Chia sẻ kinh nghiệm tự ôn TOEIC đạt 950/990

Chia sẻ kinh nghiệm tự ôn toeic đạt 950/990

Trong hành trình tự ôn TOEIC tại nhà, nhiều bạn thường gặp khó khăn khi đối mặt với việc không biết nên bắt đầu từ đâu và cách ôn thi để đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, tự ôn TOEIC mang đến những cơ hội và lợi ích đáng kể. Nó cho phép các bạn tận dụng linh hoạt thời gian của mình và tập trung vào những kỹ năng cụ thể mà bạn cần cải thiện. 

Nhằm giúp các bạn đạt được hiệu quả cao hơn trong quá trình tự ôn TOEIC tại nha. Hôm này cũng Thầy tìm hiểu những chia sẻ về kinh nghiệm tự ôn TOEIC đạt 950/990 của bạn Thu Hương nhé! Với những thông tin này, các bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ và khuyến khích để xây dựng phương pháp học tập riêng, tận dụng mạnh mẽ sức mạnh của tự học và tiến gần hơn đến mục tiêu đạt được thành tích cao trong kỳ thi TOEIC.

Hãy sẵn sàng khám phá và áp dụng những chiến lược thành công này để đạt được kết quả ấn tượng trong hành trình tự ôn TOEIC của các bạn nhé!

Đôi nét về bản thân

Mình đã tự ôn TOEIC và thi TOEIC format cũ cách đây 4 năm với điểm số 910. Khoảng thời gian 3 năm gần đây mình không luyện đề nữa mà chỉ duy trì việc học tiếng Anh thường xuyên như một đam mê và để sử dụng trong công việc. Gần đây, do thay đổi định hướng, nên mình quyết định đi thi lại sau khoảng thời gian dài không ôn luyện. Mới đầu khi làm thử 1 đề format mới, mình chỉ được 850 thôi nên khá lo lắng, nhưng sau khi đã làm quen với dạng bài rồi thì điểm số cũng có phần cải thiện hơn. Mình chỉ tự ôn TOEIC trong 1.5 tháng, tháng đầu mình làm bài trên giấy vì xác định thi giấy cho an toàn nhưng tới lúc lên trụ sở đăng ký thì chỉ có ngày thi máy (dù mình đã căn lịch thi giấy ghi trên web để hẹn lịch). Do vậy, từ lúc đăng ký đến lúc thi mình chỉ có đúng 2 tuần để thay đổi cách tự ôn TOEIC theo hình thức thi hoàn toàn mới này.

Mặc dù 950 là một số điểm không tệ nhưng mình chưa hài lòng với điểm Listening của bản thân, một phần vì đúng hôm thi bị ốm nên thể trạng làm bài không được tốt, một phần là vì trải nghiệm thi máy rất khác với thi giấy nên mình có đôi chút bỡ ngỡ.  Mình muốn chia sẻ it kinh nghiệm và bài học mà mình rút ra được để quá trình tự ôn TOEIC sao cho hiệu quả nhất, giúp các bạn có ý định thi TOEIC online tránh được những lỗi sai mà mình mắc phải.

Qúa trình tự ôn TOEIC tại nhà

Qúa trình tự ôn TOEIC tại nhà
Qúa trình tự ôn TOEIC tại nhà

Để đạt điểm cao ở bất kỳ một bài thi tiếng Anh nào đều cần cả 2 yếu tố, đó là (1) KHẢ NĂNG NGÔN NGỮ(2) KỸ NĂNG LÀM ĐỀ. Vì mình đã có nền tảng nhất định do việc duy trì tiếp xúc với tiếng Anh thường xuyên nên yếu tố (1) – tạm coi là điều kiện cần mà mình đã thoả mãn, cái mình cần luyện tập ở đây là yếu tố (2) – là điều kiện đủ để đạt số điểm mong muốn.

 Xây dựng nền tảng trong quá trình tự ôn TOEIC

Yếu tố (1) sẽ quyết định đến 80% số điểm bài thi và phải mất một quá trình rất dài để xây dựng một nền tảng ngôn ngữ vững vàng, không thể tính bằng tháng được mà phải tính bằng năm nếu bắt đầu từ con số 0.

Ngày trước mình là dân khối A nhưng điểm tiếng Anh thời đi học của mình chưa bao giờ là quá tệ vì ngữ pháp mình khá vững, tuy nhiên để thật sự bứt phá về khả năng nghe-đọc-nói, đủ dùng cho công việc thì mình phải tự mày mò học thêm rất nhiều trong một quá trình dài từ việc luyện phát âm đến việc nghe podcast hằng ngày, rồi phải nạp thêm cả tá từ vựng để đọc hiểu hết một bài đọc hay một bài báo tiếng Anh…

Mình phải nói rõ như vậy để các bạn tránh lầm tưởng rằng TOEIC 900+ nó dễ đạt lắm, chỉ cần ôn 1-2 tháng là được ngay, cộng thêm việc liên tục thấy các bài đăng trong nhóm chia sẻ hành trình đạt điểm cao trong thời gian ngắn, sẽ dễ khiến mọi người tự đổ lỗi cho bản thân mình kém cỏi, không bằng người ta, trong khi những bạn đó đều đã học tiếng Anh từ rất lâu rồi, còn bạn thì đang mới bắt đầu…

Hãy vững tâm rằng nếu bạn học đủ lâu như người ta thì bạn cũng sẽ làm được điều tương tự, lượng phải đủ thì chất mới thay đổi được. Hiện tại họ giỏi hơn bạn, chẳng qua là vì họ học trước bạn mà thôi, cứ kiên trì mà học, ai cũng có thể trở nên xuất sắc với tiến trình riêng của mình!

Thời gian luyện đề trong quá trình tự ôn TOEIC

Yếu tố (2) dù chỉ quyết định 20% số điểm nhưng nó lại vô cùng cần thiết và có thể cải thiện được trong thời gian ngắn để tối đa hoá số điểm bài thi.

Thời gian luyện đề trong quá trìn tự ôn TOEIC

Tài liệu tự ôn TOEIC

Trong 1.5 tháng ôn tập, vì thời gian gấp rút nên mình chỉ làm mỗi sách một vài đề hoặc chỉ chọn ra những part cần cải thiện để luyện tăng cường. Các tài liệu mình sử dụng:

 • ETS 2018, 2019, 2020, 2021, 2022 ( 8 full test + các part còn yếu)
 • YBM 2, 3 (5 full test)
 • TEST IIG (2 full test)

Như đã nói ở trên, sát đề nhất vẫn là các bộ ETS, nếu ai có nhiều thời gian hoặc target 700+ thì có thể làm thêm một vài đề YBM 2 để không bị hẫng nếu đi thi gặp đề khó, tuy nhiên chỉ làm thêm sách khác sau khi đã ôn thật kỹ các đề ETS rồi. Theo mình thì cách ra đề của ETS nó hay ở chỗ là nó không khó ở từ vựng nhưng để chọn được đáp án đúng thì cần phải hiểu sâu và có khả năng suy luận, xâu chuỗi thông tin tốt, các đáp án bẫy cực nhiều – tương tự với cách ra đề của bài thi thật vì toàn bộ đề hôm thi chỉ có đâu đó 2-3 từ mới đối với mình nhưng mình vẫn làm sai đó thôi. Bởi vậy, từ vựng mặc dù quan trọng thật nhưng chưa phải là tất cả để đạt được điểm tối đa…

Lý do mình kết hợp làm full test và làm riêng từng part còn yếu là vì làm full test sẽ giúp điều chỉnh chiến thuật làm bài và quản lý thời gian cho hợp lý, quan trọng hơn là nó giúp mình nhận ra 80% số câu mình làm sai thường nằm ở những part nào, dạng bài nào, loại câu hỏi gì để biết mà cải thiện. Mình gần như không bao giờ sai Part 1 hay các câu ngữ pháp của Part 5,6. Đề nào mình cũng có câu sai ở Part 2,3,4, phần từ vựng Part 5, phần điền câu Part 6 và hay sai nhất ở các câu hỏi suy luận và liên kết thông tin trong đoạn ba ở Part 7 TOEIC.

Mấu chốt để tăng điểm nhanh trong thời gian ngắn đó là YẾU ĐÂU LUYỆN ĐÓ. Nếu chỉ chăm chăm làm full test để tính điểm thì sẽ phí thời gian vào những phần mình đã giỏi rồi thay vì tìm cách giải quyết các phần yếu. Đây cũng là một trong những lý do khiến nhiều bạn làm đề liên tục mà điểm các test vẫn cứ dậm chân tại chỗ vì phần nào yếu thì vẫn cứ sai thôi bởi có chịu đầu tư thời gian để cải thiện đâu! Tóm lại là phải kết hợp song song giữa việc tăng cường luyện tập part còn yếu và làm full test để củng cố và đo lường sự tiến bộ của bản thân rồi điều chỉnh cách học cho phù hợp.

Một tuần trước thi, mình có làm 2 đề thi thử của IIG với điểm dao động khoảng 900-940. Vì đề chỉ được làm 1 lần duy nhất và không có đáp án nên chủ yếu chỉ để kiểm tra trình độ và làm quen với giao diện bài thi (chỉ giống 80% so với thi thật). Nếu làm bài nghiêm túc thì điểm dự đoán khá sát với điểm thi thật. Về độ khó của đề thi thử thì Listening khó hơn một chút do có nhiều đoạn đọc nhanh với nhiều giọng Anh-Anh hơn, Reading thì đòi hỏi nhiều từ vựng hơn và độ khó theo mình thì giống 95% so với đề thi thật.

Cách mình chữa đề trong quá trình tự ôn TOEIC

Mình luôn coi trọng chất lượng hơn số lượng nên mình không làm quá nhiều đề mà dành phần lớn thời gian vào việc chữa đề. Chữa đề mới là lúc học để nhận ra cái sai mà rút kinh nghiệm, còn làm đề xong mà chỉ check đáp án rồi vứt đó thì đơn giản chỉ là kiểm tra trình độ thôi chứ chả cải thiện được gì đâu. Trung bình 1 đề mình chữa trong 2-3 ngày, ví dụ nếu hôm nay làm + chữa Listening thì ngày mai bấm giờ làm + chữa Reading, hôm nào chăm lắm thì mới làm full test. Sau khi làm đề xong, mình chữa bài theo các bước sau:

Cách mình chữa đề trong quá trình tự ôn TOEIC
Cách mình chữa đề trong quá trình tự ôn TOEIC
 • Bước 1: Nhờ một người khác check đáp án và đánh dấu những câu mình làm sai (không cho biết đáp án đúng) → mình làm lại các câu được đánh dấu lần 2, cố gắng tìm bằng được đáp án (có thể nghe hoặc đọc lại nhiều lần nhưng tuyệt đối không được xem script hay tra google) → tự mình check lại đáp án những câu đó và note lại những câu vẫn bị sai sau khi làm lại (câu khó).
 • Bước 2: Ghi vào vở tất cả những câu làm sai trong lần 1 bao gồm: câu hỏi + đáp án mình chọn + đáp án đúng + ngữ cảnh đi kèm + phân loại lý do làm sai là do KỸ NĂNG LÀM ĐỀ (là những câu đã làm đúng ở lần 2, có thể sai vì lần đầu mất tập trung nghe, khoanh lệch đáp án, đọc ẩu, chưa đọc kỹ câu hỏi,… ) hay do KHẢ NĂNG NGÔN NGỮ (thường là những câu làm lại lần 2 vẫn sai (có thể sai do từ mới, ngữ pháp, không nhận diện được cách phát âm,… ) nên chia ra 2 cột hoặc ghi bút khác màu cho mỗi loại lý do → ghi bằng bút đỏ các lời nhắc nhở, bài học tự rút ra để không mắc lại lỗi sai tương tự khi làm các đề tiếp theo.
 • Bước 3: Kiểm tra lại toàn bộ câu đúng, tập giải thích vì sao không chọn các đáp án còn lại để đảm bảo đúng là do kiến thức của mình chứ không phải do đoán bừa, dùng bút nhớ highlight phần thông tin chứa đáp án trong script và trong bài đọc để nhận biết được vị trí cần nghe hay cần đọc cho từng dạng bài, rút kinh nghiệm cho lần sau → ghi lại tất cả các lưu ý + chủ điểm ngữ pháp cần học + từ mới kèm ngữ cảnh trong bài + kẻ bảng từ đồng nghĩa trong câu hỏi và đáp án để trau dồi kỹ năng paraphrase.
 • Bước 4: Listening thì mình nghe lại toàn bộ audio lần nữa, vừa nghe vừa NÓI ĐUỔI theo speaker, không phải nghe xong 1 câu rồi dừng lại nói như shadowing mà là băng nói được chữ nào thì 1-2s sau mình nói đuổi theo chữ đó luôn, cách này giúp mình bắt kịp được tốc độ của bài nói, đồng thời luyện phát âm luôn, có thể ban đầu sẽ không theo kịp nhưng cứ kiên trì, khi nào theo được thì chứng tỏ trình nghe đã lên một tầm cao mới rồi! Chỗ nào không nghe ra thì nhìn script để đánh dấu lại chỗ nối âm, nuốt âm hay các từ mình nhận diện sai nhé. Tuy nhiên, bạn nào phát âm hay khả năng nghe còn yếu thì CHÉP CHÍNH TẢ sẽ hiệu quả hơn, tuy mất nhiều thời gian nhưng chắc chắn sẽ lên trình sau vài tháng vì nó giúp mình nghe rõ được âm cuối và từng chỗ nối âm, nuốt âm. Nếu bài nghe có quá nhiều từ mới thì nên xem script trước để học từ mới và cách phát âm để khi nghe đỡ bị ngợp hơn.
 • Bước 5: Reading thì mình sẽ tập DỊCH TOÀN BỘ cả 3 part với phương châm là không để sót bất cứ một từ mới nào và phải hiểu được 100% nội dung. Nhiều khi cứ nghĩ là mình hiểu rồi vì bài chả có từ mới nào, cho đến khi phải dịch sang tiếng Việt sao cho thật trôi chảy thì mới nhận ra là từ mình đã biết ở trong văn cảnh này lại có một nghĩa hoàn toàn khác mà mình chưa biết tới hoặc có chỗ hiểu sai ngụ ý của tác giả vì cấu trúc ngữ pháp quá phức tạp. Nếu bài đọc có quá nhiều từ mới thì bạn nên học sách song ngữ Part 7 để hiểu nội dung trước đã rồi mới đi vào trả lời câu hỏi.
 • Bước 6: Ôn lại từ vựng và ngữ pháp mỗi ngày (nên luyện nói bằng cách tự đặt câu có nội dung liên quan đến bản thân mà sử dụng cả từ mới và ngữ pháp đã học sẽ giúp ghi nhớ lâu hơn việc chỉ xem vở để đọc lại) + nghe lại audio đề đã chữa trong lúc tắm hay làm việc nhà để kiểm tra xem mình đã nghe hiểu 100% chưa + luôn luôn đọc lại vở ghi chú lỗi sai ở Bước 2 trước khi vào làm đề mới để tự nhắc nhở bản thân không được phép mắc lại các lỗi đó nữa. Nếu phần lớn lỗi sai của các đề đã làm là do khả năng ngôn ngữ thì nên tạm ngưng làm đề và lôi các bài nghe hoặc bài đọc trong các test chưa làm ra để luyện theo Bước 4 và 5, khi nào cảm thấy khá hơn rồi thì mới quay lại luyện đề.

Trên đây là toàn bộ cách mình đã và đang học trong quá trình tự ôn TOEIC để đạt được 950 điểm và cao hơn là để trau dồi và sử dụng tiếng Anh mỗi ngày. Mong rằng bài chia sẻ sẽ giúp các bạn có một định hướng rõ ràng hơn trong tự ôn TOEIC và việc học tiếng Anh của bản thân, cũng như áp dụng thành công những lời khuyên của mình để đạt được số điểm TOEIC mong muốn, giúp bạn chạm tay vào gần hơn những ước mơ trong tương lai nhé!

Dành cho các bạn nào đang có ý định luyện thi hay học TOEIC online cấp tốc cho kỳ thi sắp tới, hiện Tiếng Anh Thầy Quý đang có mở một luyện thi hoàn toàn miễn phí. Chương trình cộng đồng do group TOEIC Tự học Online Giải đề ETS 2023 đồng tổ chức và tài trợ. Chương trình gồm 16 buổi luyện đề ETS cho các thành viên mới của nhóm, với mục đích nhằm hỗ trợ các bạn MỚI ÔN TOEICSẮP THI làm quen với cấu trúc đề, ôn luyện lại cách thức làm bài, bí quyết luyện thi được tích lũy từ kinh nghiệm của các thầy cô hay anh chị đi trước. Xem thêm thông tin chi tiết các khóa học bên dưới nhé.

Trung tâm Tiếng Anh Thầy Quý – Số 1 TOEIC Online
Nhiệt tình – Dạy kỹ – Trọng tâm
Chuyên dạy TOEIC Online Toàn Quốc từ 2015
✓ KN Zoom TOEIC Full Skills nghe đọc 4 tháng target 750+, 44 buổi
✓ LĐ Cấp Tốc VIP 1 kèm 10, 12 buổi
✓ PreTOEIC Lấy lại căn bản, 16 buổi, 1 kèm 10
✓ SW TOEIC Nói Viết, GV sửa bài kỹ, giao tiếp 100% tiếng Anh, 26 buổi
✓ TOEIC 1 kèm 1 cam kết đạt target 100%
Album Feedback học viên 

Nhóm Zalo Giải đề TOEIC Cấp Tốc FREE
Dành cho các bạn nào đang có ý định luyện thi hay học TOEIC cấp tốc cho kỳ thi sắp tới, hiện Tiếng Anh Thầy Quý đang có mở một lớp luyện thi hoàn toàn miễn phí format TOEIC 2024. 

Nhóm cộng đồng chương trình TOEIC Tự học Online, tổ chức ETS 2024 và tài trợ.

 • Thời gian: 3 buổi / tuần, mỗi buổi 2-3 tiếng từ 9h đến 12h và 19h30 đến 22h 
 • Lịch livestream:

+ Tối thứ 3,5,7 từ 16.07.2024 đến 22.08.2024.

+ Tối thứ 2,4,6 từ 12.07.2024 đến 19.08.2024.

 • Miễn phí 100% cho nhóm thành viên TOEIC Tự học Online, Giải đề ETS 2024
 • Giáo trình: ETS Format 2023 – 2024 gồm 1 buổi học kỹ năng, 10 buổi giải đề ETS & Hacker & Economy Format 2024, 5 buổi học từ vựng chủ đề phổ biến TOEIC
 • Xem phản hồi bên cạnh. Vào Zalo group để xem chi tiết lịch và có thể tham dự lớp học nhé.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *