 • Miễn phí 100% cho nhóm thành viên TOEIC Tự học Online, Giải đề ETS 2024
 • Giáo trình: ETS Format 2023 – 2024 gồm 1 buổi học kỹ năng, 10 buổi giải đề ETS & Hacker & Economy Format 2024, 5 buổi học từ vựng chủ đề phổ biến TOEIC
 • Xem phản hồi bên cạnh. Vào Zalo group để xem chi tiết lịch và có thể tham dự lớp học nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *