Tăng điểm nghe TOEIC “bền vững” như thế nào?

Xin chào các bạn! hôm nay Thầy xin viết một bài chia sẻ về kỹ năng nghe, do có khá nhiều bạn inbox hỏi Thầy về kỹ năng này. 

Như các bạn đã biết, kỹ năng Nghe là một kỹ năng cực kì quan trọng, không chỉ trong bài thi TOEIC nói riêng mà còn trong việc sử dụng tiếng Anh của chúng ta sau này nói chung. Tuy nhiên dường như nhiều người học đang không đánh giá đúng tầm quan trọng cũng như chưa có phương pháp đúng đắn để tiếp cận và chinh phục kỹ năng này. 

Vậy nên hôm nay Thầy xin giới thiệu đến các bạn 1 phương pháp mà Thầy đã áp dụng và thấy cực kì hiệu quả, phương pháp đã giúp Thầy  đạt được 490 TOEIC Listening. Đó chính là phương pháp Nghe Chép Chính Tả!

Vậy Nghe Chép Chính Tả là như thế nào? Hiểu nôm na đó là bạn bật 1 audio tiếng Anh lên, nghe và chép lại những gì bạn nghe được ra giấy/ máy tính. 

Nhưng liệu có phải chỉ đơn giản như vậy không? Cùng theo dõi các bước mình chia ra bên dưới để hiểu rõ và dễ dàng áp dụng phương pháp này một cách đúng đắn vào việc nâng cao kỹ năng nghe TOEIC các bạn nhé!

Trước khi chép chính tả

Các bạn chọn ra 1 đoạn hội thoại trong phần TOEIC Listening (thường là Part 3 hoặc 4 vì 2 Part này thường khó hơn các part còn lại) để chúng ta nghe chép.

Lưu ý: Hãy chọn ra đoạn hội thoại mà bạn đã làm rồi nhưng sai nhiều nhé. Hoặc đối với những đoạn bạn chưa làm thì hãy dành thời gian nghe từ 2-3 lần xem hiểu được bao nhiêu %, nếu thấy có nhiều chỗ chưa nghe được thì bạn có thể chọn đoạn đó để chép.

Trong khi chép chính tả

Các bạn để video chạy hết 1 câu hoặc 1 cụm từ, sau đó pause lại và chép ra những gì bạn nghe được. Lời khuyên là nên để để audio chạy hết 1 câu rồi hãy pause và chép lại, vì như vậy sẽ giúp các bạn rèn luyện khả năng lưu thanh và tư duy theo câu, chứ không phải từ vựng đơn lẻ. Và tất nhiên, chúng ta không thể kỳ vọng chép hết những gì nghe được ngay trong lần đầu tiên, vì thế nên đó là lý do đối với 1 câu hay những đoạn khó nghe, bạn nên tua lại để nghe, nghe đi nghe lại chỗ đó cho đến khi nào nghe ra (hoặc không thể nghe ra được nữa), thì lúc đó mới chuyển sang câu khác (sau khi replay khoảng 3-5 lần). Cứ làm như vậy cho đến hết đoạn.

Các bạn có thể sử dụng những phần mềm sau để hỗ trợ việc nghe chép của bạn hiệu quả hơn, vì nó có nhiều tính năng hay như giúp bạn dừng và tua đi tua lại 1 chỗ rất hiệu quả chỉ bằng 1 nút ấn:

PHẦN MỀM “LISTEN N WRITE”

Link: 

https://download.cnet.com/multimedia/

(Thầy hay dùng phần mềm này. Các bạn ấn F5 trên bàn phím để tua lại 3s, F6 là dừng, F7 là tua tới trước 3s)

PHẦN MỀM “GOM PLAYER”

Link: https://www.gomlab.com/

Sau khi chép chính tả

Mở transcript tiếng Anh ra xem, check lại những chỗ bạn không nghe được, hoặc nghe được nhưng điền sai (nhầm sang từ đồng âm hoặc sai chính tả), hay thậm chí nghe được, chép được ra nhưng quên nghĩa. Hãy tra nghĩa, học cách phát âm của những từ vựng mà bạn sai trong bài. Có phát âm tốt thì mới nghe tốt, nhớ nhé.

Lưu ý: Những chỗ bạn check thì check bằng bút đỏ (hoặc bút khác màu với bút mình chép) cho nó nổi bật lỗi lên nhé, như vậy lần sau mà có giở lại sẽ dễ theo dõi hơn.

Dưới đây là những công cụ Thầy hay dùng để tra nghĩa của từ:

  1. Từ điển Anh-Anh: http://oxfordlearnersdictionaries.com hoặc http://dictionary.cambridge.org/dictionary/
  1. Từ điển Anh-Việt: http://tratu.soha.vn hoặc https://vdict.com/
  1. Từ điển tra câu: http://tracau.vn

Các bạn có thể rèn phát âm bằng cách học tại trang BBC Pronunciation Tips (các bạn tự GG nhé, rất dễ tìm) hoặc cài phần mềm ELSA để check phát âm.

Sau đó dựa vào transcript tiếng Anh để dịch toàn bộ bài sang tiếng Việt, đọc lại toàn bộ để hiểu nội dung bài. Bước tiếp theo là vừa nghe vừa xem script tiếng Anh. Khi thực hiện bước này, bạn có thể kèm thêm việc Đọc Nhại To lại theo băng cả bài, chú ý những đoạn mà bạn sai, những đoạn mà người ta nối âm/ nuốt âm, cứ Đọc Nhại To theo 5-7 lần như vậy.

Cuối cùng nghe mà không xem script nhiều lần cho đến khi bạn chắc chắn là đã hiểu toàn bộ bài. Vậy là các bạn có thể chuyển sang bài khác được rồi.

Lưu ý:

  • Đối với những bạn nào thực sự yếu, gần như bằng 0 cả về từ vựng lẫn phát âm nói riêng và kỹ năng Nghe hiểu nói chung, các bạn có thể mở script ra xem và đọc hiểu trước ND bài, sau đó có thể quay lại bước chép. Như vậy sẽ giúp các bạn đỡ bị sốc. Dần dà các bạn tiến bộ rồi, có vốn từ + kỹ năng Nghe TOEIC khá hơn 1 chút rồi thì có thể áp dùng các bước Thầy nói trên.
  • Đối với bạn nào chưa phải thi ngay, có nhiều thời gian, thì mình khuyên các bạn nên áp dụng phương pháp nghe chép này với các thể loại bài Nghe có độ khó thấp hơn, chủ đề đơn giản hơn (không phải TOEIC) để nâng cao kiến thức + khả năng nền tảng đã.

Hành trình nghe là 1 hành trình phải nói thực là không khó nhưng đòi hỏi nhiều thời gian và nỗ lực, và quan trọng là SỰ ĐỀU ĐẶN! Mỗi ngày hãy cố gắng dành ra ít nhất 30-40′ để luyện nghe, đều đặn mỗi ngày trong vòng liên tục 1.5 -> 2 tháng, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ rệt. Bản thân Thầy đã từng ngôi chép hết 1 cuốn vở 200 trang, từng ngồi liên tục trong vòng 2 tiếng chỉ để chép 1 đoạn video 5′, liên tục trong 1.5 tháng, và thành quả nhận lại được – tin Thầy  đi – vô cùng xứng đáng!

CHÚC CÁC BẠN BỀN TRÍ VÀ THÀNH CÔNG! 

Dành cho các bạn nào đang có ý định luyện thi hay học TOEIC online cấp tốc cho kỳ thi sắp tới, hiện Tiếng Anh Thầy Quý đang có mở một luyện thi hoàn toàn miễn phí. Chương trình cộng đồng do group TOEIC Tự học Online Giải đề ETS 2024 đồng tổ chức và tài trợ. Chương trình gồm 16 buổi luyện đề ETS cho các thành viên mới của nhóm, với mục đích nhằm hỗ trợ các bạn MỚI ÔN TOEICSẮP THI làm quen với cấu trúc đề, ôn luyện lại cách thức làm bài, bí quyết luyện thi được tích lũy từ kinh nghiệm của các thầy cô hay anh chị đi trước. Xem thêm thông tin chi tiết các khóa học bên dưới nhé.

Trung tâm Tiếng Anh Thầy Quý – Số 1 TOEIC Online
Nhiệt tình – Dạy kỹ – Trọng tâm
Chuyên dạy TOEIC Online Toàn Quốc từ 2015
✓ KN Zoom TOEIC Full Skills nghe đọc 4 tháng target 750+, 44 buổi
✓ LĐ Cấp Tốc VIP 1 kèm 10, 12 buổi
✓ PreTOEIC Lấy lại căn bản, 16 buổi, 1 kèm 10
✓ SW TOEIC Nói Viết, GV sửa bài kỹ, giao tiếp 100% tiếng Anh, 26 buổi
✓ TOEIC 1 kèm 1 cam kết đạt target 100%
Album Feedback học viên 

Nhóm Zalo Giải đề TOEIC Cấp Tốc FREE
Dành cho các bạn nào đang có ý định luyện thi hay học TOEIC cấp tốc cho kỳ thi sắp tới, hiện Tiếng Anh Thầy Quý đang có mở một lớp luyện thi hoàn toàn miễn phí format TOEIC 2024. 

Nhóm cộng đồng chương trình TOEIC Tự học Online, tổ chức ETS 2024 và tài trợ.

  • Thời gian: 3 buổi / tuần, mỗi buổi 2-3 tiếng từ 9h đến 12h và 19h30 đến 22h 
  • Lịch livestream:

+ Tối thứ 3,5,7 từ 28.05.2024 đến 06.07.2024.

+ Tối thứ 2,4,6 từ 24.05.2024 đến 26.06.2024.

  • Miễn phí 100% cho nhóm thành viên TOEIC Tự học Online, Giải đề ETS 2024
  • Giáo trình: ETS Format 2023 – 2024 gồm 1 buổi học kỹ năng, 10 buổi giải đề ETS & Hacker & Economy Format 2024, 5 buổi học từ vựng chủ đề phổ biến TOEIC
  • Xem phản hồi bên cạnh. Vào Zalo group để xem chi tiết lịch và có thể tham dự lớp học nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *