Phỏng vấn tiếng Anh chinh phục nhà tuyển dụng!!!

phỏng vấn tiếng anh

Này! đừng nói với mình rằng các bạn không lo lắng gì khi kỳ thực tập sắp đến nhé, nào là báo cáo thực tập, nào là chạy deadline, nào là không biết mình có bắt đầu được trong mới  các thứ. Nhưng khoan! để “được” lo lắng những điều này đầu tiên chúng ta phải trải qua vòng phỏng vấn trước đã. Không chỉ riêng mỗi công ty nước ngoài, mà một số doanh nghiệp trong nước khi ứng tuyển vào bạn cũng cần lưu ý về cách trả lời phỏng vấn tiếng Anh . Hãy cùng FireEnglish tham khảo qua bài viết này nhé. Bắt đầu thôi nào!

Hạn chế mắc phải những lỗi sau khi trả lời phỏng vấn tiếng Anh

Vậy phỏng vấn nói chung và phỏng vấn tiếng Anh nói riêng cần lưu ý những gì?

 • Không nên giải thích quá nhiều vì sao bạn mất công việc trước.
 • Bày tỏ với nhà tuyển dụng việc tự ti vì bị mất việc trước đó.
 • Không cho thấy được đủ sự quan tâm hay nhiệt tình với công việc.
 • Tìm hiểu chưa rõ về người tuyển dụng.
 • Trình bày quá nhiều những điều bản thân muốn.
 • Cố gắng để đạt được mọi thứ cho tất cả mọi người.
 • Không chuẩn bị trước câu trả lời khi đi phỏng vấn.
 • Chưa thể hiện rõ việc làm bản thân khác biệt với các ứng viên khác.
 • Chưa thành công trong yêu cầu công việc mong muốn.

phỏng vấn tiếng anh

Các câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Anh thông dụng

Nếu là lần đi đi phỏng vấn có lẽ bạn sẽ cảm thấy khá bối rối và lo lắng vì không biết nhà tuyển dụng sẽ hỏi mình những gì? Đừng lo, cùng điểm qua một số câu hỏi sau đây nhé!

Câu hỏi giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh khi đi phỏng vấn

“Tell me about yourself/ Can you introduce yourself?”

Đây là một trong những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh cơ bản nhất. Bạn hãy trả lời một cách cởi mở các thông tin của bản thân với những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh như thế này. Dù vậy, để trả lời bạn chỉ nên đưa ra những thông tin cần thiết liên quan đến công việc.. Lấy ví dụ một người tên Lan muốn làm Marketing sẽ trả lời như sau:

My name is Lan. I’m 26 years old and I live in Ho Chi Minh. I have 3 years experience in Marketing. In my free time, I usually go shopping, read books about Marketing and read news on the Internet.

(Tên tôi là A. Tôi hiện 25 tuổi và đang sinh sống tại Hồ Chí Minh. Tôi đã có 3 năm kinh nghiệm làm việc trong mảng Marketing. Vào thời gian rảnh, tôi thường đi mua sắm, đọc sách về Marketing và xem tin tức trên Internet).

Một câu trả lời phỏng vấn xin việc bằng Tiếng Anh đầy đủ sẽ có hình thức như vậy. Hơn nữa, bạn cũng nên giới thiệu về các điểm mạnh của bản thân như sau:

I am not easily stressed out: Tôi không dễ bị stress bởi công việc.

I can speak English fluently and this is my favorite language: Tôi có thể nói trôi chảy Tiếng Anh và đây chính là ngôn ngữ yêu thích của tôi

phỏng vấn tiếng anh

Phỏng vấn tiếng anh với câu hỏi về điểm mạnh, điểm yếu của bản thân

 “What is your biggest strength/weakness?”

Bạn nên kể ra những điểm mạnh nổi bật nhất của bản thân cũng như những điểm yếu của mình, nhưng nhớ rằng KÈM THEO CÁCH KHẮC PHỤC bạn nha.

I am not really good at designing. However, currently, I’m taking a designing class to improve my skills. The class is expected to end in 2 month so my design skills will get better soon.

(Tôi không giỏi việc thiết kế cho lắm. Tuy vậy, gần đây tôi có học một lớp thiết kế để cải thiện kỹ năng này. Lớp học dự kiến sẽ kết thúc sau 2 tháng do đó kỹ năng thiết kế của tôi sẽ sớm trở nên tốt hơn).

Lý do ứng tuyển công việc  

“Why do you want this job?”

Tương tự, nếu không nói thì các bạn cũng biết rằng đây là một trong những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh phải có. Ở câu hỏi này, bạn nên thể hiện cho người tuyển dụng những điểm mạnh nổi bật của bản thân liên quan đến công việc. Tuy nhiên dừng lại ở đó chưa đủ. Bạn cần thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy vì sao bản thân phù hợp với vị trí công ty đang tuyển dụng và  quyết tâm của bạn khi thi tuyển vào công ty ra sao.

Lại lấy ví dụ về chị Lan ở trên nhưng lần này là tuyển vào một công ty về thực phẩm:

I have considerable experience in Marketing. I can easily adapt to changes and I am willing to gain knowledge. Besides, I have always wanted to work in the field of Fintech and spent so much time reading about this industry. With my knowledge and enthusiasm, I firmly believe that I can do well in this position.

(Tôi có khá nhiều kinh nghiệm trong ngành Marketing. Có thể dễ dàng thích nghi với thay đổi mới và sẵn sàng học hỏi. Ngoài ra, tôi đã luôn muốn làm trong lĩnh vực Thực phẩm và đồ uống, tôi gần như đã dành rất nhiều thời gian đọc về ngành này. Bằng lòng nhiệt thành của mình và sự hiểu biết vốn có, tôi nghĩ mình có thể làm tốt ở vị trí này).

Phỏng vấn tiếng anh với câu hỏi kiểm tra độ hiểu biết của bạn về công ty

“What do you know about our company?”

Để thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho buổi phỏng vấn này và công việc này, bạn nên trình bày càng nhiều điều càng tốt về công ty mà bạn biết.  

I understand that Z is one of the most popular companies in the country. Everyone has at least one of your products in their houses and it shows me that Z plays an essential role in our life. That’s what I really admire and I hope that by becoming the staff of the company I can create the same value.

(Tôi được biết Z là một trong những công ty nổi tiếng nhất trong nước. Hầu hết mọi người đều có ít nhất một sản phẩm của Z trong nhà mình và điều này giúp tôi thấy được Z có vai trò quan trọng trong cuộc sống chúng ta. Và đó chính là điều mà tôi rất ngưỡng mộ đồng thời tôi mong rằng bằng cách gia nhập vào công ty tôi cũng có thể tạo ra được những giá trị như vậy).

Câu hỏi về mức lương 

“What do you Expect in the Way of Salary?”

Thông thường khi thỏa thuận về mức lương mong muốn, sự lựa chọn tốt nhất của bạn là một mức lương phù hợp theo năng lực và hiệu quả công việc, đúng chứ?

I want my salary to fit my qualifications and experience.

(Tôi muốn một có được mức lương phù hợp với năng lực cũng như kinh nghiệm của bản thân mình).

Câu trả lời này không chỉ cho thấy bạn không phải là một kẻ tham lợi, mà còn cho thấy một sự rõ ràng và minh bạch cùng tinh thần cầu tiến của bạn. Với mức lương phù hợp năng lực và hiệu quả công việc của bạn, chắc hẳn bạn sẽ luôn muốn nâng cao hiệu suất làm việc lên cao nhất để được hưởng một mức lương tốt nhất. Đối với tập đoàn đa quốc gia, điều này sẽ tạo thiện chí lớn và ghi điểm rất nhiều trong mắt nhà tuyển dụng.

Phỏng vấn tiếng anh bằng câu hỏi lý do rời bỏ công ty cũ

 “What made you quit your last job?”

Câu hỏi này sẽ dành cho những bạn đã có kinh nghiệm làm việc nhưng đã từ bỏ nơi làm trước để đến với nơi làm hiện tại. Một trong những điều nên làm khi trả lời phỏng vấn xin việc bằng Tiếng Anh hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào chính là trả lời thành thật trao đổi các câu hỏi nhạy cảm. Bạn cần phải trả lời thành thật lý do nghỉ việc của mình, tuy nhiên tuyệt đối không được nói những điều tiêu cực về chỗ làm cũ hay sếp cũ nhé! Ví dụ:

I find my previous work uninspiring, while I’m an energetic worker, and I love challenges. However, I really don’t want my feelings to affect the company, so I left.

(Tôi thấy công việc trước đây của mình không tẻ nhạt, trong khi tôi là một người làm việc năng nổ và thích thử thách. Tuy nhiên, tôi thực sự không muốn cảm giác của mình ảnh hưởng đến công ty nên tôi đã xin nghỉ việc ”).

Tuy nhiên, giả sử kinh nghiệm ở chỗ làm cũ của bạn là chưa đến 2 năm, bạn tuyệt đối không nên sử dụng lý do này bởi có khả năng người phỏng vấn sẽ nghĩ bạn “nhảy việc”. Vì thế, hãy đưa ra những lý do khác chẳng hạn:

The boss was very nice and the working environment fitted me so well. However, the problem was the distance between the company and my house. It took me a lot of time commuting to work. That was tiring, so I decided to find a nearer place.

(Sếp cũ của tôi rất tốt và môi trường làm việc phù hợp với tôi. Tuy nhiên, vấn đề là khoảng cách giữa công ty và nhà tôi. Tôi đã mất rất nhiều thời gian đi làm. Điều đó thật mệt mỏi, vì vậy tôi quyết định tìm một nơi thuận lợi cho việc đi lại hơn).

Nhưng bạn hãy lưu ý nha! Vì đây là công việc tại công ty cũ trước đó nên hãy chú ý cách phát âm ở thì quá khứ, nếu không sẽ rất dễ nhầm lẫn lắm đấy.

Câu hỏi về mục tiêu ngắn hạn

Can you tell us a little bit about your short-term goals?

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi rất nhiều câu khác nhau để đánh giá trình độ của bạn ở vị trí họ muốn tuyển dụng. Một trong số đó là câu hỏi về mục tiêu ngắn hạn, lúc này câu trả lời của bạn sẽ giúp họ biết liệu mục tiêu nghề nghiệp của bạn có phù hợp với những việc bạn sẽ hoàn thành tại công ty của họ hay không. Và nếu nắm được cách trả lời tốt câu hỏi này khả năng cao bạn sẽ vượt qua được vòng ứng tuyển này. Vậy trả lời thế nào?

In the near future, I want to grow in a position that allows me to use the entirety of my skills rather than a few of my abilities. My previous job refrained me from using all of my abilities. Therefore, the opportunity to learn and master new skills in my field really excites me.

(Trong tương lai gần, tôi muốn phát triển ở một vị trí cho phép tôi sử dụng toàn bộ kỹ năng của mình hơn là một vài khả năng của tôi. Công việc trước đây đã hạn chế tôi sử dụng tất cả khả năng của mình. Vì vậy, cơ hội học hỏi và làm chủ các kỹ năng mới trong lĩnh vực của mình thực sự khiến tôi phấn khích).

Câu hỏi về mục tiêu dài hạn

“What are your long term goals?”

Một cách tốt nhất để trả lời câu hỏi này là bắt đầu bằng cách giải quyết các mục tiêu ngắn hạn. Nếu bạn chưa thảo luận về chúng, hãy chú ý tập trung vào hướng đi sự nghiệp của bạn, khi trở nên thành công trong vai trò mà bạn đang phỏng vấn. Bạn cũng nên thể hiện sự linh hoạt khi đảm nhận các vai trò khác nhau trong suốt sự nghiệp của mình để mở rộng kiến thức và khả năng bản thân mình. Bạn phải có 1 chút tham vọng mà không mơ mộng viển vông. Câu trả lời tham khảo:

I haven’t been able to utilize all of my skills despite being in this field for such a long time. But this job provides me with a wonderful opportunity to do so. In the far future, I would really love to take on leadership responsibilities, for example, being a team leader.

(Tôi đã không thể sử dụng tất cả các kỹ năng của mình mặc dù đã làm trong lĩnh vực này trong một thời gian dài. Nhưng công việc này cung cấp cho tôi một cơ hội tuyệt vời để làm như vậy. Trong tương lai xa, tôi thực sự muốn đảm nhận trách nhiệm cao hơn, ví dụ như trưởng nhóm).

Câu hỏi về cấp trên/giám đốc của mình

“What do you expect from your supervisor / manager?”

Khi trả lời câu hỏi phỏng vấn xin việc này hãy cẩn thận nhé. Đầu tiên họ đang muốn xem bạn có hiểu mối quan hệ của cấp trên với nhân viên nói chung không, thứ hai là phong cách của bạn có phù hợp với sếp mới tiềm năng không và cuối cùng bạn có tận dụng cơ hội này để nói xấu sếp trước của mình không. Tham khảo qua cách trả lời này nhé!

I really love to work with a supervisor who can openly communicate with me in terms of work and offer feedback when I’m doing a good job or when I need to improve something.

(Tôi thực sự thích làm việc với một cấp trên có thể cởi mở trao đổi với tôi về công việc và đưa ra phản hồi khi tôi đang hoàn thành tốt công việc đó hoặc khi tôi cần cải thiện điều gì đó).

Tuy đã nắm được nội dung của những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh thông dụng, chúng ta vẫn nên trang bị cho mình một số từ vựng tiếng Anh phỏng vấn xin việc nữa nhé. Bạn chỉ muốn trả lời được những câu hỏi kia thôi sao? Nếu không thì cùng mình tìm hiểu tiếp nhé!

Câu hỏi về cấp trên giám đốc của mình

Từ vựng tiếng Anh phỏng vấn xin việc

Các bạn có thể tham khảo một số từ vựng thông dụng để từ ngữ trong câu trả lời và cuộc nói chuyện được sôi nổi, tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng hơn:

 • CV (viết tắt của curriculum vitae): sơ yếu lý lịch
 • application form/: đơn xin việc
 • interview: phỏng vấn
 • job: việc làm
 • career: nghề nghiệp
 • part-time: bán thời gian
 • full-time: toàn thời gian
 • permanent: dài hạn
 • temporary: tạm thời
 • ad or advert (viết tắt của advertisement): quảng cáo
 • notice period: thời gian thông báo nghỉ việc
 • holiday entitlement: chế độ ngày nghỉ được hưởng
 • sick pay: tiền lương ngày ốm
 • holiday pay: tiền lương ngày nghỉ
 • overtime: ngoài giờ làm việc
 • redundancy : sự thừa nhân viên
 • redundant : bị thừa
 • to apply for a job: xin việc
 • to hire: thuê
 • to fire : sa thải
 • to get the sack: bị sa thải
 • salary: lương tháng
 • wages: lương tuần
 • pension scheme / pension plan: chế độ lương hưu / kế hoạch lương hưu
 • health insurance: bảo hiểm y tế
 • company car: ô tô cơ quan
 • working conditions: điều kiện làm việc
 • qualifications: bằng cấp
 • offer of employment: lời mời làm việc
 • to accept an offer: nhận lời mời làm việc
 • starting date: ngày bắt đầu
 • leaving date: ngày nghỉ việc
 • working hours: giờ làm việc
 • maternity leave: nghỉ thai sản
 • promotion: thăng chức
 • salary increase: tăng lương
 • training scheme: chế độ tập huấn
 • part-time education: đào tạo bán thời gian
 • meeting : cuộc họp
 • travel expenses: chi phí đi lại
 • security: an ninh
 • contract: hợp đồng
 • appointment (for a meeting): buổi hẹn gặp

FireEnglish tin rằng với sự nỗ lực, chăm chỉ luyện tập của bạn cùng những chia sẻ qua bài viết này, bạn sẽ có được buổi phỏng vấn tiếng Anh như mong đợi nhé! Chỉ cần bạn không từ bỏ mọi cố gắng sẽ được đền đáp thôi mà! 

Nhóm Zalo Giải đề TOEIC Cấp Tốc FREE
Dành cho các bạn nào đang có ý định luyện thi hay học TOEIC cấp tốc cho kỳ thi sắp tới, hiện Tiếng Anh Thầy Quý đang có mở một lớp luyện thi hoàn toàn miễn phí format TOEIC 2024. 

Nhóm cộng đồng chương trình TOEIC Tự học Online, tổ chức ETS 2024 và tài trợ.

 • Thời gian: 3 buổi / tuần, mỗi buổi 2-3 tiếng từ 9h đến 12h và 19h30 đến 22h 
 • Lịch livestream:

+ Tối thứ 3,5,7 từ 28.05.2024 đến 06.07.2024.

+ Tối thứ 2,4,6 từ 24.05.2024 đến 26.06.2024.

 • Miễn phí 100% cho nhóm thành viên TOEIC Tự học Online, Giải đề ETS 2024
 • Giáo trình: ETS Format 2023 – 2024 gồm 1 buổi học kỹ năng, 10 buổi giải đề ETS & Hacker & Economy Format 2024, 5 buổi học từ vựng chủ đề phổ biến TOEIC
 • Xem phản hồi bên cạnh. Vào Zalo group để xem chi tiết lịch và có thể tham dự lớp học nhé.

 

Trung tâm Tiếng Anh Thầy Quý – Số 1 TOEIC Online
Nhiệt tình – Dạy kỹ – Trọng tâm
Chuyên dạy TOEIC Online Toàn Quốc từ 2015
✓ KN Zoom TOEIC Full Skills nghe đọc 4 tháng target 750+, 44 buổi
✓ LĐ Cấp Tốc VIP 1 kèm 10, 12 buổi
✓ PreTOEIC Lấy lại căn bản, 16 buổi, 1 kèm 10
✓ SW TOEIC Nói Viết, GV sửa bài kỹ, giao tiếp 100% tiếng Anh, 26 buổi
✓ TOEIC 1 kèm 1 cam kết đạt target 100%
Album Feedback học viên 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *