Tips giải quyết 4 parts Listening cực nhanh chóng

Listening quyết định phần lớn đến điểm thi TOEIC có cao hay không. Ngoài việc rèn luyện kỹ năng nghe, chúng ta còn cần phải biết các mẹo dưới đây để lướt nhanh – chính xác những câu hỏi phổ biến, dành thời gian làm các câu khó hơn.

Mẹo thi Part 1: Mô tả tranh

Cấu trúc đề thi TOEIC part 1

Bước 1: Nhìn hình và tập trung nghe các keyword quan trọng là người, vật, hành động và các giới từ (in, on, at, beside, near…)

Bước 2: Chọn đáp án mô tả chính xác bức tranh và loại trừ các đáp án sai. Tóm lại khi nghe một danh từ hay động từ sai thì xem như cả câu đó sai

Bước 3: Câu nào chắc chắn hoặc đang phân vân thì chấm tạm đầu bút chì vào đáp án đó trong Answer sheet và nghe câu sai thì chuyển đầu bút chì sang câu kế tiếp cho đến hết 4 đáp án.

Lưu ý: Không chủ quan mà hãy nghe tất cả 4 đáp án rồi mới tô. Không lưu luyến những câu đã nghe để tránh mất tập trung cho các câu sau.

Đối với tranh mô tả vật (không có người) mà nghe được áp đán có từ “being” là đáp án đó sai nhé .

Mẹo thi Part 2: Hỏi đáp

Cấu trúc đề thi TOEIC Part 2

Mẹo 1: Loại các đáp án bắt đầu bằng Yes/No hoặc từ đệm (OK/Sure) đối với các dạng câu hỏi sau: Wh-Questions , How Questions , Choice Question (A or B)

Eg: What floor is King Technologies on?

=> Yes, that’s where we’re located (sai)

Mẹo 2: Đáp án có các từ âm nghe giống hoặc tương tự với từ đã nghe trong câu hỏi thường là đáp án sai. Ngoại trừ dạng câu Choice Questions (A or B)

Mẹo 3: Đáp án đúng có khả năng là: I’m not sure, it hasn’t been decided yet …

Mẹo 4: Đối với các bạn nghe yếu nên tập trung nghe từ để hỏi và từ trả lời là bạn đã có tỉ lệ hơn 50% chọn đáp án đúng

Eg 1: Where => At …

Eg 2: Why => Because …

Lưu ý: Ở Part 2 này vẫn áp dụng phương pháp đầu bút chì để loại trừ đáp án rất quan trọng nhé.

Mẹo thi Part 3: Đoạn hội thoại ngắn

Cấu trúc đề thi TOEIC part 3

Ở format mới, có những đoạn hội thoại đã tăng lên 3 người nói (1 nam – 2 nữ hoặc 2 nữ – 1 nam) và các dạng hình ảnh mô tả kèm theo

Mẹo 1: Đọc nhanh các câu hỏi và đáp án xác định xem câu hỏi đó nên tập trung vào giọng đọc nam hay nữ.

Eg 1: Why is the woman calling ? Khi bạn nhìn thấy trong câu hỏi có từ “woman” thì bạn nên tập trung nghe giọng nữ để trả lời cho câu hỏi đó

Eg 2: What is the man asked to choose ? Tương tự như câu trên , bạn nên tập trung vào giọng nam để trả lời cho câu hỏi

Mẹo 2: Câu đầu tiên và câu thứ 3 thì thường là câu dễ nhất nên bạn phải làm được . Ở câu hỏi đầu tiên , đáp án sẽ nằm trong lượt nói thứ nhất hoặc thứ 2 nên bạn phải cố gắng tập trung nghe 2 đoạn đầu

Mẹo 3: Ở trình các bạn còn nghe yếu nên tập trung nghe các keyword và đoán ngữ cảnh của đoạn hội thoại đang diễn ra như thế nào để chọn đáp án tỉ lệ đúng cao hơn.

Mẹo 4: Đối với các đoạn hội thoại mà có hình ảnh mô tả kèm theo thì ta ưu tiên đọc trước câu hỏi về bức hình mô tả đó .

Lưu ý: Ta áp dụng phương pháp đầu ngón tay đặt lên 3 đáp án đầu tiên (A) tương ứng với 3 câu hỏi rồi nghe hội thoại. Trong quá trình nghe và đã có kết quả thì ta lần lượt đưa các ngón tay về đáp án mà mình cho là đúng. Sau khi nghe xong thì mới tô đáp án 1 lần nhé. Đề nghị không tô đáp án trong lúc nghe vì sẽ mất tập trung và không nghe được các câu sau.

Mẹo thi Part 4: Bài nói ngắn

Cấu trúc đề thi TOEIC Part 4

Mẹo 1: Đọc nhanh 3 câu hỏi và nhớ từ khóa của 3 câu hỏi đó. Đáp án chỉ cần đọc sơ qua (không cần nhớ). Ở phần 4 này, quan trọng nhất đó chính là nhớ 3 câu hỏi. Vì sao? Trong bài nói ngắn, có rất nhiều thông tin được đưa ra. Nếu ta không biết cần nghe thông tin nào cần nghe và khi chọn đáp án thì không nhớ hết được các thông tin đã nghe.

Eg 1: Where is the announcement being made? Bạn chỉ cần nhớ tập trung vào keyword sau: Where – Announcement là đủ

Eg 2: What type of business is being advertised ? Nhớ keyword Business – Advertised

Eg 3: What are the speakers mainly discussing ? Nhớ Speakers – Discussing

Mẹo 2: Dành cho các bạn muốn điểm cao thì đầu tiên ta phải phân tích nhanh hình ảnh – biểu đồ kèm theo và ưu tiên đọc câu hỏi có nói về hình ảnh – biểu đồ trước.

Lưu ý: Ta áp dụng phương pháp đầu ngón tay như Part 3

Lời khuyên dành cho các bạn đang ôn thi TOEIC

Về phương pháp nghe thì mỗi bạn có lựa chọn riêng mình (chép chính tả, xem phim, dịch nhạc v..v) nhưng chung quy vẫn là nghe nhiều nên bạn đừng cố gắng đi tìm phương pháp tốt nhất để nghe. Mỗi ngày dành ra 1 khoảng thời gian để nghe và quan trọng là duy trì nó mỗi ngày. Sau 1 khoảng thời gian bạn sẽ nhận ra số câu đúng đã tăng lên đáng kể.

Bên cạnh đó, việc học từ vựng trong quá trình nghe cũng rất quan trọng. Khi bạn nghe xong 1 đoạn hội thoại và phát hiện ra có những từ chưa biết thì nên note lại và học từ đó nhé. Nếu không học từ vựng sẽ khó cải thiện trình độ nghe.

Tuyệt đối không được dịch trong lúc nghe. Bạn phải nghe và hiểu bằng tiếng Anh, nếu bạn dịch trong lúc nghe thì não bạn sẽ mất tập trung và không nghe được các câu tiếp theo.

Nếu có 1 người nói với bạn rằng “I love you” thì bạn có cần phải dịch không? Tất nhiên là không và bạn hiểu câu đó bằng tiếng Anh rồi.

Sợ hãi chỉ là cảm giác, cái bạn đang đối diện mới là sự thật.

Dành cho các bạn nào đang có ý định luyện thi hay học TOEIC online cấp tốc cho kỳ thi sắp tới, hiện Tiếng Anh Thầy Quý đang có mở một luyện thi hoàn toàn miễn phí. Chương trình cộng đồng do group TOEIC Tự học Online Giải đề ETS 2024 đồng tổ chức và tài trợ. Chương trình gồm 16 buổi luyện đề ETS cho các thành viên mới của nhóm, với mục đích nhằm hỗ trợ các bạn MỚI ÔN TOEICSẮP THI làm quen với cấu trúc đề, ôn luyện lại cách thức làm bài, bí quyết luyện thi được tích lũy từ kinh nghiệm của các thầy cô hay anh chị đi trước. Xem thêm thông tin chi tiết các khóa học bên dưới nhé.

Trung tâm Tiếng Anh Thầy Quý – Số 1 TOEIC Online
Nhiệt tình – Dạy kỹ – Trọng tâm
Chuyên dạy TOEIC Online Toàn Quốc từ 2015
✓ KN Zoom TOEIC Full Skills nghe đọc 4 tháng target 750+, 44 buổi
✓ LĐ Cấp Tốc VIP 1 kèm 10, 12 buổi
✓ PreTOEIC Lấy lại căn bản, 16 buổi, 1 kèm 10
✓ SW TOEIC Nói Viết, GV sửa bài kỹ, giao tiếp 100% tiếng Anh, 26 buổi
✓ TOEIC 1 kèm 1 cam kết đạt target 100%
Album Feedback học viên 

Nhóm Zalo Giải đề TOEIC Cấp Tốc FREE
Dành cho các bạn nào đang có ý định luyện thi hay học TOEIC cấp tốc cho kỳ thi sắp tới, hiện Tiếng Anh Thầy Quý đang có mở một lớp luyện thi hoàn toàn miễn phí format TOEIC 2024. 

Nhóm cộng đồng chương trình TOEIC Tự học Online, tổ chức ETS 2024 và tài trợ.

  • Thời gian: 3 buổi / tuần, mỗi buổi 2-3 tiếng từ 9h đến 12h và 19h30 đến 22h 
  • Lịch livestream:

+ Tối thứ 3,5,7 từ 16.07.2024 đến 22.08.2024.

+ Tối thứ 2,4,6 từ 12.07.2024 đến 19.08.2024.

  • Miễn phí 100% cho nhóm thành viên TOEIC Tự học Online, Giải đề ETS 2024
  • Giáo trình: ETS Format 2023 – 2024 gồm 1 buổi học kỹ năng, 10 buổi giải đề ETS & Hacker & Economy Format 2024, 5 buổi học từ vựng chủ đề phổ biến TOEIC
  • Xem phản hồi bên cạnh. Vào Zalo group để xem chi tiết lịch và có thể tham dự lớp học nhé.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *